Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Mèo Có Ăn Được Socola Không

mèo có ăn được socola không
4.3/5 - (10 bình chọn)

Đối với những bạn mới nuôi mèo, thường cho mèo ăn rất nhiều thứ, nhưng có một số đồ ăn bạn đang băn khoăn liệu mèo có ăn được không như socola.

Vậy mèo có ăn được socola không cùng Gia Đình Pet tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mèo Có Ăn Được Socola Không

Mèo Có Ăn Được Socola Không

Bạn đã từng nghe socola không tốt cho mèo nhưng đã khi nào bạn đặt câu hỏi tại sao mèo lại không ăn được socola hay chưa?

Đối với các các gia đình nuôi mèo, tập cho chúng thói quen ăn nhiều thứ là tốt, tuy nhiên có 1 số thức ăn đưa vào danh sách cấm kỵ, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo trong đó có socola.

Socola chứa một chất có tên là theobromine, có cùng họ với caffeine và cả hai đều là chất kích thích.

Theobromine là chất hoá học làm gia tăng sự tiểu tiện, có hại đến thận, có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và làm tăng nhẹ huyết áp.

Tùy thuộc vào các loại socola khác nhau mà lượng chất này khác nhau, cho mèo ăn có thể gây bệnh, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

Mèo thường được coi là động vật có khẩu vị cầu kỳ nên chúng ít đoái hoài đến đồ ăn ngọt, nhưng nếu vô tình chúng ăn phải thì bạn nên đưa chúng đi cấp cứu.

Socola đen được coi là loại nguy hiểm nhất đối với mèo, một miếng có thế giết chết một con mèo nặng 4-5kg.

Một số loại thức ăn khác cũng chứa chất theobromine như cacao, cafe, cà phêtrà, vì thế bạn nên để chúng tránh xa những loại thức uống này.

Advertisements

Mặc dù socola trắng trông giống và có vị giống socola thật, nhưng nó không thật sự là socola nên không chứa các chất theobromine hay caffeine sẽ không gây hại cho mèo cưng của bạn.

Biểu Hiện Của Chứng Ngộ Độc Socola

Biểu Hiện Của Chứng Ngộ Độc Socola

Các triệu chứng này phụ thuộc vào lượng sôcôla mà chú mèo của bạn ăn. Những triệu chứng thông thường là: Nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, co giật, nhịp tim bất thường.

Nếu ăn một lượng sôcôla lớn hơn có thể gây ra tình trạng hôn mê hoặc tử vong.

Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi mèo của bạn ăn, nhưng cũng có thể mất vài ngày bạn mới phát hiện ra.

Nếu bạn nghĩ mèo của bạn đã ăn socolac, bạn nên đưa ngay mèo của bạn đến gặp bác sĩ thú y.

Mức độ ngộ độc phụ thuộc vào lượng sôcôla mà mèo của bạn ăn, vì vậy, bác sĩ thú y sẽ hỏi trọng lượng và số lượng sôcôla mà nó đã ăn.

Cách Xử Lý Nếu Để Mèo Lỡ Ăn Phải Socola

Cách Xử Lý Nếu Để Mèo Lỡ Ăn Phải Socola

Nếu chẳng may mèo nhà lỡ ăn nhầm socola và bắt đầu có biểu hiện nôn mửa, bạn cần thận trọng làm theo các bước sau :

  • Đầu tiên hãy giúp chúng nôn càng nhiều càng tốt để đẩy hết lượng socola còn lại trong ruột ra ngoài.
  • Sau khi để chúng nôn hết, bạn khuyến khích chúng ăn một ít than củi để giải độc.
  • Bổ sung nước cho chúng để tránh sau khi nôn mèo sẽ bị mất nước.
  • Sau khi thực hiện sơ cứu ở nhà nếu có biểu hiện nặng bạn hãy mang chúng đến bác sĩ thú y để xử lý.

 

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học