Cách Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo

4.6/5 - (47 bình chọn)

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo là một bệnh về mắt ảnh hưởng đến mèo cũng như con người. Nó gây ra sự gia tăng đau đớn về áp suất bên trong mắt và có thể dẫn đến mù lòa. Với việc điều trị thú y sớm, bao gồm thuốc nhỏ mắt để giảm áp lực, mèo thường có thể giữ được thị lực và chung sống thoải mái với căn bệnh này.

Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo Là Gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh mắt đặc trưng bởi sự gia tăng áp lực bên trong mắt do khó khăn trong việc thoát dịch bên trong mắt. Nếu dịch, được gọi là dịch nhãn nước, không thể thoát ra đúng cách, thì nó sẽ làm tăng áp lực bên trong mắt. Theo thời gian, áp lực này có thể gây tổn thương cho mắt. Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng tiến triển, có nghĩa là nó thường trở nặng hơn theo thời gian.

Triệu Chứng Của Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo

Bệnh tăng nhãn áp có thể không dễ nhận biết ở giai đoạn đầu, vì vậy chủ nhân cần quan sát hành vi của mèo để tìm dấu hiệu khó chịu ở mắt. Nhiều triệu chứng này giống như các triệu chứng của các bệnh mắt khác và cần được đánh giá bởi một bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân. Bệnh tăng nhãn áp ở mèo có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Triệu chứng:

 • Đục mắt
 • Chảy nước mắt
 • Nhắm mắt
 • Giãn đồng tử (đồng tử to)
 • Sưng/tăng kích thước mắt
 • Gãi mắt hoặc mặt

Ngoài những dấu hiệu khó chịu ở mắt, hành vi của mèo có thể thay đổi khi bệnh tiến triển, trở nên ít giao tiếp hoặc lờ đờ do đau và thị lực suy giảm. Nếu thị lực suy giảm đáng kể, mèo có thể trở nên vụng về, xấu chừng khi nhảy lên hoặc xuống bề mặt và va vào vật, đặc biệt là các vật không quen thuộc trong ngôi nhà.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tăng Nhãn Áp

Bệnh tăng nhãn áp được phân loại thành hai dạng: chính và phụ. Tăng nhãn áp chính là dạng bẩm sinh, tức là tồn tại ngay từ khi sinh, và hiếm gặp ở mèo. Mặc dù giống mèo Miến Điện và Siamese dường như có xu hướng di truyền đối với dạng bệnh này.

Tăng nhãn áp phụ là dạng tăng nhãn áp phổ biến nhất ở mèo, và nó có thể xảy ra do các tình trạng gây tổn thương mắt hoặc ngăn cản việc thoát dịch đúng cách, chẳng hạn như:

 • Viêm nội nhãn (viêm bên trong mắt)
 • Lệch thấu kính tiền phòng (dịch chuyển toàn bộ thấu kính, gây tắc nghẽn đường thoát dịch)
 • Chấn thương mắt
 • Đục thủy tinh thể nặng
 • U hoặc khối u tương tự bên trong mắt

Chẩn Đoán Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo

Các bệnh lý về mắt có thể có nhiều dấu hiệu, vì vậy cần các xét nghiệm mắt đặc biệt để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp ở mèo. Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng việc thảo luận về lịch sử của mèo và tiến hành kiểm tra thể chất.

Advertisements

Khi kiểm tra mắt, bác sĩ thú y của bạn có thể sử dụng một ống kính đặc biệt để nhìn vào các cấu trúc trong mắt để tìm dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp. Nếu nghi ngờ tăng nhãn áp, bác sĩ thú y sẽ muốn kiểm tra áp lực nội nhãn bằng máy đo áp lực nhãn áp (tonometer). Thiết bị được đặt ngay trên bề mặt của mắt và đo áp lực bên trong mắt. Nếu áp lực liên tục tăng cao và có các dấu hiệu khác của bệnh tăng nhãn áp, thì bác sĩ thú y của bạn sẽ chẩn đoán mèo của bạn mắc bệnh tăng nhãn áp.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ nhãn khoa thú y để tham vấn. Những chuyên gia về mắt này có kiến thức chuyên sâu và trang thiết bị chuyên dụng giúp họ xác nhận chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo

Điều trị ban đầu cho bệnh tăng nhãn áp thường liên quan đến việc sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm áp lực nội nhãn và giảm viêm. Các loại thuốc như dorzolamide và timolol có tác dụng giảm áp lực trong mắt.

Corticoid có thể được sử dụng để giảm viêm. Bệnh tăng nhãn áp có thể khó kiểm soát, vì vậy hãy chuẩn bị đến thăm bác sĩ thú y của bạn định kỳ cho các cuộc hẹn theo dõi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ theo dõi thay đổi của mắt và điều chỉnh thuốc khi cần.

Phẫu thuật có thể được đề nghị trong các trường hợp tăng nhãn áp nặng và những trường hợp không phản ứng tốt với điều trị y tế. Đôi khi, phẫu thuật bằng tia laser có thể sửa chữa việc thoát dịch nhãn nước. Trong các trường hợp mù lòa hoặc bệnh không được quản lý tốt dẫn đến đau đớn kéo dài, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị loại bỏ hoàn toàn mắt.

Dự Đoán Tình Trạng Bệnh Tăng Nhãn Áp

Không có cách nào để đảo ngược tổn thương mắt do bệnh tăng nhãn áp gây ra, vì vậy việc phát hiện sớm là cách tốt nhất để bảo tồn thị lực và ngăn ngừa đau đớn nặng nề. Mặc dù tăng nhãn áp thường là một tình trạng tiến triển, điều trị và quản lý đúng đắn cùng với đánh giá thường xuyên của bác sĩ thú y có thể giúp mèo sống một cuộc sống tương đối bình thường.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo

Không có cách nào hoàn toàn ngăn chặn bệnh tăng nhãn áp xảy ra ở mèo. Vì tăng nhãn áp chính là di truyền, điều quan trọng là không để mèo mắc bệnh tăng nhãn áp chính giao phối. Tăng nhãn áp phụ có thể được phòng ngừa nếu một bệnh lý về mắt được phát hiện trước khi gây ra tăng nhãn áp. Đây là lý do tại sao các cuộc kiểm tra thường xuyên của bác sĩ thú y (hàng năm hoặc nhiều hơn) rất quan trọng. Bác sĩ thú y của bạn có thể phát hiện ra thay đổi ở mắt trước khi bệnh tăng nhãn áp bắt đầu hoặc ở giai đoạn sớm nhất.

Bài viết về Cách Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Mèo của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.