Hiểu Về Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo

4.5/5 - (46 bình chọn)

Bạn có biết rằng có hai loại bệnh tiểu đường mà mèo có thể mắc phải không? Hãy theo dõi các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở mèo và cách điều trị bệnh này thông qua bài viết sau của chúng tôi nhé.

Bệnh tiểu đường ở mèo, còn được gọi là bệnh đái tháo đường, xảy ra khi cơ thể thú cưng của bạn không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách. Bệnh được chia thành tiểu đường không phụ thuộc insulin và tiểu đường phụ thuộc insulin.

Hiểu được căn bệnh này ở mèo, bao gồm cả nguyên nhân và triệu chứng điển hình của nó, có thể giúp bạn thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh xảy ra, cũng như điều trị cho mèo ngay lập tức trong trường hợp các triệu chứng xuất hiện.

Insulin Hoạt Động Như Thế Nào Trong Cơ Thể?

Insulin, một loại hormone do tuyến tụy tạo ra, được sử dụng để điều chỉnh sự di chuyển của glucose từ máu của mèo đến các tế bào trên khắp cơ thể cần nó.

Nếu insulin không hiệu quả hoặc thiếu, cơ thể mèo con của bạn sẽ bắt đầu phân hủy protein và chất béo để tiếp cận các nguồn năng lượng thay thế. Con mèo của bạn sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn nhưng cuối cùng sẽ giảm cân mặc dù thèm ăn. Điều này cũng dẫn đến lượng đường trong máu cao, mèo của bạn sẽ đào thải ra ngoài qua nước tiểu, dẫn đến khát nước và đi tiểu nhiều.

Các Triệu Chứng Phổ Biến Nhất

4 triệu chứng điển hình có liên quan đến bệnh tiểu đường ở mèo. Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình có những dấu hiệu này, bạn cần đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị ngay lập tức.

  • Tăng khẩu vị
  • Giảm cân
  • Cơn khát tăng dần
  • Đi tiểu nhiều

Nếu bạn không cho mèo mắc bệnh tiểu đường của mình phương pháp điều trị cần thiết, căn bệnh này sẽ rút ngắn tuổi thọ của chúng. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm toan ceton, rất nguy hiểm và đôi khi gây tử vong.

Bệnh tiểu đường không được điều trị cũng có thể dẫn đến bệnh gan, nhiễm trùng thứ cấp, da và lông không khỏe mạnh. Và bệnh tiểu đường có thể khiến mèo con của bạn ngày càng yếu đi, đặc biệt là ở hai chân sau, dẫn đến không thể đi lại hoặc chạy nhảy bình thường.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo

Tiểu đường xảy ra thường xuyên nhất ở những con mèo béo phì, lớn tuổi và mèo đực cũng thường bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con mèo nào.

Advertisements

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của nó. Bao gồm:

  • Viêm tụy mãn tính.
  • Các bệnh nội tiết tố, chẳng hạn như bệnh Cushing, bệnh to cực và cường giáp.
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và megestrol axetat.
  • Béo phì.

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo

Mỗi con mèo là duy nhất, vì vậy bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra kỹ lưỡng thú cưng của bạn để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh tiểu đường của chúng. Một số con mèo dễ điều trị hơn những con khác và một số con có thể cần được điều trị trong suốt quãng đời còn lại của chúng.

Các lựa chọn điều trị cho mèo mắc bệnh tiểu đường bao gồm tiêm insulin hàng ngày, thuốc uống và thay đổi chế độ ăn uống.

Ngoài việc điều trị thích hợp cho mèo theo chỉ định của bác sĩ thú y, bạn cũng nên cung cấp cho thú cưng của mình một môi trường không căng thẳng và một lịch trình cho ăn nhất quán. Bạn có thể thảo luận về các lựa chọn cho ăn với bác sĩ thú y, đặc biệt nếu mèo của bạn được khuyến nghị giảm cân.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng của mèo với sự trợ giúp của việc thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp tránh các biến chứng, chẳng hạn như hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và đảm bảo mèo của bạn được điều trị phù hợp với tình trạng cụ thể của chúng.

Mặc dù không có cách chữa trị căn bệnh này, nhưng một số mèo con mắc bệnh tiểu đường có thể sẽ mất nhu cầu insulin sau một thời gian, chẳng hạn như vài tháng hoặc vài năm, đặc biệt nếu căn bệnh này là kết quả của việc béo phì. Nếu cân nặng của mèo được kiểm soát, bệnh tiểu đường của chúng có thể cải thiện khá nhiều hoặc thậm chí thuyên giảm.

Khi được chăm sóc thú y, điều trị tại nhà và chế độ ăn phù hợp, mèo mắc bệnh tiểu đường có thể được quản lý thành công và chúng có thể sống trong nhiều năm. Kiểm soát cân nặng của mèo trong suốt cuộc đời và cho chúng ăn theo chế độ ăn kiêng mà bác sĩ thú y khuyến nghị có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Nhưng ngay cả khi con mèo của bạn mắc bệnh tiểu đường, nếu bạn tận tâm và hợp tác chặt chẽ với bác sĩ thú y, bạn có thể đạt được kết quả khả quan.

Bài viết Hiểu Về Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và bé mèo của mình sẽ luôn mạnh khỏe nhé!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.