Điều Gì Gây Ra Bệnh Hắc Lào Ở Mèo?

4.5/5 - (47 bình chọn)

Bệnh hắc lào thường xuất hiện ở mèo, kể cả mèo ở trong nhà. Tuy nhiên, ngay cả với tên gọi, bệnh này không liên quan đến giun sán. Bệnh hắc lào ở mèo là một bệnh nhiễm nấm có thể ảnh hưởng đến da, lông và móng. Nó có thể gây ra các vết sần sùi, hói lỗ và ngứa. Nếu không được điều trị, nó có thể lan khắp cơ thể và gây ra các vết loét, đặc biệt là ở những con vật có hệ miễn dịch yếu.

Mèo có thể lây nhiễm từ các con vật khác mắc bệnh hắc lào, cũng như từ môi trường nơi có sự hiện diện của động vật bị nhiễm bệnh. Không chỉ mèo có thể lây lan bệnh cho nhau, bệnh này còn có thể lây nhiễm cho các loài động vật khác và con người. May mắn thay, mặc dù bệnh này rất dễ lây lan, nhưng nó cũng có thể được điều trị hiệu quả.

Bệnh Hắc Lào Là Gì?

Bệnh hắc lào là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến nhiều loài động vật khác nhau. Nó còn được gọi là viêm da do nấm dermatophyte. Ở mèo, khoảng 98% các trường hợp hắc lào được gây ra bởi nấm Microsporum canis dễ lây truyền. Các loại nấm này sống nhờ vào keratin trong lông, da và móng. Nấm da được đặt tên theo vết phát ban màu đỏ, hình tròn mà nó thường gây ra. Tuy nhiên, một số con mèo bị nhiễm chỉ có các triệu chứng rất nhẹ.

Triệu Chứng của Bệnh Hắc Lào Ở Mèo

Các triệu chứng của bệnh hắc lào có thể từ rất nhẹ đến nặng. Chúng thường xuất hiện ở đầu, đuôi và chân của mèo nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh hắc lào ở mèo thường gồm các triệu chứng sau:

  • Vòng đỏ trên da
  • Rụng lông
  • Da bong tróc hoặc có vảy
  • Tổn thương và vết loét
  • Ngứa ngáy
  • Móng bị biến dạng

Vòng đỏ trên da

Mèo không phải lúc nào cũng có vùng nhiễm khuẩn hình vòng cổ điển, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Vùng tròn sẽ thường mất lông, và da sẽ xuất hiện thô ráp và vảy.

Rụng lông

Ngoài những vết rụng lông hình tròn, hắc lào cũng có thể gây ra các vết rụng lông không đều trên khắp cơ thể.

Da bong tróc hoặc có vảy

Hắc lào có thể gây ra da bong tróc hoặc vảy, có thể kèm theo hoặc không kèm theo rụng lông. Lớp lông có thể đơn giản chỉ trông giống như có rất nhiều gàu.

Tổn thương và vết loét

Ngoài những vòng đỏ, các tổn thương nổi không đều khác cũng có thể xuất hiện trên khắp cơ thể. Ngoài ra, trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, mèo có thể có các tổn thương tương đối lớn và loét mở.

Ngứa ngáy

Không phải tất cả các nốt sưng và tổn thương đi kèm với hắc lào đều gây ngứa, nhưng chúng có thể gây ngứa. Việc ngứa ở một khu vực nhất định đôi khi có thể giúp chủ nhân phát hiện ra trường hợp hắc lào ở giai đoạn sớm.

Móng bị biến dạng

Khi hắc lào ảnh hưởng đến móng, chúng có thể có bề mặt thô ráp, lỗ chỗ. Cuối cùng, chúng có thể trông có vảy và bị biến dạng.

Nguyên Nhân Của Bệnh Hắc Lào Ở Mèo

Mèo có thể mang các bào tử nấm của hắc lào và thể hiện các triệu chứng của bệnh, hoặc chúng có thể không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào. Dù sao, các bào tử cũng có thể lây lan đến những con mèo khác rất dễ dàng. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Tiếp xúc trực tiếp từ việc chạm vào động vật khác mắc bệnh nấm da.
  • Tiếp xúc gián tiếp từ việc chạm vào các vật dụng như chăn, đồ ăn và đồ uống, đồ chơi và các vật dụng khác mà một con vật mang bệnh hoặc bị nhiễm đã chạm vào.
Bệnh Hắc Lào Ở Mèo
Bệnh Hắc Lào Ở Mèo

Phơi nhiễm không phải lúc nào cũng dẫn đến bệnh hắc lào. Động vật có hệ miễn dịch yếu, cũng như những con có da nhạy cảm, đặc biệt dễ mắc bệnh hắc lào.

Chẩn Đoán Bệnh Hắc Lào Ở Mèo

Để xác nhận rằng mèo của bạn mắc bệnh hắc lào hay còn gọi là nấm da chứ không phải vấn đề về lông hoặc da khác, bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán, bao gồm:

Đèn Wood: Một loại đèn đen đặc biệt gọi là đèn Wood khiến nấm phát ra ánh sáng màu xanh -lục vàng. Đây là một xét nghiệm đơn giản và không xâm lấn, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Đèn có thể làm cho các vật liệu khác phát sáng, bao gồm tế bào da chết, thuốc bôi ngoài da và các sợi khác, vì vậy đây chỉ là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá.

Advertisements

Kính hiển vi: Bác sĩ thú y của bạn có thể tìm kiếm bào tử nấm da dưới kính hiển vi. Một miếng băng dính trong suốt đặt lên tổn thương sẽ nhặt được các tế bào có thể sau đó được nhuộm màu. Một loại nhuộm màu tím đặc biệt sẽ khiến các bào tử nấm da, trông giống như các hình elip nhỏ với các đường, có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, các bào tử vẫn có thể khó nhìn thấy ngay cả với xét nghiệm này.

Nuôi cấy: Một trong những phương pháp chẩn đoán nấm da chính xác nhất là lấy mẫu lông và da của mèo và đặt chúng lên môi trường nuôi cấy đặc biệt để xem liệu nấm có phát triển hay không. Đây là một phương pháp chậm, có thể mất hàng tuần để có kết quả.

Sinh thiết: Sinh thiết da là phương pháp xâm lấn nhất để chẩn đoán nấm da, nhưng cũng rất chính xác. Phương pháp này liên quan đến việc cắt một mảnh da và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích vi mô. Việc này có thể mất vài ngày để có kết quả.

PCR: Phương pháp mới nhất để phát hiện nấm da là thông qua xét nghiệm phản ứng chuỗi trùng hợp không xâm lấn, thường được gọi là PCR. Giống như xét nghiệm nuôi cấy, xét nghiệm PCR sử dụng da và lông nhưng có thể phát hiện nấm da chỉ trong vài ngày.

Những xét nghiệm khác nhau này sẽ xác nhận rằng mèo của bạn mắc bệnh nấm da. Sau đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể điều trị nhiễm nấm bằng thuốc phù hợp. Bác sĩ thú y cũng có thể hỏi liệu bạn có bất kỳ tổn thương nào hoặc các bất thường da khác giống như của mèo hay không, vì bạn có khả năng đã tiếp xúc với nấm.

Các tổn thương nấm da có thể trông giống như các vấn đề khác, đó là lý do tại sao bác sĩ thú y của bạn có thể cần thực hiện nhiều hơn một xét nghiệm. Ví dụ, bọ chét và ghẻ có thể gây rụng lông và ngứa. Hơn nữa, một số con mèo sẽ liếm lông của chúng và kích ứng da đến khi nó đỏ do dị ứng hoặc căng thẳng và lo lắng. Một sai lầm trong chẩn đoán có thể có nghĩa là mèo của bạn sẽ được kê đơn thuốc không đúng.

Điều Trị Bệnh Hắc Lào Ở Mèo

Nếu bác sĩ thú y của bạn chẩn đoán mèo của bạn mắc bệnh hắc lào, họ có thể kê đơn thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng. Itraconazole là một loại thuốc thường được sử dụng cho thú cưng mắc bệnh hắc lào. Đôi khi, các loại thuốc mỡ bôi ngoài da được sử dụng để điều trị hắc lào kết hợp với các liệu pháp uống. Bằng cách sử dụng cả liệu trình điều trị uống và bôi ngoài da, bạn sẽ tiêu diệt cả các bào tử trên da và ức chế nhiễm trùng trong hệ thống của mèo.

Bệnh Hắc Lào Ở Mèo
Bệnh Hắc Lào Ở Mèo

Cuối cùng, nếu bạn có một con mèo mắc bệnh hắc lào, bạn sẽ cần điều trị môi trường nhà để tiêu diệt các bào tử. Sử dụng dung dịch tẩy rửa loãng sau khi làm sạch thông thường. Việc giới hạn mèo ở một khu vực nhỏ, dễ dàng làm sạch cho đến khi nó không còn nhiễm trùng là một phương pháp hữu ích.

Tình Trạng Dự Đoán Cho Mèo Mắc Bệnh Hắc Lào

Hầu hết các con mèo đều hồi phục từ nhiễm trùng nấm da, mặc dù điều này có thể mất một thời gian. Nói chung, các tổn thương có thể mất hơn một tuần trước khi chúng thấy cải thiện từ điều trị. Ngoài ra, điều trị không đầy đủ hoặc ngừng điều trị quá sớm có thể gây tái phát. Sau một liệu trình điều trị, bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện một xét nghiệm khác để đảm bảo nấm da đã được loại bỏ và thú cưng của bạn không còn lây nhiễm. Cho đến khi biết điều này, hạn chế tiếp xúc giữa thú cưng của bạn với bất kỳ người và thú cưng nào trong nhà, và giữ vệ sinh khu vực của nó.

Cách Phòng Trách Hắc Lào

Hắc lào rất dễ lây lan, nhưng cũng có thể phòng tránh nếu thực hiện các bước phù hợp. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thú cưng là cách đơn giản nhất để giảm khả năng bạn hoặc mèo của bạn nhiễm nấm da. Ngoài ra, đừng để mèo của bạn chơi với các con mèo không sống trong hộ gia đình của bạn. Duy trì một môi trường sống sạch sẽ cho bạn và mèo của bạn. Và nếu bạn bị nấm da, hãy kiêng không chạm vào mèo cho đến khi bác sĩ xác định bạn đã không còn nhiễm trùng.

Hắc Lào Có Lây Lan Sang Các Loài Động Vật Khác Không?

Hắc lào ở mèo có thể lây lan sang các loài động vật khác. Chúng có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật bị nhiễm. Hắc lào có thể sống đến 18 tháng trong môi trường trên các vật dụng như bàn chải, giường thú cưng, đồ đạc, thảm và bát. Vì vậy, nếu bạn có một con vật bị nhiễm hoặc nghi ngờ một trường hợp, hãy ngay lập tức tách các vật dụng của nó ra khỏi các thú cưng khác mà bạn có.

Bệnh Hắc Lào Ở Mèo Có Lây Sang Người?

Hắc lào là một bệnh zoonotic, có nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Nhiễm nấm da ở người thường xảy ra sau khi một người tiếp xúc với mèo bị nhiễm hoặc mang mầm bệnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra chỉ sau khi tiếp xúc với các vật dụng đã được sử dụng bởi mèo bị nhiễm. Những người có hệ miễn dịch yếu hơn có xu hướng dễ bị nhiễm nấm da hơn. Rửa tay và duy trì điều kiện vệ sinh có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan.

Bài viết về Điều Gì Gây Ra Bệnh Hắc Lào Ở Mèo? của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và bé mèo có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.