Bỏng Ở Mèo Và Cách Điều Trị

4.5/5 - (51 bình chọn)

Bỏng Ở Mèo Là Gì?

Bỏng là tổn thương trực tiếp trên da do tác nhân bên ngoài, ảnh hưởng đến một hoặc nhiều lớp da và cấu trúc bên dưới (lớp dưới da và lớp cơ). Thiệt hại này cũng gây ra các biến chứng toàn thân như mất nước. Bỏng là phổ biến ở mèo.

Các Loại Bỏng Ở Mèo

Nhiệt

Bỏng nhiệt là do tiếp xúc hoặc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá cao. Bỏng nhiệt phổ biến nhất ở mèo là bỏng bàn chân do nhảy lên bếp. Các phơi nhiễm khác là nhiệt độ quá cao từ bộ tản nhiệt, tấm sưởi điện, lửa, nước sôi, đèn nhiệt, bộ giảm thanh và động cơ xe cơ giới.

Hóa chất

Bỏng hóa chất là do tiếp xúc với hóa chất ăn da (ăn mòn) hoặc hơi hóa chất. Mèo thường bị bỏng hóa chất nhất khi tiếp xúc với axit, chất tẩy rửa cống (chẳng hạn như dung dịch kiềm), xăng và chất pha loãng sơn. Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là những khu vực tiếp xúc với hóa chất.

Điện

Bỏng điện ở mèo xảy ra khi chúng nhai dây điện đang hoạt động—những dây điện được cắm vào. Điện giật có thể gây bỏng xung quanh và bên trong miệng. Mặc dù không phổ biến nhưng việc tiếp xúc với hàng rào điện và đường dây điện cũng có thể gây bỏng điện ở mèo.

Bỏng cơ

Bỏng cơ là do ma sát trên da gây ra. Những vết bỏng này sẽ xuất hiện ở những nơi da tiếp xúc với các vật liệu như thảm, dây thừng, hoặc lốp xe. Ví dụ, bị kéo lê dưới xe ô tô hoặc xe máy.

Bỏng lạnh

Bỏng lạnh là tổn thương da do tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh. Khi tiếp xúc với lạnh kéo dài, cơ thể giảm lưu lượng máu đặc biệt là đến các đầu ngón tay và ngón chân để đưa máu đến các cơ quan quan trọng, khiến các mô đóng băng, gây tổn thương mô nặng. Bỏng lạnh có khả năng xảy ra ở các bộ phận cơ thể xa nhất từ trái tim và ở các mô có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhất.

Bỏng xạ trị

Liệu pháp xạ trị có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho các khối u ở thú cưng. Ngay cả khi sử dụng đúng cách, một tác dụng phụ tiềm ẩn là bỏng ở các khu vực nhận liệu pháp.

Phân Loại Bỏng Ở Mèo

Vết bỏng thường được phân loại dựa trên độ sâu của tổn thương da.

Bỏng cấp độ 1

Chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da. Những vết bỏng này làm da đỏ lên và đau khi chạm vào. Lông có thể bị cháy hoặc mất đi. Bỏng cấp độ 1 hồi phục trong vài ngày, với sự chăm sóc tối thiểu.

Bỏng cấp độ 2

Ảnh hưởng đến lớp ngoài và các lớp da sâu hơn. Những vết bỏng này gây đỏ da, phồng rộp và chảy mủ trên da. Mất khoảng hai tuần để hồi phục và có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Bỏng cấp độ 3

Anh hưởng đến tất cả các lớp da và các mô dưới da. Những vết bỏng này gây mất cảm giác đau ở khu vực bị ảnh hưởng và hình thành vảy. Vảy hình thành trong 7-10 ngày và xuất hiện dưới dạng vỏ cứng, đen, dày có đường biên rõ ràng và chảy mủ bên dưới. Bỏng cấp độ 3 thường yêu cầu điều trị phẫu thuật, chẳng hạn như ghép da, và để lại sẹo vĩnh viễn.

Bỏng Ở Mèo Có Phải Là Tình Trạng Khẩn Cấp Không?

Độ sâu và mức độ tiếp xúc ban đầu với nguồn gây bỏng phụ thuộc vào lượng nhiệt sản sinh và thời gian tiếp xúc. Từ điểm tiếp xúc ban đầu, một vùng tổn thương da có thể phát triển trong vài ngày tiếp theo, và sự chú ý y tế rất được khuyến khích.

Bỏng Ở Mèo
Bỏng Ở Mèo

Sau khi đánh giá các tổn thương vật lý, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu để đánh giá chức năng nội tạng và mức điện giải của mèo. Với độ nặng của bỏng gia tăng, các bất thường về điện giải là phổ biến và cần được điều chỉnh bằng dung dịch truyền tĩnh mạch. Sự thay đổi huyết áp do mất nước cũng cần được điều chỉnh bằng dung dịch truyền. Các vùng da bị nhiễm trùng cần được làm sạch sâu, thường dưới tác dụng của thuốc gây mê.

Advertisements

Cách Điều Trị Bỏng Ở Mèo

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại bỏng, mức độ tổn thương và vị trí. Phạm vi tổn thương đầy đủ có thể mất đến ba ngày để phát triển. Trong thời gian này, các tổn thương bỏng và tổn hại mô có thể tiếp tục tiến triển. Cung cấp cho bác sĩ thú y thông tin như nguồn gây bỏng, tên của chất hóa học nếu có, thời gian mèo của bạn tiếp xúc, thời điểm tiếp xúc xảy ra và bất kỳ liệu pháp điều trị tại nhà nào bạn có thể bắt đầu sẽ giúp thủ tục điều trị nhanh chóng hơn. Hãy ghi lại phạm vi, thời lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của mèo.

Bỏng cấp độ 1: thường có thể được điều trị theo triệu chứng mà không cần xét nghiệm chẩn đoán. Nếu được trình bày nhanh chóng, nước muối lạnh có thể được bôi lên vết thương cùng với một số loại thuốc giảm đau.

Bỏng cấp độ 2: những vết bỏng có diện tích dưới 15% cơ thể thường cần băng vết thương để hỗ trợ chữa lành và dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng da tiềm ẩn. Ngoài ra, thuốc chống viêm và thuốc giảm đau có thể được chỉ định.

Bỏng cấp độ 3: cần xét nghiệm chẩn đoán và nhập viện. Những vết bỏng này và những vết bỏng chiếm hơn 15% cơ thể có thể gây sốc, vì vậy những con mèo bị ảnh hưởng sẽ cần hỗ trợ truyền dịch IV, bổ sung oxy và giảm đau IV.

Khi da bị tổn thương do bỏng, một lượng lớn chất dịch cơ thể sẽ bay hơi qua vết thương, vì vậy chất lỏng IV được sử dụng để ngăn ngừa mất nước và điều chỉnh huyết áp thấp. Trong quá trình phục hồi, nhu cầu dinh dưỡng tăng gấp ba lần bình thường. Vì vậy, những con mèo biếng ăn sẽ được cho ăn bằng ống để đảm bảo lượng dinh dưỡng của chúng được cung cấp đầy đủ.

Bỏng trên 50% cơ thể cần được chăm sóc vết thương tích cực tại nhà sau khi nhập viện. Ở nhà, băng sẽ cần được thay hàng ngày. Ngoài ra, những con mèo không thể đi lại cần được xoay trở bốn giờ một lần để ngăn vết loét hình thành. Đối với bỏng điện, thường cần nhập viện trong 24 – 48 giờ để theo dõi các tác dụng toàn thân muộn.

Phục Hồi Vết Bỏng Ở Mèo

Tại nhà, không nên thoa mỡ hoặc đá lên các vùng da bị ảnh hưởng. Mỡ sẽ giữ lại vi khuẩn và khuyến khích nhiễm trùng. Tiếp xúc với đá hoặc nhiệt độ lạnh cực độ có thể làm tồi tệ hơn tổn thương mô. Hãy cực kỳ thận trọng khi xử lý một con mèo đang chịu đựng bỏng. Tình trạng đau đớn này sẽ khiến ngay cả một con mèo hiền lành trở nên hung dữ. Không sử dụng bất kỳ chất lỏng nào như nước cốt chanh, nước oxy già, thuốc tẩy, hoặc cồn lên các vết phồng rộp hay vết thương.

Bỏng cấp độ 1 có tỷ lệ hồi phục và dự báo khá tốt. Một số lông có thể không mọc lại hoàn toàn, nhưng thú cưng có thể sống bình thường. Dự báo xấu đi đối với bỏng cấp độ 2 và cấp độ 3. Khi khu vực cơ thể bị ảnh hưởng mở rộng, các loại bỏng này có thể dẫn đến tử vong do các biến chứng phụ như mất nước và nhiễm trùng.

Dự báo chung cho thú cưng sống sót sau cơn sốc ban đầu thường tốt. Tuy nhiên, giống như bỏng hóa học, sự phục hồi phụ thuộc vào mức độ tổn thương vết thương và các biến chứng hệ thống.

Phòng Ngừa Bỏng Ở Mèo

Có nhiều điểm tiếp xúc với bỏng trong và xung quanh nhà. Đối với những con mèo được ra ngoài trời, rủi ro và nguy hiểm sẽ tăng lên. Các biện pháp phòng ngừa bỏng ở mèo bao gồm:

  • Huấn luyện và ngăn mèo của bạn nhảy lên mặt bếp và nhai dây điện.
  • Hạn chế hoạt động ngoài trời không cần thiết.
  • Giữ tất cả các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và hóa chất khác trong tủ kín.
  • Làm sạch bất kỳ hóa chất bị đổ ngay lập tức.
  • Giấu hoặc che các dây điện lộ ra ngoài.

Bài viết về Bỏng Ở Mèo Và Cách Điều Trị của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú mèo của bạn sẽ luôn mạnh khỏe nhé!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.