Thiếu Máu Ở Mèo: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

4.6/5 - (46 bình chọn)

Thiếu máu ở mèo không phải là một bệnh riêng biệt, mà thực tế, nó chỉ là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề sức khỏe nào đó đang ẩn chứa. Rối loạn máu này xảy ra khi số lượng hồng cầu của động vật giảm xuống thấp hơn mức bình thường. Sự giảm này có thể do mất máu, giảm số lượng hồng cầu sản xuất hoặc tăng số lượng hồng cầu bị cơ thể phá hủy. Nhiều bệnh và vấn đề sức khỏe có thể khiến mèo bị thiếu máu.

Vì hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và mô khắp cơ thể mèo, nếu số lượng hồng cầu giảm nhanh chóng hoặc rất thấp, mèo sẽ thể hiện các dấu hiệu thiếu oxy, bao gồm uể oải, nướu nhợt nhạt, tăng nhịp tim và khó thở.

Mặc dù triển vọng của mèo bị thiếu máu phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, nhưng hầu hết mèo sẽ hồi phục sau khi điều trị và tiếp tục có cuộc sống bình thường và hạnh phúc.

Thiếu Máu Là Gì?

Thiếu máu là một rối loạn máu phổ biến không chỉ ở mèo, mà còn ở chó, người và nhiều loài động vật khác. Một con mèo hoặc động vật khác bị thiếu máu có quá ít hồng cầu lưu thông trong máu của nó, hoặc quá ít huyết sắc tố bên trong hồng cầu. Huyết sắc tố, một loại protein, là thành phần của hồng cầu giúp liên kết với oxy và vận chuyển nó đến các tế bào trong cơ thể.

Thiếu Máu Ở Mèo
Thiếu Máu Ở Mèo

Thiếu máu ở mèo thường được chia thành hai loại chung: tái sinh và không tái sinh. Ở loại thiếu máu tái sinh, hồng cầu bị mất hoặc bị phá hủy. Ở loại thiếu máu không tái sinh, quá trình sản xuất hồng cầu bị ức chế. Cả hai loại thiếu máu đều có nhiều nguyên nhân cơ bản.

Triệu Chứng Thiếu Máu Ở Mèo?

Triệu chứng của thiếu máu có thể thay đổi dựa trên vấn đề cơ bản gây ra vấn đề, nhưng có một số triệu chứng chung cần chú ý. Hai dấu hiệu phổ biến nhất của thiếu máu dài hạn ở mèo là uể oải, bạn sẽ nhận thấy mèo của mình có vẻ mệt mỏi hơn bình thường, hoặc không quan tâm đến những việc mà nó từng thích làm.

 • Nướu nhợt nhạt
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng nhịp thở
 • Uể oải (ngủ nhiều hơn bình thường)
 • Yếu đuối
 • Giảm khẩu phần ăn
 • Tăng lượng nước uống
 • Suy sụp

Nếu bạn nhìn vào miệng của mèo thiếu máu, bạn có thể chú ý rằng nướu của nó nhợt nhạt hơn bình thường và có thể trông gần như trắng bệch. Điều này là do thiếu hồng cầu.

Nhịp tim của mèo bị thiếu máu cũng tăng lên để cố gắng đưa oxy đến các tế bào cần thiết. Bạn có thể thấy nhịp thở của mèo tăng lên để hấp thụ nhiều oxy hơn vào cơ thể. Rất có thể, thú cưng của bạn sẽ trông uể oải và không còn hứng thú với việc chơi đùa, chải lông hay giao tiếp như bình thường, vì lượng oxy giảm khiến cơ bắp yếu hơn bình thường.

Một số mèo cũng mất khẩu vị khi bị thiếu máu và có thể uống nhiều hơn trong nỗ lực bù đắp lượng máu mất đi. Trong các trường hợp nặng, khi mèo mất nhiều máu, nó có thể không di chuyển hoặc trở nên không phản ứng do thiếu oxy đến não.

Nếu mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trên, bạn nên đưa chúng đến thăm khám bởi một bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nguyên Nhân Gây Thiếu Máu Ở Mèo

Tuổi thọ thông thường của một hồng cầu lưu thông chỉ là hai tháng, vì vậy cơ thể mèo phải liên tục sản xuất hồng cầu mới để thay thế những hồng cầu cũ. Các nguyên nhân gây ra thiếu máu được phân nhóm dựa trên liệu thiếu máu có tái sinh hay không, có nghĩa là tình trạng cơ bản gây ra việc mất hoặc phá hủy hồng cầu nhanh hơn so với tốc độ chúng có thể được thay thế, hay không tái sinh, có nghĩa là tình trạng cơ bản đang ức chế quá trình sản xuất bình thường của hồng cầu mới.

Nguyên nhân gây thiếu máu tái tạo

Mất máu: Điều này có thể xảy ra bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Mất máu có thể do chấn thương hoặc tổn thương nặng như bị xe đụng, ký sinh trùng hút máu bao gồm bọ chét, rận và giun móc, loét dạ dày và khối u.

Tán huyết: Cơ thể phá hủy hồng cầu sớm hơn bình thường. Điều này thường do một rối loạn tự miễn liên quan đến miễn dịch gọi là thiếu máu hủy diệt do miễn dịch, trong đó mèo phát triển kháng thể chống lại hồng cầu của chính nó.

Độc tố: Nhiều chất độc có thể gây hủy hoại hồng cầu. Aspirin và các loại thuốc giảm đau làm loãng máu khác, một số kháng sinh, thực vật độc, kim loại nặng, và thậm chí một số thực phẩm có thể gây thiếu máu cho mèo nếu chúng vô tình ăn phải.

Nhiễm trùng: Có nhiều bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và virus gây ra, mà thiếu máu là một triệu chứng. Hemobartonella là một loại bệnh do vi khuẩn. Virus bạch huyết mèo (FeLV) và virus suy giảm miễn dịch mèo (FIV) là những nguyên nhân phổ biến của thiếu máu do virus. Một số ký sinh trùng cũng có thể gây thiếu máu.

Advertisements

Bệnh di truyền: Một số loại thiếu máu có thể được kế thừa. Giống mèo Abyssinian và Somali được biết đến có khả năng phát triển một loại thiếu máu đặc biệt do thiếu enzyme.

Nguyên nhân gây thiếu máu không tái tạo

Chế độ ăn kém: Chế độ ăn cực kỳ kém hoặc đói kém có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng gây ra thiếu máu.

Bệnh mãn tính: Bệnh của gan, tuyến thượng thận hoặc tuyến giáp và một số loại ung thư đều có thể gây thiếu máu. Những bệnh này gây viêm, và viêm này có thể giảm khả năng của cơ thể sản xuất thêm hồng cầu. Đây là loại thiếu máu phổ biến nhất ở động vật.

Bệnh thận: Một hormone gọi là erythropoietin kích thích cơ thể sản xuất hồng cầu mới. Hormone này được sản xuất bởi thận. Bệnh thận làm giảm lượng erythropoietin mà thận có thể sản xuất và cũng là nguyên nhân phổ biến khác của thiếu máu ở mèo. Đến 65% mèo bị bệnh thận nặng có thiếu máu.

Rối loạn tủy xương: Tủy xương sản xuất các tế bào máu mới, cả hồng cầu và bạch cầu. Bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến tủy xương có thể gây thiếu máu bằng cách ức chế khả năng tạo ra hồng cầu mới, khỏe mạnh. Các bệnh phổ biến nhất ở mèo ảnh hưởng đến tủy xương là ung thư, virus bạch huyết mèo và virus suy giảm miễn dịch mèo.

Chẩn Đoán Thiếu Máu Ở Mèo

Việc chẩn đoán thiếu máu ở mèo khá đơn giản. Xét nghiệm máu gọi là tổng số bạch cầu (CBC) là xét nghiệm cơ bản được sử dụng để đánh giá. CBC có một số thành phần. Một trong số đó là đếm số bạch cầu, có thể hữu ích trong việc chẩn đoán nhiễm trùng. Tuy nhiên, các xét nghiệm đánh giá hồng cầu là điều quan tâm nhất khi mèo có triệu chứng thiếu máu.

Huyết tỷ: Một thành phần của CBC là huyết tỷ, đo tỷ lệ phần trăm hồng cầu chiếm trong một mẫu máu. Bình thường, con số này nên dao động từ 25 đến 45 phần trăm, mặc dù các phòng thí nghiệm khác nhau có thể có phạm vi hơi khác nhau. Nếu huyết tỷ dưới 25%, chẩn đoán thiếu máu được đưa ra.

Số hồng cầu: Số hồng cầu là thành phần CBC khác mà bác sĩ thú y của bạn sẽ xem xét. Điều này đo lường số lượng thực tế của hồng cầu trong mẫu máu. Một phạm vi bình thường điển hình là 6,1-11,9 x 106/µ l cho mèo. Mèo bị thiếu máu sẽ có tổng số hồng cầu thấp.

Hemoglobin: Đây là một thành phần quan trọng khác của CBC. Xét nghiệm này đo lường lượng hemoglobin mà hồng cầu chứa. Nó cũng thường thấp ở mèo bị thiếu máu. Một phạm vi bình thường điển hình cho mèo là 9-15,6 g/dl.

Các xét nghiệm máu bổ sung: Bác sĩ thú y của bạn có thể cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm máu khác để kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể của mèo, cũng như các xét nghiệm chuyên biệt để xác định hoặc loại trừ bệnh thận và các bệnh truyền nhiễm như virus bạch huyết mèo (FeLV) và virus suy giảm miễn dịch mèo (FIV) vì những virus này thường là nguyên nhân gây ra thiếu máu.

Xét nghiệm phân: Một xét nghiệm phân thường được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng ruột gây ra tổn thất máu nội tạng. Đôi khi, bác sĩ thú y của bạn có thể muốn sử dụng một kim dài để lấy mẫu tủy xương để xác định xem vấn đề có phải do rối loạn của tủy xương hay không.

Điều Trị Thiếu Máu Ở Mèo

Nếu thiếu máu ở mèo nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng, thường cần truyền máu khẩn cấp và bổ sung oxy. Tuy nhiên, đối với mèo bị thiếu máu nhẹ đến trung bình, điều trị sẽ tập trung không phải vào chính thiếu máu, mà vào nguyên nhân gây ra vấn đề. Bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định liệu trình điều trị cần thiết cho tình trạng cụ thể của mèo.

Dự Đoán Về Mèo Bị Thiếu Máu

Vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu, nên khó có thể nói chung về dự đoán, nhưng đối với hầu hết mèo bị thiếu máu nhẹ và các vấn đề cơ bản, dự đoán khá tốt. Đối với mèo bị thương nghiêm trọng, tuy nhiên, hoặc đã nuốt chất độc, mắc bệnh ung thư, hoặc bệnh thận giai đoạn cuối, dự đoán tồi tệ hơn nhiều.

Cách Phòng Ngừa Thiếu Máu

Thiếu máu là triệu chứng của nhiều bệnh, vì vậy không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được thiếu máu, nhưng có một số việc cụ thể bạn có thể làm để giảm nguy cơ cho mèo của mình.

 • Sử dụng sản phẩm phòng chống ký sinh trùng hàng tháng giúp tiêu diệt bọ chét, ve, chấy và ký sinh trùng ruột.
 • Giữ mèo trong nhà hoặc chỉ cho phép chúng ra ngoài dưới sự giám sát trực tiếp.
 • Cho chúng ăn thức ăn cho mèo cân đối về dinh dưỡng.
 • Đưa mèo đi kiểm tra virus bạch huyết mèo và virus suy giảm miễn dịch mèo theo khuyến nghị của bác sĩ thú y.
 • Ngăn chặn mèo tiếp xúc với chất độc.
 • Đưa mèo đi khám thú y ít nhất một lần mỗi năm và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về xét nghiệm máu định kỳ.

Bài viết về Thiếu Máu Ở Mèo: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và bé mèo của bạn sẽ luôn mạnh khỏe nhé!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.