Cách Huấn Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh

4.3/5 - (48 bình chọn)

Khi bạn đưa một chú mèo con mới về nhà, một trong những điều đầu tiên bạn cần dạy chúng là cách sử dụng khay vệ sinh. Việc huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh đúng cách từ sớm sẽ giúp mèo con phát triển những thói quen lành mạnh suốt đời.

Mèo con mới của bạn có thể đã biết hoặc chưa biết cách sử dụng khay vệ sinh. Điều này phụ thuộc vào cách chúng được mẹ nuôi dưỡng. Mèo con học hầu hết các hành vi từ mẹ trong sáu tuần đầu đời. Nếu mèo mẹ sử dụng khay vệ sinh, thì mèo con có khả năng sẽ học được điều này trước khi được nhận nuôi vào một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, nếu mèo con được nuôi dưỡng ngoài trời hoặc bị tách khỏi mẹ quá sớm, chúng có thể không biết gì về khay vệ sinh hoặc thậm chí là các thói quen vệ sinh đúng. Đây chính là lúc bạn cần bắt đầu huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh đúng cách.

Chọn Khay Vệ Sinh

Mèo con của bạn cần một khay vệ sinh dễ tiếp cận, vì vậy hãy chọn một chiếc khay có mép thấp để chúng dễ dàng bước vào. Khay cũng nên đủ rộng để mèo con có thể quay đầu và đi vệ sinh ở nhiều vị trí. Một chiếc khay vệ sinh nhựa nhỏ cơ bản có thể hoạt động tốt.

Khay có nắp có thể phù hợp hoặc không phù hợp với mèo con của bạn. Ban đầu, có thể tốt hơn nếu sử dụng một chiếc khay mở để bạn có thể quan sát mèo con của mình trong đó. Khi mèo con đã học được cách sử dụng, bạn có thể thử che nắp chiếc khay vệ sinh và để một chiếc khác mở để tìm hiểu liệu mèo của bạn có sở thích nào không. Một số con mèo thích sự riêng tư trong khi những con khác không thích cảm giác bị gò bó.

Nếu bạn có nhiều mèo, một nguyên tắc tốt là có một khay vệ sinh cho mỗi con mèo, cộng thêm một chiếc phụ. Việc có hai khay vệ sinh vẫn là ý tưởng tốt nếu mèo con của bạn là con mèo duy nhất trong nhà bạn. Trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy đặt một khay trên mỗi tầng.

Các Loại Khay Vệ Sinh

Loại cát bạn chọn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh. Kết cấu của cát có thể xúc (scoopable) thường được mèo ưa thích hơn so với loại cát đất sét không thể xúc (non-scoopable) kích thước lớn. Cát không mùi tốt nhất vì hương liệu có thể làm cho hệ thống khứu giác nhạy cảm của mèo con quá tải.

Hãy lưu ý rằng một số mèo con sẽ ăn cát khi lần đầu tiên nó nhìn thấy. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề tiêu hóa nguy hiểm. Vì lý do này, bạn có thể muốn chọn loại cát dễ xúc làm từ ngô hoặc lúa mì.

Huyến Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh
Huyến Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh

Bạn cũng có thể muốn mua một tấm lót để đặt bên ngoài khay vệ sinh để bắt các hạt cát khi mèo bước ra. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một thứ gì đó sẽ cảm thấy mềm mại và thoải mái trên chân của mèo. Bề mặt thô ráp hoặc nhọn có thể ngăn cản mèo của bạn bước vào khay vệ sinh.

Tạo Môi Trường An Toàn Và Sạch Sẽ

Khay cát vệ sinh nên được đặt ở một khu vực riêng tư nhưng dễ tiếp cận trong ngôi nhà của bạn. Tránh đặt ở không gian chật hẹp như dưới tủ hay trong tủ quần áo nhỏ. Đảm bảo không đặt gần thiết bị ồn ào hoặc thứ gì đó phát ra tiếng ồn đáng sợ.

Khay cát không nên đặt gần chén đựng thức ăn và nước uống của mèo con, cũng như không đặt quá gần chỗ ngủ yêu thích của chúng. Mèo con và mèo tự nhiên không thích đi vệ sinh gần chỗ ăn và giường ngủ của chúng.

Advertisements
Huyến Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh
Huyến Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh

Duy trì khay cát sạch sẽ và giữ vệ sinh khu vực xung quanh càng sạch sẽ càng tốt. Xúc khay cát một hoặc hai lần mỗi ngày. Lập tức làm sạch những tai nạn xảy ra bên ngoài khay và quét những mảnh cát lạc đường thường xuyên.

Một khay cát sạch sẽ, không có mùi gây khó chịu sẽ thu hút mèo và mèo con nhiều hơn. Một khay cát bẩn dễ dàng dẫn đến những hành vi đi vệ sinh không mong muốn, như đi tiểu lên quần áo giặt hoặc thảm.

Cách Huấn Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh

Khu vực khay cát nên được chuẩn bị sẵn sàng trước khi bạn đưa mèo con mới về nhà. Thông thường, người ta khuyên nên bắt đầu với mèo con trong một “phòng chuyển tiếp” an toàn, thoải mái và giữ mèo con cách ly khỏi các khu vực khác trong ngôi nhà. Điều này cũng giúp rất nhiều trong việc huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh.

Bố trí thức ăn và nước uống ở một bên phòng và đặt khay cát càng xa càng tốt. Giữ mèo con trong phòng trong vài ngày đến vài tuần đầu tiên cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái với môi trường. Khi bạn cho mèo con ra khỏi phòng để khám phá phần còn lại của ngôi nhà, tốt nhất là đưa chúng trở lại phòng này khi bạn không ở nhà.

Huyến Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh
Huyến Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh

Ngay sau khi mèo con ăn hoặc uống, đặt chúng vào khay cát và làm điều này mỗi lần. Bạn cũng có thể thử cào cát để chỉ cho mèo con biết phải làm gì. Nếu bạn thấy mèo con ngửi hoặc cào cọ nền, hãy đặt chúng vào khay cát.

Nếu mèo con sử dụng khay cát, hãy khen ngợi bằng cách vuốt ve hoặc thậm chí là dùng đồ chơi hoặc thức ăn nhỏ thưởng cho chúng. Đầu tiên, hãy để mèo con khám phá khu vực và tự đi ra khỏi khay cát. Đừng xúc cát ngay lập tức; để mùi vẫn còn lại như một lời nhắc nhở cho mèo con sau này.

Mẹo: Nếu mèo con của bạn tè hoặc ị trong phòng chứ không phải trong khay cát, hãy nhẹ nhàng đặt nó vào khay vệ sinh. Đừng la mắng hoặc trừng phạt mèo con của bạn vì đã đi ra ngoài khay. Điều này sẽ chỉ khiến nó liên kết khay vệ sinh với những thứ tiêu cực và ngăn cản mèo con sử dụng nó. Hãy kiên trì trong việc huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh đúng cách.

Vấn Đề Và Điều Chỉnh Hành Vi

Hầu hết mèo con sẽ học cách sử dụng khay cát khá nhanh chóng. Một số mèo con có thể mất thời gian lâu hơn, vì vậy hãy kiên nhẫn. Nếu mèo con của bạn có một hoặc hai khu vực cụ thể trong nhà mà chúng thích đi vệ sinh, hãy di chuyển khay cát đến các khu vực này. Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử thay đổi khay cát hoặc thương hiệu hoặc loại cát mèo.

Khi xem xét khay cát, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của mèo. Có điều gì trong khu vực đó làm cho mèo sợ hãi hoặc bị phân tâm? Có thể có một tầm nhìn hoặc âm thanh khiến mèo của bạn muốn tránh khu vực đó. Có thể khay cát có mùi nhựa nồng nặc. Có lẽ cát không cảm thấy thoải mái trên chân mèo hoặc có mùi mèo không thích. Bạn có thể cần thực hiện nhiều thay đổi nhỏ trước khi mèo con chấp nhận khay cát.

Hãy nhớ, đừng bao giờ trừng phạt mèo vì những tai nạn. Hãy kiên trì đưa mèo con đến khay cát nếu bạn bắt gặp chúng đang gặp tai nạn. Cố gắng không tức giận hay nản lòng. Bài viết về Cách Huấn Luyện Mèo Sử Dụng Khay Vệ Sinh của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.