Review Ưu Nhược Điểm Của Cát Thủy Tinh Cho Mèo

cát thủy tinh cho mèo
4.8/5 - (10 bình chọn)

Đối với những bạn đang nuôi mèo, việc tìm hiểu mua được cát chất lượng là điều rất khó khăn, có những loại cát khá bụi, có những loại cát lại kết dính thấp, có loại cát hút ẩm kém.

Tình cờ Gia Đình Pet có tìm hiểu cát cho mèo, thì phát hiện có một loại cát đó là cát thủy tinh cho mèo, nge rất lạ, đang phân vân là loại cát này có an toàn hay không, cách sử dụng cát này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về loài cát thủy tinh cho mèo này nhé.

Cát Thủy Tinh Là Gì?

Cát Thủy Tinh Là Gì?

Cát thủy tinh cho mèo hay còn được biết đến dưới tên gọi silic hay silica, một loại nguyên liệu để tạo ra những túi hút ẩm mà bạn thường nhìn thấy trong thực phẩm, thuốc, các sản phẩm dễ bị hư hỏng khi có độ ẩm cao.

Về cơ bản cấu tạo hoạt động của cát thủy tinh cũng tương tự như cát đất sét mà Gia Đình Pet từng nói trước đó. Tuy nhiên, chúng có khả năng hút nướckhử mùi tốt hơn rất nhiều lần.

Khi gặp nước tiểu, thay vì sẽ vón cục như nhiều loại cát đất sét khác, cát thủy tinh hút nước rồi tạo thành 1 lớp chất thải đọng dưới đáy khay, đồng thời sẽ khiến từng viên cát đổi màu.

Nhờ vậy sẽ giúp chủ nuôi biết được thời điểm nào cần phải thay cát, nhờ vậy cũng giúp tiết kiệm hơn. Hơn nữa, cát thủy tinh có trọng lượng nhẹ, khó vỡ, có thể khống chế được vi khuẩn sinh trưởng.

Đặc biệt cát thủy tinh không bụi như các loại cát được làm từ đất sét. Chính vì lý do kể trên nên rất nhiều chủ nuôi luôn tin tưởng sử dụng dòng cát này.

Ưu Điểm Của Cát Thủy Tinh

Ưu Điểm Của Cát Thủy Tinh

Tuy cát thủy tinh không được mềm mịn, đúng với sở thích của mèo, nhưng chúng lại có nhiều ưu điểm đáng để bạn lựa chọn.

Sự vón cục nhanh và cứng: Điều này sẽ giúp giảm thiểu các mớ hỗn độn và giúp bạn dễ dàng múc / làm sạch khay cát hơn. Chưa kể đến việc giảm thiểu khả năng các phân sẽ dính vào móng chân hoặc đuôi mèo cưng của bạn.

Có chất hấp thụ mùi tốt: Không ai thích mùi của phân mèo cả! Baking soda hoặc than hoạt tính có thể được thêm vào xung quanh khay cát thủy tinh hoặc trực tiếp vào ổ mèo. Điều này có thể giúp khử mùi nước tiểu amoniac và các mùi khác.

Ít bụi bẩn: Điều này rất quan trọng để giữ cho sàn nhà, đồ nội thất và đồ điện tử của bạn không bị dính lớp bụi bẩn, nó cũng rất quan trọng để giữ cho phổi của mèo an toàn, sạch sẽ.

Nhược Điểm Của Cát Thủy Tinh Cho Mèo

Nhược Điểm Của Cát Thủy Tinh Cho Mèo

Hạt cát tròn, nhỏ cứng, nếu chúng bị rơi vãi ra nhà bạn hoặc mèo giẫm phải thì khá đau. Nhược điểm này khiến một số con mèo nhạy cảm không thích cát thủy tinh, chúng cứng và gây đau chân mỗi khi mèo đi vệ sinh và cào cát.

Cát thủy tinh không phân hủy hay tiêu hóa được, một số con mèo đặc biệt là mèo con lần đầu tập đi vệ sinh trong cát chúng có thói quen liếm, ăn cát vệ sinh.

Advertisements

Nếu mèo con ăn phải cát thủy tinh sẽ gây khó tiêu, nặng hơn nếu chúng ăn phải lượng nhiều và thường xuyên sẽ gây tắc ruột. Vì thế cát vệ sinh không được khuyến khích dùng cho mèo con.

Sau khi cát vệ sinh thủy tinh được sử dụng việc xử lý cát bẩn cũng là vấn đề. Vì chúng không thể phân hủy trong môi trường đất, bồn cầu, nên bạn không thể xử lý cát thủy tinh bằng cách xả vào bồn cầu hay vườn cây. Cách xử lý tốt nhất là bạn để riêng chúng và túi nilon để cho đơn vị xử lý rác thải.

Cách Sử Dụng Cát Thủy Tinh Cho Mèo

Cách Sử Dụng Cát Thủy Tinh Cho Mèo

Bạn muốn sử dụng cát thủy tinh cho mèo thì tốt nhất nên chuẩn bị sẵn các loại khay vệ sinh cho mèo . Nếu bạn lo lắng cát vệ sinh bị vương vãi thì nên dùng loại nhà vệ sinh có mái cho mèo sẽ tốt hơn. Cũng nên chuẩn bị luôn một chiếc xẻng xúc phân vón lại sẽ giúp khay cát sạch hơn.

Bước 1: Đổ cát vào trong khay

Bạn đổ một lượng cát cao khoảng 7-10cm vào khay đựng. Bạn nên dàn đều cát ra trong khay để mèo thoải mái khi dẫm chân vào.

Bước 2: Loại bỏ phần chất thải vón cục

Cát thủy tinh có khả năng thấm hút nhanh và tốt, quá trình thấm hút chỉ mất khoảng 3s. Sau khi đi vệ sinh mèo sẽ theo bản năng lấp phần cát mới lên che đi chỗ chất thải. Bạn chỉ cần dùng xẻng xúc phần cát vón cục lên vứt đi, phần cát xung quanh vẫn hoàn toàn khô ráo sạch sẽ

Bước 3: Luân phiên thay cát

Chất lượng cát bạn cho mèo sử dụng quyết định tần suất bạn phải thay khay cát mới. Loại cát thủy tinh tốt sẽ khiến bạn không mất nhiều thời gian thay thế. Bởi chúng có thể sử dụng trong khoảng thời gian khá dài.

Bạn có thể nhìn vào màu sắc thay đổi của cát để biết thời điểm cần thay. Thông thường bạn chỉ cần thay cát 1 tuần 1 lần, không cần thay cả chậu, khi thấy cát vơi đi thì đổ thêm cát mới vào là được.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Cát Thủy Tinh Cho Mèo

Lưu Ý Khi Sử Dụng Cát Thủy Tinh Cho Mèo

Không nên dùng cát vệ sinh thủy tinh cho mèo con, vì chúng sẽ không tiêu hóa được nếu nuốt phải.

Bạn nên đổi sang dùng nhà vệ sinh cho mèo khi dùng cát thủy tinh, chúng đảm bảo con mèo của bạn không mang những hạt cát nhỏ ra nền nhà. Tránh trường hợp bạn giẫm phải, chúng rất đau

Những con mèo nhạy cảm nên cân nhắc khi dùng cát thủy tinh. Vì chúng sẽ không thích cát thủy tinh bằng cát hữu cơ.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học