Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Nhanh Nhất Khi Mèo Bị Run

mèo bị run
4.5/5 - (6 bình chọn)

Mèo bị run đây là 1 trong những dấu hiệu dễ nhìn thấy, nhưng bạn chưa biết nguyên nhân nào khiến mèo bị run, liệu mèo bị run có phải vấn đề của bệnh không.

Cùng Gia Đình Pet tìm hiễu rõ nguyên nhân mèo bị run, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không qua bài viết này nhé.

Nguyên Nhân Mèo Bị Run

Nguyên Nhân Mèo Bị Run

Để biết thông tin và để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây run ở mèo, bạn cần có cái nhìn tổng quan từ các hoạt động của môi trường, cũng như hoạt động bất thường ở mèo, để nhìn nhận rõ nguyên nhân do đâu.

Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị run:

Do mèo sợ hãi

Một số con mèo rất dũng cảm, nhưng một số con rất nhút nhát. Mèo sợ nhiều thứ, mèo bị run có thể xảy ra do đã chịu nhiều căng thẳng.

Chẳng hạn, nơi ở của chúng bị thay đổi thường xuyên. Một số chú mèo rất khó khăn trong việc thích nghi với một cái gì đó mới, hoặc một không gian mới.

Chúng có thể run sợ ngay cả khi bạn thay đổi thức ăn của chúng, hoặc cho người khác hoặc người ngoài đến thăm, vì lý do nào đó, gây ra sự sợ hãi hoặc mất lòng tin vào thú cưng của bạn.

Bạn cần hiểu chính xác điều gì đã khiến mèo của bạn phản ứng như vậy, và loại bỏ nguyên nhân của nó.

Sau này, cố gắng làm dịu mèo càng sớm càng tốt. Bế nó trong tay, vuốt ve, cố gắng đánh lạc hướng. Sự run rẩy như vậy được đối xử tốt nhất với những cảm xúc tốt.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu, là một trong những nguyên nhân phổ biến hơn gây ra run ở mèo.

Nếu mèo không ăn trong một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết và dẫn đến hạ đường huyết có thể dẫn đến run.

Để điều chỉnh lượng đường trong máu thấp này, người ta nên quản lý một nguồn năng lượng, có thể là thức ăn cho mèo, mật ong, xi-rô cây, vv, ngay lập tức, để thúc đẩy sự gia tăng nồng độ glucose trong máu.

Advertisements

Nếu mèo của bạn không thể tự ăn, bạn có thể rất cẩn thận thử chà xi-rô hoặc mật ong lên nướu của mèo để tạo điều kiện cho đường xâm nhập vào dòng máu càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ thú ý lập tức để có lời khuyên chăm sóc đúng. Vì lượng đường trong máu thấp có thề xảy ra kể cả khi mèo của bạn ăn đúng cách, bạn nên luôn đưa mèo đến bác sĩ thú y để đánh giá kỹ lưỡng.

Nhiệt độ cơ thể thấp

Mèo bị hạ thân nhiệt có thể gây ra run lẩy bẩy. Nhiệt độ cơ thể bình thường của mèo là từ 37 đến 38 độ C.

Mèo trưởng thành có thể duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường ngay cả ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng đối với những chú mèo con, sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ bình thường, và điều này có thể đe dọa đến tính mạng.

Bệnh cấp tính hoặc mãn tính, cũng có thể dẫn đến hạ thân nhiệt. Do đó, điều rất quan trọng là giữ ấm cho mèo của bạn bằng cách cung cấp thêm chăn hoặc đệm sưởi trong khi liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Ngoài ra có thể do môi trường sống của mèo quá lạnh, hoặc do tắm cho mèo không đúng cách cũng khiến mèo bị hạ thân nhiệt.

Tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt do sốt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể ở mèo, có thể xảy ra do virus, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác, có thể dẫn đến run.

Bất kỳ nhiệt độ nào của mèo trên 38 độ c là mèo của bạn đã bị sốt. Nhiệt độ cơ thể tăng cao này có thể gây ra run ở mèo.

Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn có thể bị sốt hay không, thì nên kiểm tra nhiệt độ của mèo bằng nhiệt kế và cần gặp bác sĩ thú ý sớm để ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo.

Cách Khắc Phục Mèo Bị Run

Cách Khắc Phục Mèo Bị Run

Nếu mèo bị run do nhiệt độ môi trường, thì bạn chỉ cần cần giúp chúng ổn định nhiêt độ cơ thể là được, cần chú ý không gian sống đối với những bạn nuôi mèo ở máy lạnh.

Chú ý hơn khi tắm cho mèo, đặc biệt là mèo con, cần trang bị kiển thức đúng khi tắm cho mèo, để trách việc mèo nhiễm lạnh và bị run.

Ngoài ra mèo bị run chưa rõ nguyên nhân, cần bạn đưa đển bác sĩ thú y sớm nhất để có lời khuyên tốt trong việc chăm sóc chữa trị đúng cách.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học