Mèo Chảy Nước Dãi Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

4.8/5 - (21 bình chọn)

Điều bình thường khi mèo nhăn nhó và rên rỉ là chúng đang rất thư giãn. Bạn có thể thấy mèo chảy nước dãi đôi chút hoặc bọt nước bên miệng mèo khi chúng đang căng thẳng hoặc sợ hãi. Nhưng cũng có những nguyên nhân về sức khỏe có thể gây ra dãi nước bọt ở mèo, chẳng hạn như tiếp xúc với chất độc, bệnh răng miệng hoặc tổn thương vùng miệng. Việc xác định nguyên nhân phụ thuộc vào việc đánh giá tình huống, hiểu biết về mèo của bạn và hợp tác với bác sĩ thú y khi cần thiết.

Chảy Nước Dãi Bình Thường Ở Mèo Của Bạn

Việc mèo chảy nước dãi khi nhăn nhó hay rên rỉ là khá phổ biến. Dãi nước miếng thường là dấu hiệu của sự thư giãn và hài lòng, có thể liên quan đến tuổi con mèo. Trong khi mèo con bú, mèo con thường nhào vào chân mẹ để kích thích tiết sữa. Những hành vi này dẫn đến một bữa ăn dễ chịu và thỏa mãn cũng như mối quan hệ nuôi dưỡng giữa mẹ và con. Khi đến tuổi trưởng thành, cảm giác hài lòng thường dẫn đến nhăn nhó, từ đó kích thích dãi nước miếng do liên quan đến việc bú sữa. Tiếng rên rỉ thường đi kèm với nhăn nhó và dãi nước miếng.

Nếu mèo của bạn khỏe mạnh và đang nằm trên đùi bạn, bắt đầu “nhào bột” và rên rỉ, đừng ngạc nhiên nếu có một chút dãi nước miếng xảy ra. Điều này hoàn toàn bình thường và có thể là một cách mà mèo của bạn thể hiện tình yêu với bạn.

Khác với chó, mèo không thường dãi nước bọt khi thấy đồ ăn. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra. Nếu mèo chảy nước dãi khi thấy hoặc ngửi thức ăn, nhưng không xảy ra ở các thời điểm khác, thì có lẽ không có gì phải lo ngại.

Stress hoặc sợ hãi có thể khiến mèo chảy nước dãi tạm thời, chẳng hạn như trong chuyến đi ô tô, thăm bác sĩ thú y hoặc trong các sự kiện ồn ào. Nếu mèo của bạn thường xuyên có dấu hiệu rất căng thẳng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về các phương pháp giúp giảm stress. Nếu dãi nước bọt và stress chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và tự dừng lại, thì có lẽ không cần phải quá lo lắng.

Chảy Nước Dãi Bất Thường Ở Mèo Của Bạn

Nếu mèo của bạn chảy nước dãi liên tục, có thể có vấn đề về sức khỏe đang diễn ra. Điều này đặc biệt đúng nếu chảy nước dãi không liên quan đến cảm giác thoải mái hoặc thức ăn. Tất cả mèo đều nên được đưa đến bác sĩ thú y ít nhất một lần một năm để thực hiện các cuộc khám sức khỏe định kỳ, ngay cả khi chúng có vẻ khỏe mạnh. Bác sĩ thú y thường có thể phát hiện ra các vấn đề trước khi mèo của bạn thể hiện các dấu hiệu bệnh.

Nếu chảy nước dãi bất thường xảy ra giữa các lần khám sức khỏe định kỳ, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y của mình. Mèo của bạn có thể cần được khám bệnh. Có nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây ra dãi nước bọt ở mèo và yêu cầu sự chú ý y tế.

Bệnh Răng Miệng

Mèo có thể gặp phải các vấn đề về răng miệng khác nhau mà không được phát hiện cho đến khi chúng gây ra bệnh hoặc đau đớn cực độ. Nỗi đau này thường là nguyên nhân gây ra sự chảy nước dãi nhiều của mèo. Viêm loét miệng, chấn thương răng, bệnh nướu răng, các tổn thương khác và các nhiễm trùng là một số nguyên nhân phổ biến gây ra chảy nước dãi ở mèo.

Advertisements

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra miệng của mèo để tìm kiếm dấu hiệu của các vấn đề về răng và miệng. Nếu bệnh về răng được phát hiện, bác sĩ thú y của bạn sẽ khuyên bạn nên thực hiện việc làm sạch răng chuyên nghiệp và có thể phải nhổ răng. Thủ tục này phải được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Các loại thuốc như kháng sinh có thể cần thiết để giải quyết các vấn đề về răng và miệng của mèo nhà bạn.

Chứng Buồn Nôn

Mèo bị buồn nôn thường sẽ chảy nước dãi nhiều. Buồn nôn và nôn mửa ở mèo có thể có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như sự nhiễm ký sinh trùng nội sinh, bệnh thận và các tình trạng đường tiêu hóa. Nếu mèo của bạn dường như buồn nôn, nôn mửa hoặc không thèm ăn, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất các công việc thử nghiệm để có cái nhìn tốt hơn về chức năng các cơ quan, tế bào máu và nội dung nước tiểu. Kết quả có thể giúp xác định các bước tiếp theo cho các tùy chọn chẩn đoán và điều trị.

Vật Thể Lạ

Nếu mèo của bạn mắc thứ gì đó trong miệng, nó có khả năng gây chảy nước dãi. Một sợi dây là dị vật phổ biến ở miệng, nhưng các khả năng khác bao gồm các bộ phận đồ chơi và thậm chí cả cỏ. Nếu bạn nhìn thấy một sợi dây thò ra khỏi miệng mèo, ĐỪNG kéo nó ra. Sợi dây có thể quấn quanh thứ gì đó trong dạ dày hoặc ruột và việc kéo có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng. Thay vào đó, hãy đến văn phòng bác sĩ thú y mở gần nhất.

Phơi Nhiễm Độc Tố

Những con mèo đã liếm, nhai hoặc ăn phải chất độc có thể tiết nhiều nước bọt. Điều này bao gồm thực vật độc hại, hóa chất ăn da và thực phẩm độc hại. Một số chất độc, chẳng hạn như thuốc trừ sâu hoặc thuốc ngừa bọ chét và ve không dành cho mèo, cũng có thể gây chảy nước dãi. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình đã tiếp xúc với thứ gì đó độc hại, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức.

Mèo Chảy Nước Dãi
Mèo Chảy Nước Dãi

Nếu bạn nhìn thấy thứ gì khác trong miệng mèo, hãy tiến hành thận trọng trước khi cố gắng loại bỏ nó. Bạn không chỉ có thể gây thêm thương tích cho mèo mà còn có thể bị cắn! Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ thú y để tìm dị vật ở miệng.

Tổn Thương

Chấn thương miệng thường có thể dẫn đến tiết nước bọt quá nhiều. Những con mèo nhai dây điện có thể bị bỏng miệng dẫn đến chảy nước dãi. Một con mèo bị ô tô đâm có thể bị gãy hàm khiến chúng chảy nước dãi. Những con mèo bị thương ở miệng do mèo đánh nhau thường chảy nước dãi. Bạn có thể không nhìn thấy bằng chứng về vết thương ở bên ngoài, nhưng chảy nước dãi là dấu hiệu cho thấy bạn nên gặp bác sĩ thú y.

Nếu mèo của bạn chảy nước dãi và bạn không thể tìm ra lý do bình thường rõ ràng, vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Mèo là chuyên gia che giấu bệnh tật. Chúng thường không cho thấy có vấn đề gì cho đến khi chúng cảm thấy ốm nặng. Khi nghi ngờ, đừng chờ đợi. Gọi bác sĩ thú y.

Cám ơn bạn đã theo dõi nội dung “Mèo Chảy Nước Dãi Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?” đến từ Gia Đình Pet. Chúc bạn có một ngày tốt lành bên thú cưng của mình. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.