8 Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Mèo

4.7/5 - (45 bình chọn)

Bạn cố gắng mua những gì bạn hy vọng là một nhãn hiệu thức ăn bổ dưỡng cao cho con mèo của bạn? Bạn chu đáo cung cấp nước ngọt trong bát hàng ngày? Bạn cố gắng hết sức để lôi kéo mèo tham gia các buổi chơi thường xuyên?

Nhưng bạn không hiểu tại sao con mèo của bạn lại đánh hơi thức ăn và bỏ đi. Hoặc vắng mặt vào giờ ăn trong gia đình có nhiều thú cưng của bạn. Hoặc đang biến thành một con mèo quá gầy. Ở bài viết về chứng biếng ăn ở mèo ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp phù hợp nhất.

Tiến sĩ Kathryn Primm, chủ sở hữu của Bệnh viện Động vật Applebrook ở Ooltewah, Tennessee. Đồng thời là người dẫn chương trình podcast Nine Lives with Dr. Kat trên Pet Life Radio cho biết: “Đừng bao giờ bỏ qua những thay đổi trong hành vi hoặc sự biếng ăn ở mèo. “Luôn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và làm việc cùng nhau để xác định vấn đề và tìm ra giải pháp tốt nhất.”

Nguyên Nhân Gây Ra Biếng Ăn Ở Mèo

  • Lo âu và căng thẳng.
  • Ảnh hưởng của tuổi tác.
  • Phản ứng buồn nôn với thuốc.
  • Răng hỏng hoặc vấn đề về răng miệng gây đau miệng.
  • Các bệnh, chẳng hạn như tiểu đường, ung thư tuyến ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh gan.
  • Nuốt các vật thể lạ gây tắc dạ dày.
  • Ăn các loại thực vật độc.

Khi thói quen ăn uống trở nên tồi tệ, đã đến lúc chơi trò thám tử thú cưng và báo cáo mọi thay đổi, ngay cả những thay đổi nhỏ cho bác sĩ thú y của bạn. Căng thẳng và lo lắng có thể gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho mèo của bạn, đồng thời khiến chúng bỏ ăn, nôn mửa và tiêu chảy mãn tính.

Stress có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ cortisol trong não, dẫn đến thay đổi khẩu vị và gây ra vấn đề đường tiết niệu” Tiến sĩ Primm cho biết. “Mọi người không nhận ra mèo rất nhạy cảm với những thay đổi tinh tế và họ đang tập trung vào mọi thứ diễn ra trong nhà. Lo âu và căng thẳng có thể khiến chúng tránh xa khay cát và tìm nơi khác trong nhà để đi tiểu, nơi chúng cảm thấy an toàn hơn.”

Mèo thường biểu hiện cảm xúc một cách tinh tế hơn chó, nhưng bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong thói quen ăn uống của chúng. Có thể do lo lắng khi chủ vắng nhà, sự xuất hiện của một chú mèo con năng động khác hoặc sự thay đổi trong các thói quen ăn uống khiến chứng biếng ăn ở mèo trở nên phổ biến.

Giải Pháp Khắc Phục Biếng Ăn Ở Mèo

Hãy xem xét một số giải pháp đơn giản để giảm căng thẳng, buồn nôn, bệnh tật và các vật dụng nguy hiểm bất ngờ có thể gây ra sự biếng ăn ở mèo:

1. Giảm bớt bầu không khí căng thẳng trong giờ ăn

Một số con mèo cảm thấy căng thẳng khi tất cả các thú cưng đang tập trung ở nhà bếp trong khi chủ đang chuẩn bị thức ăn cho chúng,” Tiến sĩ Elizabeth Colleran, cựu chủ tịch Hiệp hội Chuyên khoa Mèo Hoa Kỳ, chủ sở hữu của Bệnh viện Mèo Chico ở Chico, California cho biết. “Người ta không nhận ra căng thẳng này. Hãy xem xét đặt các thú cưng ở những phòng đóng cửa khi chuẩn bị thức ăn.”

2. Giữ các chú mèo nhỏ hơn tránh xa mèo già của bạn

“Mèo sẽ không ăn được nếu họ cảm thấy phải cạnh tranh trong giờ ăn,” Tiến sĩ Colleran nói. “Mèo già không thể tự vệ được trong tình huống có mèo trẻ xung quanh. Không ai muốn bị đánh đập bởi một chú mèo 4 tuổi.

Advertisements

Tất cả mèo đều cần và xứng đáng có nơi an toàn riêng để ăn mà không bị mèo khác đeo bám.”

3. Không nên mua quá nhiều loại thức ăn khác nhau cho mèo

“Nếu mèo của bạn bỏ bát ăn, đừng bao giờ mua một loạt các loại thức ăn đóng hộp để cho mèo của bạn thử,” Tiến sĩ Primm nói. “Đó là một sai lầm lớn. Bởi vì mèo là thú săn mồi, họ liên kết cảm giác buồn nôn với những gì họ săn được và ăn. Bạn có nguy cơ khiến mèo của bạn liên kết tất cả các hộp thức ăn mới này với cảm giác buồn nôn.”

4. Cho mèo của bạn ăn thức ăn cho trẻ nhỏ

Tiến sĩ Primm rất khuyến khích việc dùng thức ăn cho trẻ nhỏ dạng thức ăn nhanh giai đoạn 2 vị gà của Beech-Nut để tăng cường sự thèm ăn ở mèo. “Tất nhiên, đó không phải là một chế độ ăn cân bằng, nhưng nó chứa 90% nước và hầu hết mèo đều thích cấu trúc của loại thức ăn này,” cô ấy nói. “Ngoài ra, đó là thức ăn dễ tiêu hóa cho chúng.”

5. Ngụy trang những viên thuốc cần thiết trong thức ăn

Colleran đã thành công khi cô ấy hướng dẫn khách hàng của mình cho mèo của họ liếm một vài món ăn có thể liếm được, chẳng hạn như Churu hoặc Hartz Delectables, sau đó thêm thuốc. Những món ăn có thể liếm được này không thể thay thế cho một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng cho mèo, nhưng chúng tỏ ra hữu ích khi cho mèo uống thuốc hoặc đổ đầy bát thức ăn để giúp mèo vượt qua sự miễn cưỡng ban đầu và bắt đầu ăn.

6. Dùng các loại đồ ăn giòn để lôi kéo mèo

Thử nghiền các món đồ ăn được làm khô bằng đông lạnh thành bột và rắc lên trên thức ăn để khởi động sự thèm ăn của mèo.

7. Tạo môi trường phù hợp

Cung cấp một môi trường phong phú cho mèo của bạn bằng cách giới thiệu các câu đố về thức ăn, lên lịch chơi một – một với mèo của bạn và đảm bảo có một khay cát cho mỗi con mèo và thêm một khay cát nữa và đừng đặt chúng trong cùng một phòng, có thể giúp giảm căng thẳng và thiếu sự thèm ăn ở mèo.

8. Kiểm tra danh tính cây trồng trong nhà

Hoa diên vỹ là nguy hiểm tuyệt đối cho mèo. Các loại cây khác, chẳng hạn như cây trầu bà gây ra đau bụng, kích ứng đường ruột và khó nuốt. Để biết danh sách đầy đủ các loại cây an toàn và độc hại đối với mèo, hãy truy cập trang Kiểm soát Độc tố Động vật của ASPCA.

Bài viết về 8 Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Mèo của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và bé méo có một cuộc sống thật vui tươi nhé!

Xem bài viết

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.