Dị Ứng Ở Mèo Và Những Điều Bạn Nên Biết

4.5/5 - (48 bình chọn)

Dị ứng ở mèo là phản ứng miễn dịch nhạy cảm với một số chất gây ra phản ứng dị ứng. Chúng được phân loại là kháng nguyên hoặc chất gây dị ứng. Thông thường, các chất gây dị ứng vốn vô hại như phấn hoa, thực phẩm hoặc bụi, nhưng ở một số người hoặc động vật, cơ thể phản ứng thái quá và kích thích phản ứng viêm gây ra các triệu chứng dị ứng.

Người hoặc động vật bị dị ứng thường có các triệu chứng như ngứa, chảy nước mắt, hắt hơi và sổ mũi. Những người bạn mèo của chúng ta cũng có thể gặp những vấn đề này, nhưng thường biểu hiện dị ứng hơn ở sự kết hợp của các hệ thống cơ thể sau:

 • Da: Ngứa có thể khiến mèo liếm, nhai hoặc gãi da và lông, dẫn đến nhiễm trùng và rụng lông. Da là hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 • Tiêu hóa: Các triệu chứng thường biểu hiện như nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Hô hấp: Điều này bao gồm đường hô hấp dưới và trên, thường có nước mũi.
 • Mắt: Chất gây dị ứng thường gây viêm kết mạc.
Dị Ứng Ở Mèo
Dị Ứng Ở Mèo

Dị ứng cực kỳ phổ biến ở mèo và đây thường là tình trạng kéo dài suốt đời có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mèo và thú cưng. Mặc dù một số giống mèo có thể dễ bị dị ứng hơn, nhưng chúng có thể xảy ra ở tất cả các con mèo. Can thiệp sớm là rất quan trọng để thành công trong việc điều trị. Ngay khi bạn nhận thấy mèo của mình có thể bị dị ứng, hãy gọi bác sĩ thú y để kiểm tra.

Các Loại Dị Ứng Ở Mèo

 • Dị ứng thực phẩm.
 • Dị ứng môi trường.
 • Viêm da dị ứng do bọ chét.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng.
 • Phản ứng da do thuốc.
 • Viêm phế quản dị ứng, hoặc hen suyễn mèo.

Triệu Chứng Dị Ứng Ở Mèo

Tất cả các loại dị ứng đều có thể gây ra các dấu hiệu lâm sàng tương tự và chồng chéo ở mèo. Những triệu chứng này khác nhau về cường độ và có thể phát triển qua nhiều năm.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có thể trông rất giống với dị ứng môi trường. Không phải tất cả những con mèo bị dị ứng thực phẩm sẽ có các dấu hiệu về đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, đầy hơi và tăng tiết nước bọt. Nhiều bé mèo sẽ có các triệu chứng về da, bao gồm ngứa, đặc biệt là quanh mặt, đầu và cổ. Dị ứng thực phẩm thường không theo mùa, có nghĩa là chúng xảy ra quanh năm.

Dị ứng môi trường

Atopy, hoặc dị ứng môi trường, có thể bắt chước dị ứng thực phẩm. Ngứa là dấu hiệu lâm sàng được báo cáo nhiều nhất, bên cạnh nhiễm trùng tai, rụng tóc, mảng da và mụn mủ. Thông thường, mèo bị nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và nấm men tái phát. Dị ứng cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp giống như hen suyễn và viêm kết mạc.

Viêm da dị ứng do bọ chét

Dị ứng do bọ chét chỉ ảnh hưởng đến da. Về mặt lịch sử, những con mèo bị dị ứng bọ chét có khả năng kiểm soát bọ chét kém hoặc không có. Đầu và cổ thường bị ảnh hưởng nhất, cũng như bên trong đùi và bụng. Thông thường, mèo bị ngứa dữ dội dẫn đến tự gây chấn thương do ngứa, nhai và cọ xát để giảm ngứa.

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra dưới dạng các tổn thương trên da sau khi tiếp xúc với một tác nhân nào đó như phấn hoa, nấm men hoặc ve. Vị trí được xác định bằng cách liên hệ trực tiếp. Hầu hết mèo bị viêm da tiếp xúc đều có biểu hiện mẩn đỏ, sưng tấy, mụn mủ và đóng vảy ở vị trí tiếp xúc. Ngứa ở những vị trí này có thể vừa phải hoặc nghiêm trọng.

Phản ứng da do thuốc

Phát ban da do thuốc là phản ứng dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Chúng khác nhau về dấu hiệu lâm sàng, vị trí và mức độ nghiêm trọng. Mèo thường bị ngứa, phát ban, đỏ, sưng, viêm và trong những trường hợp nghiêm trọng, chết tế bào và bong tróc da thành từng mảng. Loại dị ứng này không phổ biến ở mèo.

Viêm phế quản dị ứng

Viêm phế quản dị ứng còn được gọi là bệnh hen suyễn. Thông thường, mèo sẽ thở khò khè, ho và khó thở.

Điều Trị Dị Ứng Ở Mèo

Dị ứng thực phẩm

Hầu hết các trường hợp dị ứng thực phẩm đều được điều trị bằng cách loại bỏ thức ăn gây dị ứng khỏi chế độ ăn của mèo.

Trong thời gian bùng phát, điều trị là hỗ trợ và dựa trên các dấu hiệu lâm sàng hiện có. Steroid, thuốc kháng sinh, thuốc chống tiêu chảy, thuốc kháng histamine và thuốc chống buồn nôn đều có thể được sử dụng cho các trường hợp cấp tính.

Dị ứng môi trường

Liệu pháp miễn dịch, hoặc vắc-xin dị ứng, là phương pháp được ưa chuộng để điều trị dị ứng môi trường. Những vắc-xin này có thể được tiêm dưới dạng tiêm hoặc dưới lưỡi. Các công thức được thực hiện cụ thể dựa trên kết quả thử nghiệm và các chất gây dị ứng riêng lẻ nhưng có thể mất từ ​​​​ba tháng đến một năm để có tác dụng đầy đủ.

Thuốc ức chế miễn dịch, như cyclosporine có thể kiểm soát các triệu chứng dị ứng nhanh hơn so với liệu pháp miễn dịch, thường là trong vòng một tháng. Tuy nhiên, thuốc này cần theo dõi công việc máu nhiều hơn do khả năng ức chế hệ thống miễn dịch.

Trong các đợt nghiêm trọng, mèo có thể cần được chăm sóc hỗ trợ dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của chúng. Thuốc có thể bao gồm:

 • Steroid
 • Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm cho nhiễm trùng thứ phát
 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc kháng histamin

Viêm da dị ứng do bọ chét

Advertisements

Những con mèo bị nghi ngờ hoặc đã xác nhận bị dị ứng bọ chét nên được điều trị kiểm soát bọ chét. Điều quan trọng là chỉ sử dụng những sản phẩm được sản xuất riêng cho mèo. Hầu hết các sản phẩm đều có dạng lỏng hoặc bôi ngoài da. Dựa trên vòng đời của bọ chét, những con mèo này phải được điều trị ít nhất 3 tháng liên tục bên cạnh việc khử trùng môi trường.

Điều trị hỗ trợ có thể được yêu cầu trong giai đoạn đầu. Mèo thường bị nhiễm trùng thứ cấp và có thể cần dùng thuốc kháng sinh, steroid, thuốc chống viêm hoặc liệu pháp bôi ngoài da.

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Một khi đã xác định được, chất gây dị ứng nên được loại bỏ là phương pháp điều trị chính. Dầu gội và khăn lau không gây dị ứng có thể giúp loại bỏ chất gây dị ứng, nhưng không phải tất cả mèo đều hài lòng với liệu pháp này.

Các liệu pháp điều trị khác bao gồm liệu pháp ngoài da, thuốc corticosteroid, thuốc ức chế miễn dịch và thuốc điều chỉnh miễn dịch.

Phản ứng da do thuốc

Hầu hết các phản ứng da do thuốc được điều trị bằng cách ngừng sử dụng thuốc gây ra. Một số trường hợp có thể yêu cầu chăm sóc hỗ trợ, nhập viện. Các phản ứng nặng có thể yêu cầu liệu pháp ức chế miễn dịch.

Viêm phế quản dị ứng

Điều trị hen suyễn dựa trên mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu lâm sàng. Đối với một số con mèo, chỉ cần loại bỏ chất gây dị ứng sẽ làm giảm các triệu chứng. Thật không may, việc xác định nguyên nhân thường khó khăn, điều này có nghĩa là việc sử dụng thuốc corticosteroid hàng ngày, thuốc giãn phế quản và liệu pháp miễn dịch có thể cần thiết. Mèo bị khó thở cần nhập viện và bổ sung oxy.

Khó thở là tình trạng khẩn cấp y tế. Nếu mèo của bạn thở bằng miệng hoặc thở gấp, hãy tìm đến sự chăm sóc của bác sĩ thú y ngay lập tức.

Phục Hồi Và Chăm Sóc Dị Ứng Ở Mèo

Cùng với thời gian, sự cam kết của chủ nhân và mối quan hệ thân thiết với bác sĩ thú y, bệnh dị ứng có thể được kiểm soát và con mèo của bạn có thể tận hưởng cuộc sống chất lượng tốt. Dị ứng thường không thể chữa khỏi, nhưng với việc theo dõi và can thiệp sớm nếu bùng phát, mèo có thể nhanh chóng trở lại bình thường.

Dị Ứng Ở Mèo
Dị Ứng Ở Mèo

Các yếu tố rủi ro, đặc biệt là với mèo bị dị ứng, bao gồm môi trường có mùa dị ứng kéo dài và mức độ phấn hoa cao. Mèo bị nhiều loại dị ứng khó chẩn đoán, điều trị và chăm sóc hơn.

Ngoài ra, một số dị ứng như dị ứng bọ chét và viêm da tiếp xúc, trở nên nghiêm trọng và mãn tính hơn khi mèo già đi. Làm việc với bác sĩ thú y của bạn để xác định phương pháp điều trị tốt nhất để kiểm soát dị ứng của mèo, dựa trên chẩn đoán cụ thể và tính cách của nó.

Câu Hỏi Về Dị Ứng Ở Mèo

Làm thế nào bạn có thể biết nếu con mèo của bạn bị dị ứng?

Mèo bị dị ứng thường có vấn đề về da và ngứa. Điều này không có nghĩa là họ bị dị ứng, nhưng đó là một khả năng. Chỉ có bác sĩ thú y kiểm tra mới có thể xác định xem mèo của bạn có bị dị ứng hay không.

Dị ứng phổ biến nhất ở mèo là gì?

Dị ứng thực phẩm và dị ứng môi trường là phổ biến nhất.

Bài viết về “Dị Ứng Ở Mèo Và Những Điều Bạn Nên Biết” của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc cho bạn và chú mèo của bạn sẽ luôn mạnh khỏe nhé!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.