6 Cách Nhanh Nhất Để Huấn Luyện Mèo

huấn luyện mèo
4.6/5 - (169 bình chọn)

Mèo con, cũng giống như trẻ em, phải được dạy cách sống trong nhà của bạn, phải được huấn luyện để trở nên ngoan ngoãn và nghe lời.

nhiều người cho rằng huấn luyện mèo là một vấn đề vô cùng khó khăn. Tuy nhiên chìa khóa để huấn luyện cho một bé mèo con nghe lời đó chính là sự kiên nhẫn.

Vậy cần phải làm và thực hiện huấn luyện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

cách huấn luyện mèo

Cách Huấn Luyện Mèo

Đã đến lúc bạn cần lên phương án và lập một kế hoạch lớn cho việc rèn luyện kỷ luật cho Mèo. Thực ra việc rèn luyện kỷ luật cho Mèo rất đơn giản.

Nó không khác nhiều với việc huấn luyện cho Mèo, tạo cho chúng những thói quen tốt. Sau đây là một số phương pháp huấn luyên mèo được nhiều người thực hiện nhất cùng Gia Đình Pet tìm hiểu.

Huấn luyện mèo bắt tay đơn giản

Với một chút sự kiên nhẫn, chú mèo của bạn có thể bắt tay theo mệnh lệnh của bạn trước sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người. Các bước huấn luyện mèo như sau:

 1. Chọn thời gian huấn luyện mèo vào trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Lúc này chú mèo đã đói và theo bản năng, chúng sẽ nỗ lực hơn để nhận được phần thưởng từ bạn.
 2. Để thức ăn cho mèo hoặc một mẩu bánh thưởng trên tay bạn.
 3. Hãy cho chú mèo thấy món ăn đó, để chúng ngửi thôi và không để mèo bắt được thức ăn.
 4. Đưa tay mà không có đồ ăn ở trong lên cao, hơi khum tay lại trước mặt chú mèo. Nhưng chỉ ở trên mực mắt mèo. Sử dụng những từ đơn giản như “Bắt tay” hay “Chân”. Chú mèo sẽ hiểu đó là bắt tay. Trong lúc tìm kiếm đồ ăn, mèo sẽ theo bản năng đưa chân của chúng lên tay bạn.
 5. Nếu việc đó không hiệu quả, hãy cố gắng nhấc chân của chú mèo lên. Giữ chân mèo trong khi chúng ăn thức ăn. Theo cách này, chú mèo sẽ hiểu việc ăn kết hợp với việc đặt tay lên chân chúng lên tay bạn.
 6. Ngay lập tức đưa phần thưởng khi chúng đặt chân của chúng lên tay bạn. Đồng thời, tăng cường việc khích lệ bằng cách nói “Làm tốt lắm”. Mục đích là để liên kết hành động bắt tay với việc được cho ăn.
 7. Lặp đi lặp lại việc luyện tập 4 đến 5 lần hoặc hơn nữa. Bắt đầu lại trước bữa sau hoặc ngày hôm sau, hãy nhớ sử dụng khẩu lệnh ở mỗi lần.
 8. Tiếp tục cho đên khi mọi việc diễn ra dễ dàng.
 9. Nếu chú mèo đưa chân ngay khi bạn ra lệnh, tức là bạn đã thành công.


Lưu ý rằng mèo chỉ tập trung chú ý trong thời gian ngắn. Nếu bài học kéo dài quá lâu mèo sẽ bị phân tâm. Vì vậy không nên kéo dài quá 3 đến 5 phút cho một lần tập để có hiệu quả tốt nhất.

Huấn luyện thời gian ăn uống cho mèo

Nhiều chú mèo yêu thích khoảng thời gian ăn uống, vì thế một trong những cách dễ nhất để dạy một con mèo đến chỗ bạn khi được gọi là tạo ra những tiếng ồn thích hợp:

ví dụ như là tiếng huýt sáo hoặc tiếng tặc lưỡi, hoặc gọi tên chúng ngay trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị bữa ăn cho chúng mỗi ngày. Âm thanh mà bạn tạo ra sẽ trở thành mệnh lệnh hoặc gợi ý cho mèo cưng.

Chắc rằng bạn đưa ra gợi ý trước khi bạn vò một túi thức ăn cho mèo hoặc dùng đồ mở nắp hộp thức ăn. Nếu mèo của bạn nghe được những âm thanh của việc chuẩn bị bữa ăn trước thì chúng sẽ lại gần để đáp trả những âm thanh đó hơn là đáp trả gợi ý của bạn.

Thực ra, những âm thanh hấp dẫn đó có thể kích thích chúng nhiều đến mức chúng thậm chí không nghe thấy tiếng bạn.

Sau hơn một tuần huấn luyện về giờ giấc ăn uống, bạn có thể chuyển sang những bài tập dưới đây.

Huấn luyện Mèo con Lại gần theo Mệnh lệnh

Kiên trì thực hiện huấn luyện mèo con lại gần khi được gọi, mặc dù quá trình này có thể mất một thời gian và công sức.

Việc huấn luyện mèo con lại gần khi được gọi là một điều tuyệt vời. Bước này vô cùng hữu ích và có thể giúp bạn tìm thấy con mèo nếu chúng bị lạc.

Trong nhiều trường hợp, mèo con đi lạc thường rất sợ hãi, và theo bản năng chúng sẽ ẩn nấp như một cơ chế bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu mèo con được huấn luyện trở về theo mệnh lệnh, thì điều này có thể khắc phục khuynh hướng tự nhiên ở yên trong tình huống đáng sợ.

Huấn luyện theo buổi ngắn nhưng thường xuyên. Khi huấn luyện mèo con bạn cần phải thành thạo khái niệm huấn luyện ít nhưng thường xuyên.

Mèo có nhịp độ ngắn hơn so với chó và khả năng tập trung bắt đầu đi lang thang sau 5 phút hoặc lâu hơn.

Một lịch trình phù hợp sẽ là các phiên có thời gian ba, năm phút một ngày, hoặc cách khác, sắp xếp các buổi ngắn tùy ý thường xuyên thường xuyên khi mèo con đang ở gần đó và trong tâm trạng vui tươi.

Chọn một từ gợi ý sử dụng để gọi mèo con. Khi mèo con đi về phía bạn, bạn sẽ cung cấp từ gợi ý quyết định sử dụng để gọi mèo.

Chọn một từ mà mèo con không nghe thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vì vậy từ ngữ bất thường hoặc thậm chí là tự tạo nên là lý tưởng.

Tốt nhất là không nên sử dụng tên của con mèo vì sẽ được dùng trong các trường hợp khác. Điều này sẽ gây nhầm lẫn cho mèo, vì nếu chúng không có phản xạ tiến tới khi bạn nói, “Kitty là cô mèo xinh đẹp”, nó sẽ làm loãng từ gợi ý.

Áp dụng phương pháp huấn luyện bằng công tắc để huấn luyện mèo lại gần theo mệnh lệnh. Nói từ gợi ý và khi mèo con quay về phía bạn, bấm nhanh công tắc để đánh dấu thời điểm của hành vi mong muốn.

Sau đó, ngay lập tức thưởng cho chúng. Nếu bạn lặp lại điều này thường xuyên, qua nhiều buổi tập huấn, con mèo sẽ học được từ gợi ý này.

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc này để huấn luyện con mèo thực hiện bất kỳ hành vi mong muốn chẳng hạn như nhảy xuống khỏi bàn làm việc, hoặc lắc chân.

Huấn luyện mèo chơi trò bắt bóng

Trong số các loại trò chơi huấn luyện mèo, tung hứng bóng là trò chơi có độ khó cao. Bởi trò này yêu cầu chú mèo của bạn cần có tính cách sôi nổi, thích hoạt động, thích chơi đùa.

Do đó trò chơi này thích hợp với những chú mèo chưa trưởng thành. Nếu mèo cưng của bạn có tính cách trầm tĩnh, lười biếng, ít hoạt động, sẽ rất khó để thu hút chúng.

Đặc biệt là những chú mèo già. Đạo cụ để làm đồ chơi rất đơn giản, đều là những đồ dùng có sẵn trong gia đình.

Advertisements
 1. Làm một quả bóng bằng cách vo viên một tờ báo, giấy vụn, nên chọn loại giấy mềm.
 2. Quả bóng có kích thước nhỏ hơn bàn chân mèo để chúng dễ bắt hơn.
 3. Buộc một sợi dây dài hoặc sợi chỉ vào đầu quả bóng.
 4. Lắc nó qua lại trước mặt mèo con. Không lắc quá mạnh, vị trí vừa tầm với của mèo. Không quá cao hoặc quá thấp.
 5. Không để mèo bắt được quả bóng, đây không phải một trò chơi đơn thuần, mà là một bài huấn luyện.
 6. Để mèo con chỉ đập tay được vào quả bóng mà không bắt được nó.
 7. Khi mèo đã quen với việc đập quả bóng về phía bạn, có thể nới lỏng sợi dây và ném trực tiếp về phía mèo con. Hãy cho mèo nhìn thấy quả bóng sau đó ném bóng cho nó.
 8. Ném quả bóng chậm hơn một chút và xa khỏi vị trí của mèo. Nếu mèo có thể đập được vào quả bóng, bạn hãy lấy lại ngay lập tức. Đừng để nó tiếp tục chơi với quả bóng. Sau đó thưởng ngay cho nó một mẩu thức ăn hoặc bánh thưởng.
 9. Tập đi tập lại cho mèo quen và khen thưởng mỗi khi nó làm đúng.

Thời gian huấn luyện không nên quá dài, khi mới bắt đầu chỉ cần 5 phút là được. Khi huấn luyện, bạn hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà mèo yêu thích. Bạn có thể huấn luyện mèo vào trước bữa ăn để tạo hứng thú cho chúng.

Huấn luyện cho mèo ngồi

Huấn luyện cho mèo của bạn ngồi là một nhiệm vụ khá đơn giản. Đầu tiên dùng phần thưởng có thể kích thích chúng bằng cá ngừ, miếng thịt gà hoặc bất cứ đồ ăn vặt nào mà chúng thích, để trước mũi để khuyến khích mèo tham gia bài học này.

Sau đó từ từ đưa phần thưởng ra phía sau đầu của mèo cho đến khi chúng nâng đầu lên và ngồi xuống, lúc này đừng quên đọc mệnh lệnh ngồi xuống. Sau khi hoàn thành, đừng quên thưởng cho chúng nhé.

Trong quá trình này, bạn cần giữ vững tính kiên nhẫn và nhớ là chỉ huấn luyện trong thời gian ngắn.

Cách huấn luyện mèo giả chết

Huấn luyện mèo nằm xuống theo lệnh


Phương pháp huấn luyện chủ yếu là để mèo quen với mệnh lệnh của chủ. Cách làm rất đơn giản, có thể dùng tay nhẹ đẩy mèo xuống, đồng thời phối hợp với khẩu lệnh“nằm xuống. Điểm khó ở đây là mèo con phải phối hợp kịp thời với khẩu lệnh nằm xuống.

Sau khi chúng bạn ra dấu tay bắn súng, ra lệnh “nằm xuống”. Nếu mèo không làm tốt, bạn cần dùng tay đẩy nó xuống.

Đồng thời vuốt ve nó để nó cảm thấy nằm xuống là một việc có thể hưởng thụ. Sau một thời gian dài, nó liền có khả năng liên hệ tiếng súng và nằm xuống, mà không cần “khẩu lệnh” nữa.

Huấn luyện mèo nằm yên

Sau khi để mèo đã nằm xuống, cần làm nó nằm yên không động đậy. Đây là bước quan trọng trong việc thành bại của việc mèo diễn kịch giả chết.

Nếu mèo con chưa nhận được mệnh lệnh của chủ nhẫn đã “sống lại” thì coi như chưa hoàn thành mục tiêu.

Sau khi mèo con nằm xuống, chỉ một lúc sẽ tìm cách động đậy. Lúc này bạn phải nói “không “ với mèo. Đồng thời ấn nó xuống lần nữa.

Đợi sau khi nó nằm yên lại chó nó phần thưởng. Hãy nhớ rằng, không được ra khẩu lệnh “nằm xuống” lần nữa. Cũng không được gọi tên nó.

Phải để nó biết phải đợi đến khi chủ nhân gọi tên nó, mới có thể để nó đứng dậy. Huấn luyện mèo nằm xuống kéo dài này cũng cần một đoạn thời gian dài và phải từ từ. Không thế nhảy cóc được.

Đây là một quá trình nhìn thì đơn giản nhưng thực sự lại phức tạp. Huấn luyện kéo dài rất cần mèo con và chủ nhân kiên nhẫn.

Huấn luyện mèo kỹ năng giả chết

Nếu bạn muốn mèo giả chết như thật, phải tập cho mèo nằm yên trong khi có sự kích thích ngay bên cạnh. Khi bạn dùng chân nhẹ nhàng đẩy nó, nó không được tỉnh lại.

Nếu nó định đứng dậy, vẫn phải nói “không”. Để nó nằm yên rồi thưởng chó nó, làm giống phương pháp trên.

Khi mèo con nghe thấy chủ nhân gọi tên mình, phải nhanh chóng chạy đến bên chủ nhân, không thể nằm dưới đất giả chết nữa.

Lúc này chủ nhân cần dùng một giọng cao hơn để gọi mèo con “tỉnh dậy”. Khi mèo con chạy đến trước mặt bạn phải thưởng cho nó một bữa nha.

lưu ý khi huấn luyện mèo

Những Vấn Đề Cần Chú Ý Khi Huấn Luyện Mèo

Có một vài chú ý bạn nên để ý khi thực hiện huấn luyện mèo. Đầu tiên đó là về thời gian, các tín hiệu từ đầu cho đến cuối chỉ nên thực hiện trong vòng 5 phút.

Sau đó, vật nuôi của bạn sẽ khó có được sự tập trung. Các hành động, tín hiệu của bạn cũng phải dứt khoát, tránh rườm rà và nhất là phải có đặc trưng riêng.

Chú mèo của bạn có thể không ghi nhớ được hết toàn bộ mọi thứ bạn muốn truyền đạt. Nhưng ấn tượng riêng sẽ là tín hiệu nhắc nhở chúng.

Việc sử dụng mồi cũng chỉ nên chút một chút một trong quá trình huấn luyện. Nếu được thưởng nhiều quá thì chú mèo sẽ không có động lực.

Nếu việc huấn luyện được thực hiện nhiều lần thì có thể khiến chúng sẽ chán mồi. Và việc đổi mồi là không nên.

Trong quá trình huấn luyện những điều cấm kị với mèo người chủ cần có thái độ kiên quyết. Và có hình phạt để chúng nhận ra được việc không nên làm.

Sau vài lần như thế chúng sẽ quen và chỉ cần ta thể hiện thái độ. Sẽ giúp chúng hiểu được rằng nên và không nên làm gì.

Nhìn chung, việc huấn luyện mèo có rất nhiều cách để thực hiện. Bài viết đã cung cấp cho bạn 1 số bài học đơn giản nhất trong quá trình huấn luyện.

Tuy nhiên dù thế nào đi nữa, điều cơ bản nhất và cũng là chìa khóa thành công để có thể huấn luyện được chúng đó chính là sự quan tâm và thấu hiểu từ người chủ. Chúc bạn thành công!

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học