Mèo Miến Điện – Sự Hòa Quyện Giữa Văn Hóa Đông Tây

4.6/5 - (31 bình chọn)

Mèo Miến Điện (Burmese) là loài mèo có kích cỡ trung bình với cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp, đầu tròn và đôi mắt màu vàng biểu cảm. Những chú mèo dễ thương và thông minh này có nguồn gốc từ một giống mèo cổ xưa ở Myanmar (Miến Điện), nhưng chúng đã được chính thức lai tạo ở Hoa Kỳ vào những năm 1930.

Giống mèo này có khả năng bị mắc phải một loại rối loạn xương khung di truyền, nhưng có thể được loại trừ bằng một bài kiểm tra ADN đơn giản. Vì vậy bạn có thể mua hoặc nhận nuôi một con mèo Burmese với niềm tin vào sức khỏe của nó. Một con mèo Burmese có khả năng hòa hợp với mọi người trong gia đình, bao gồm cả chó thân thiện, vì vậy chúng sẽ là một bổ sung quyến rũ cho bất kỳ hộ gia đình nào.

 Tổng Quan Về Giống

 Tính cách: Thân thiện, tình cảm, hòa đồng với các loài động vật khác, vui tươi.

 Trọng lượng: lên đến 6 Kg.

 Chiều dài: khoảng 45cm

 Bộ lông: thuộc dạng lông ngắn

 Màu lông: Sable, sâm panh, bạch kim, xanh dương và các biến thể của từng loại.

 Màu mắt: Vàng

 Tuổi thọ: 18 năm

 Xuất xứ: Hoa Kỳ (nhưng có từ thời Miến Điện cổ đại)

Đặc Điểm Của Mèo Miến Điện

Mèo Miến Điện (Burmese) là một thú cưng đáng yêu, tràn đầy năng lượng và trò chơi. Tính cách giống như một chú mèo con vẫn tiếp tục kéo dài đến khi trưởng thành và chúng cũng được miêu tả như gần như là “giống như chó” trong sự tận tâm của nó đối với gia đình người.

Khi mèo Miến Điện không chơi đùa, nó có thể đi theo chủ nhân của nó xung quanh hoặc ôm ấp để chợp mắt. Cả hai giới đều có giọng nói dịu dàng, ngọt ngào và thích “nói chuyện” với con người.

Mức độ tình cảm Cao
Thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
Nhu cầu tập thể dục Cao
Tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
Sự thông minh Cao
Tương tác giọng nói Trung bình
Mức độ rụng lông Thấp

Lịch Sử Về Mèo Miến Điện

Ở Myanmar (trước đây được gọi là Miến Điện), huyền thoại kể rằng các con mèo thuộc giống này được coi là linh thiêng và được tôn sùng trong các đền, chùa. Tất cả các nguồn thông tin đều đồng ý rằng “mẹ đầu tiên” của giống mèo Miến Điện là Wong Mau, một con mèo được đưa từ Miến Điện sang Mỹ bởi một thủy thủ vào năm 1930 và được tặng cho Tiến sĩ Joseph G. Thompson ở San Francisco.

Wong Mau được cho là có màu nâu óc chó với điểm nhấn màu đậm hơn, có thân hình cân đối và đuôi ngắn hơn so với mèo Siamese. Vẻ ngoài độc đáo của cô mèo này đã khiến Tiến sĩ Thompson bắt đầu một chương trình nhân giống mèo, kết hợp Wong Mau với Tai Mau, một con mèo Siamese màu đen.

Một số chú mèo con giống hơn với giống mèo Siamese, trong khi một số con lại giống hơn với giống mèo Miến Điện. Sau đó, Wong Mau được giao phối với một trong những con trai của mình và các con mèo con có nhiều sắc thái nâu khác nhau, nhưng các con mèo nâu đậm nhất đã trở thành nền tảng của giống mèo Miến Điện (Burmese).

Advertisements

Loại Mèo Miến Điện và Miến Điện châu Âu là hai loại được Cơ quan Yêu mèo Cat Fanciers’ Association công nhận. Ban quản lý Giống mèo Governing Council of the Cat Fancy ở Vương quốc Anh, tổ chức đặt tiêu chuẩn cho mèo, đã công nhận giống mèo Miến Điện (Burmese) vào năm 1952. Hiệp hội Mèo Quốc tế International Cat Association, một tổ chức hàng đầu trong việc giữ các đăng ký di truyền cho mèo, đã chấp nhận giống mèo này vào năm 1979.

Chăm Sóc Mèo Miến Điện (Burmese)

Lông của mèo Miến Điện là loại lông ngắn và mịn với bề mặt bóng, mượt mà. Chúng ít cần đến sự chăm sóc và không rụng lông nhiều. Chải lông cho mèo bằng một cây lược cao su mỗi tuần sẽ đủ để loại bỏ những sợi lông chết và giữ cho bộ lông luôn bóng mượt.

Việc giữ cho mèo hoạt động cũng rất quan trọng. Burmese rất năng động và thích chơi đùa, chúng phát triển tốt nhất trong các gia đình có tính chất năng động, muốn chơi và tương tác với thú cưng của mình. Loài mèo này rất dễ đào tạo và thích thú với những thử thách tương tác.

Vấn Đề Sức Khỏe Của Mèo Miến Điện

Mèo Miến Điện nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống mèo này mang một căn bệnh di truyền được gọi là bệnh đa cơ hạ kali máu, gây ra tình trạng yếu cơ xương. Có một xét nghiệm DNA đơn giản để kiểm tra chứng rối loạn này ở mèo và những người gây giống có trách nhiệm nên cung cấp tài liệu chứng minh mèo của họ không có gen bệnh.

Những con mèo bị ảnh hưởng bởi bệnh đa cơ do hạ kali máu gặp các vấn đề đa dạng, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể hoặc chỉ ở vị trí cổ hay các cơ bắp chi, làm cho chúng khó đi lại hoặc giữ đầu đúng tư thế.

Ngoại Hình Mèo Miến Điện

Màu sắc của mèo Miến Điện rất đa dạng, và các tổ chức mèo lớn chấp nhận nhiều màu sắc khác nhau, khiến tiêu chuẩn Burmese trở thành một trong những tiêu chuẩn phức tạp nhất giữa các giống mèo thuần chủng.

  • Hiệp hội những người yêu thích mèo công nhận bốn màu ở mèo Miến Điện: sable, sâm panh, bạch kim và xanh lam.
  • Hội đồng quản trị của Cat Fancy công nhận 10 màu: nâu, xanh lam, sô cô la, tím cà, đỏ, kem, nâu đồi mồi, nâu đồi mồi, đồi mồi sô cô la và đồi mồi tử đinh hương.
  • Hiệp hội mèo quốc tế công nhận nhiều màu sắc và biến thể khác nhau trong bộ lông của mèo Miến Điện, bao gồm màu nâu sable đậm, màu xanh lam ấm áp, màu be mật ong với sắc hồng hoặc nâu vàng..v…

Mỗi hiệp hội đều có tiêu chuẩn cụ thể cho các đặc điểm khác của mèo Burmese, nhưng chung quy lại, họ đồng ý về giải phẫu của đại diện giống lý tưởng. Nhìn chung, đầu của mèo phải tròn và có đôi mắt tròn, khoảng cách đều nhau. Cũng cần có một vết gãy mũi có thể nhìn thấy và hai tai cách đều nhau. Một thân hình cỡ trung bình, cơ bắp và nhỏ gọn được ưa thích với đôi chân cân đối và bàn chân tròn trịa. Đuôi phải thẳng và dài vừa phải.

Bài viết về giống Mèo Miến Điện (Burmese) của Gia Đình Pet xin được kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và thú cưng của mình một ngày tốt lành!

Advertisements
Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.