Mèo Himalaya Và Những Bí Ẩn Đằng Sau Quá Trình Lai Tạo

4.6/5 - (9 bình chọn)

Ngoài đặc điểm màu sắc và đôi mắt màu xanh dương, giống mèo Himalaya khá giống với mèo Ba Tư. Trong thực tế, nó thỉnh thoảng được gọi là “Mèo Ba Tư Điểm Màu”. Nó được đặt tên theo con thỏ Himalayan, mà có cùng đặc điểm điểm màu. Một trong những con mèo Himalaya được nhận ra nhất gần đây là “Mr. Jinx”, con mèo xả nước tiểu trong bộ phim hài Meet the Parents.

Đặc Điểm Về Thể Chất

Giống mèo Himalaya có kích thước trung bình đến lớn với xương cốt nặng, thân hình chắc khỏe và đuôi ngắn. Chúng có chân ngắn và lông dày, bóng mượt và dài. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo này là đầu rộngđôi mắt màu xanh lục lớn tròn trịa.

Có 2 loại khuôn mặt đại diện cho mèo Himalaya là cực đoan và truyền thống. Mặc dù xu hướng hiện tại của các cuộc thi mèo là khuôn mặt cực đoan hơn, nhưng các con mèo thuộc loại này có xu hướng bị các vấn đề về sức khỏe. Do đó, Hiệp hội Mèo Truyền thống (TCA) khuyến khích chủ nuôi chỉ nên sở hữu các con mèo Himalaya truyền thống hoặc “Doll-faced”.

Tính Cách Của Giống Mèo Himalaya

Mèo Himalaya là bạn đồng hành lý tưởng trong nhà; nó nói nhiều hơn và hoạt động nhiều hơn so với mèo Ba Tư, nhưng lại yên lặng hơn so với mèo Xiêm. Mặc dù dịu dàng và yêu hòa bình, mèo Himalaya yêu thích các trò chơi như bắt bóng và thích tìm chuyện để làm. Tuy nhiên nó cũng có thể giải trí bởi những đồ chơi đơn giản nhất hoặc thậm chí là một tờ giấy. Ngoài ra, một con mèo Himalaya có thể trở nên rất gắn bó với chủ của nó, đòi hỏi sự chú ý và nuông chiều không ngừng.

Bí Ẩn Quá Trình Lai Tạo Giống Mèo Himalaya

Nguồn gốc của mèo Himalaya có thể được truy nguyên đến những năm 1920 và 1930, khi các nhà giống ở một số quốc gia cố gắng tạo ra một con mèo với cơ thể kiểu Ba Tư điển hình, nhưng với những đốm của mèo Xiêm. Những dấu hiệu đầu tiên của thành công đã được nhìn thấy ở Hoa Kỳ vào năm 1924, khi mèo Ba Tư màu trắng được giao phối với mèo Xiêm, dẫn đến sự xuất hiện của “Malayan Persians”; và ở Thụy Điển, khi tiến sĩ T. Tjebbes, một nhà di truyền học, tạo ra những con mèo lai Ba Tư/Xiêm.

Advertisements

Vào năm 1930, tiến sĩ Clyde Keeler của Đại học Harvard và Virginia Cobb cũng bắt đầu một chương trình lai tạo để xác định các đặc tính cụ thể có thể được kế thừa. Lứa đầu tiên của những chú mèo con lông ngắn màu đen được tạo ra bằng cách giao phối một con mèo Xiêm cái với một con mèo Ba Tư đực màu đen. Một con mèo Ba Tư cái màu đen lai với một con mèo Xiêm đực đã sản sinh ra kết quả tương tự. Được khuyến khích bởi những thí nghiệm của họ, tiến sĩ Keeler và Cobb lai tạo một con mèo cái của lứa thứ hai với một con mèo đực của lứa đầu tiên. Kết quả cuối cùng là “Debutante”, con mèo con Himalaya đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, một nhà chăn nuôi ở Mỹ tên là Marguerita Goforth đã thành công trong việc tạo ra một giống mèo có màu sắc như mong muốn. Nó được Cơ quan Yêu thích Mèo (CFA) và Hiệp hội Yêu thích Mèo Mỹ chính thức công nhận là một giống mèo mới vào năm 1957.

Năm 1984, CFA đã kết hợp giống mèo Persian và Himalaya lại vì chúng có hình dáng thân thể tương tự nhau. Ngay cả bây giờ, một số tổ chức chăn nuôi mèo vẫn không đưa ra tên riêng cho giống mèo này.

Tuy nhiên, giống mèo này đã được xếp hạng trong tất cả các tổ chức như Himalaya hoặc Persian và là giống mèo phổ biến nhất vào năm 1996, theo số liệu của CFA bao gồm cả giống Persian.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.