3 Lý Do Mèo Tát Nhau Mà Bạn Nên Biết

4.8/5 - (12 bình chọn)

Mèo tát nhau là một hành động bạn nghĩ là đáng yêu hay đáng ghét? Hôm nay, hãy cùng Gia Đình Pet khám phá 3 lý do ẩn chứa đằng sau hành động này nhé.

Trong một thời gian dài, mèo được biết đến là loài sống đơn độc và mặc dù chúng chắc chắn không hòa đồng và thích giao du như chó, nhưng mèo có thể sống cùng một nhà và hòa thuận với nhau. Họ thậm chí có thể trở nên gắn bó với nhau. Một hành vi thỉnh thoảng bạn có thể thấy nếu bạn sống trong một ngôi nhà có nhiều mèo là một con mèo tát một con mèo khác. Tại sao mèo làm điều này? Họ đang chiến đấu với nhau? Hoặc là thứ gì đó đang diễn ra?

Tại Sao Mèo Tát Nhau?

Một con mèo có thể tát một con mèo khác vì nhiều lý do. Mẹo để xác định lý do tại sao mèo của bạn tát nhau là xem phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể và hành vi của mèo.

Mèo tát nhau là một hành vi bình thường đối với chúng, ngay cả khi một số lý do khiến hành vi đó ít được mong muốn hơn.

Bắt Đầu Một Cuộc Chơi Đùa

Những con mèo tinh nghịch, hoạt bát có thể tát nhau như một lời mời chơi. Những con mèo mời chơi bằng cách tát sẽ có ngôn ngữ cơ thể phù hợp với một con mèo vui tươi. Râu của họ sẽ hướng về phía trước và sự chú ý của họ dành cho tình huống hiện tại.

Móng vuốt của chúng sẽ được rút lại sau cú tát để không làm tổn thương con mèo kia. Sẽ không có tiếng kêu, la hét hay rít lên từ con mèo đang tát. Tất cả những tín hiệu phi ngôn ngữ này cho con mèo khác biết rằng người tát muốn chơi.

Bản Năng Săn Mồi

Mèo là loài ăn thịt, nghĩa là chúng cần protein động vật trong chế độ ăn. Điều này có nghĩa là chúng cũng là những kẻ săn mồi nhỏ bé và do đó, chúng có khả năng săn mồi cao. Trên thực tế, rất nhiều đồ chơi trên thị trường thực sự khai thác điều này. Đũa lông vũ, quả bóng leng keng và đèn chiếu tia laze đều khai thác bản năng săn mồi của mèo.

Những con mèo không có lối thoát thích hợp cho những bản năng này có thể bắt đầu hành động bằng cách vồ lấy bạn cùng nhà hoặc bạn. Nếu con mèo của bạn tát một con mèo khác với tất cả các dấu hiệu của ngôn ngữ cơ thể vui tươi nhưng bạn cảm thấy chúng vẫn hơi quá khích về hành động tát đó, chúng có thể làm vậy vì bản năng săn mồi bị dồn nén.

Chúng Đang Cảm Thấy Không Khỏe

Nếu một con mèo cảm thấy không khỏe hoặc nếu chúng đang bị đau, chúng có thể tát những con mèo khác để khiến chúng tránh xa. Những con mèo bị đau mãn tính hoặc bệnh mãn tính có xu hướng được bảo vệ nhiều hơn với những vật nuôi khác trong nhà.

Advertisements

Chúng có thể sợ những vật nuôi khác vô tình làm chúng bị thương. Mèo không nhất thiết phải thể hiện những thay đổi về khớp ra bên ngoài như chó. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 61% mèo trên 6 tuổi có những thay đổi về khớp có thể nhìn thấy ở ít nhất một khớp trên phim chụp X-quang và 48% có những thay đổi ở nhiều khớp.

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh viêm khớp ở những con mèo này không được chẩn đoán bằng những thay đổi mà chủ sở hữu đã ghi nhận mà bằng chụp X-quang. Một con mèo lớn hơn có vẻ hoạt động bình thường ở nhà có thể đang bị đau khớp. Điều này có thể giải thích tại sao một con mèo dường như trở nên cáu kỉnh hơn theo tuổi tác, là do nó có thể bị đau.

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Mèo Tát Nhau?

Mặc dù mèo tát nhau được coi là một hành vi bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là mèo của bạn nên tát nhau. Có nhiều cách bạn có thể giảm thiểu tỷ lệ mèo tát nhau.

Nếu mèo của bạn tát nhau vì chơi đùa và theo bản năng, thì việc sắp xếp thời gian chơi theo lịch trình và có cấu trúc có thể hữu ích. Một con mèo có cùng lịch trình 20 phút mỗi ngày để săn lùng và vồ lấy món đồ chơi đũa phép yêu thích của nó hoặc đuổi theo chấm đỏ laser khó nắm bắt có thể ít có khả năng tát bạn cùng nhà hơn khi chơi đùa.

Giữ cho mèo của bạn cập nhật thông tin về các kỳ kiểm tra hàng năm có thể giúp đảm bảo không có bất kỳ căn bệnh nào đang phát triển có thể gây đau đớn hoặc khó chịu. Mèo có xu hướng lo lắng khi đến bác sĩ thú y và bác sĩ thú y của bạn có thể khó đánh giá chính xác chúng để xem liệu có dấu hiệu viêm khớp tinh vi hay không.

Sự hung dữ giữa mèo không phải lúc nào cũng là cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp cuộc sống gia đình của mèo bớt căng thẳng hơn. Đảm bảo có đủ số lượng khay vệ sinh là một khởi đầu tuyệt vời. Hầu hết các chuyên gia về hành vi đều khuyến nghị số lượng khay vệ sinh trong nhà của bạn bằng với số lượng mèo bạn có, cộng với một con. Vì vậy, nếu bạn có hai con mèo, lý tưởng nhất là bạn nên có ba khay vệ sinh.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên đặt các hộp vệ sinh ở mọi tầng trong nhà của bạn và không dồn tất cả lại với nhau trên một tầng hoặc ở một vị trí. Bạn cũng có thể giảm thiểu sự gây hấn giữa mèo bằng cách tăng số lượng không gian theo chiều dọc trong nhà của bạn. Kệ dành cho mèo và cây dành cho mèo, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều người qua lại như hành lang, có thể giảm bớt căng thẳng khi sống trong những khu vực chật hẹp đồng thời mang đến cho mèo một lối thoát thích hợp hơn để giải tỏa căng thẳng.

Mèo đánh nhau là chuyện bình thường. Điều đó đang được nói, nó có thể có nhiều ý nghĩa và việc ngăn chặn nó có thể đòi hỏi các chiến lược khác nhau. Nếu bạn lo lắng về cơn đau mãn tính ở mèo hoặc làm thế nào để mèo hòa thuận với nhau hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.