Khám Phá Bí Mật Về Xuất Xứ Tính Cách Của Mèo Anh Lông Dài

Mèo Anh Lông Dài
4.7/5 - (10 bình chọn)

Mèo Anh lông dài, hay Mèo Ald, tên tiếng anh “Cat British Longhair” là giống mèo có nguồn gốc từ Anh Quốc, hậu duệ của mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư truyền thống.

Mặc dù xuất xứ từ Anh nhưng nó lại không phổ biến tại Anh và cũng không được Hiệp hội mèo Anh Quốc GCCF công nhận là một giống mèo thuần chủng.

Nguồn Gốc Của Mèo Anh Lông Dài

Tuy nhiên, giống mèo này lại được nhiều tổ chức lớn khác công nhận, trong đó có cả TICA -Hiệp hội mèo Quốc tế.

Tại Việt Nam, Mèo Anh Lông Dài được nuôi và nhân giống từ đầu năm 2009 và ngày càng được yêu thích trong giới yêu mèo.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm mèo Anh lông dài ở Việt Nam hiện nay.

Nguồn Gốc Của Mèo Anh Lông Dài

Mèo Anh lông dài có nguồn gốc từ Anh quốc, chúng là hậu duệ của giống mèo ba tưmèo anh lông ngắn.

Trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, mèo Ba Tư được coi như là những cá thể lông dài của mèo lông ngắn Anh, mãi đến nửa cuối thế kỷ 20 khi mèo Ba Tư xuất hiện kiểu hình lông ngắn thì sự đánh đồng này mới chấm dứt.

Từ đó, phiên bản mèo lông dài Ba Tư được đặt tên là mèo lông dài ngoại nhập và cái tên mèo anh lông dài được bắt đầu từ đây.

Nói một cách ngắn gọn, mèo lông dài Anh là phiên bản lông dài của mèo anh lông ngắn Giống như đồng hương lông ngắn, mèo lông dài Anh có đầu vuông và rộng.

Mặc dù được công nhận ở một số nước khác nhưng mèo lông dài Anh không được công nhận rộng rãi ngay tại chính quê hương của nó.

Đặc Điểm Nhận Dạng Của Mèo Anh Lông Dài

Đặc Điểm Nhận Dạng Của Mèo Anh Lông Dài

Mèo lông dài anh được thừa hưởng rất nhiều ưu điểm từ các cụ tổ của mình như có một bộ lông dài bóng mượt của mèo Ba Tư cùng thân hình chắc nịch, đầy đặn của mèo Anh lông ngắn.

Mèo lông dài Anh có bộ ngực sâu, gây cảm tưởng rằng chúng kích thước trung bình và chắc nịch.

Ngoại hình mèo anh lông dài

Kích thước:
Trọng lượng: Mèo đực cân nặng từ 6-8 kg, mèo cái cân nặng từ 4-6 kg. Chúng có kích thước và trọng lượng tương đương mèo Anh lông ngắn. Nhưng nhìn mèo Anh lông dài có vẻ to lớn hơn do bộ lông dày.

  • Chiều cao: 30-35 cm.
  • Tuổi thọ: 15-17 năm.

Đặc điểm cơ thể:

Giống như những người anh em mèo Anh lông ngắn. British longhair có một thân hình khá tròn trịa, săn chắc nhưng không quá béo.

Tứ chi thẳng và hơi ngắn, ngực nở và khỏe mạnh. Bàn chân tròn, dày dặn. Đuôi bông xù và khá dài.

Mèo Anh lông ngắn có một cái đầu tròn. Má tròn đầy đặn. Mũi ngắn tịt khác với hầu hết các loài mèo nhà khác. Hộp sọ rộng, cổ dày, ngắn và rất săn chắc.

Mèo Anh lông dài cũng có đôi tai tương đối nhỏ và tròn trịa. Cộng thêm đôi mắt to tròn với nhiều màu phong phú từ xanh dương, xanh lá cây cho đến màu vàng sẫm hay màu đồng.

Advertisements

Cùng với bộ lông bông xù, trông mèo anh lông dài không khác gì một con gấu bông di động vậy.

Màu lông mèo anh lông dài

Giống như những người anh em mèo Aln của mình. Bộ lông của mèo Anh lông dài có thể chỉ có 1 màu đơn sắc, hoặc nhiều màu sắc pha trộn.

Các màu cơ bản gồm: đen tuyền, nâu, màu sô cô la, đỏ hoặc các màu sáng hơn như màu xanh blue, màu nâu vàng, màu kem.

Màu đen trắng tuxedo hoặc tam thể ba màu cũng thường xuất hiện ở mèo Anh lông dài.

Một số bé mèo anh lông dài còn xuất hiện kim sa lóng lánh ở phần cuối sợi lông. Tạo ra một hiệu ứng như một tấm voan lấp lánh tuyệt đẹp ở giống mèo này.

Một số kiểu màu lông thường gặp ở mèo Anh lông dài là: Colourpoint, chinchilla, tabby, tortie, torbie, bicolour.

Tính Cách Của Mèo Anh Lông Dài

Tính Cách Của Mèo Anh Lông Dài

Mèo lông dài Anh có tính tình khá ôn hòa và dễ bảo. Chúng thích đùa giỡn và khá hiếu động, nhất là khi còn nhỏ.

Chúng có thể nhanh chóng quấn quýt với chủ của mình. Mèo lông dài Anh tỏ ra là vật nuôi thích hợp đối với những người công chức hay lao động phải làm việc cả ngày ở cơ quan vì tính khí hiền lành, ít quậy phá, không nhất thiết phải có “bạn” và có thể ở yên ổn một mình trong nhiều giờ.

Một số cá thể mèo lại thích sống chung với một người bạn lông dài có tính cách tương đồng với mình

Tập Tính Của Mèo Anh Lông Dài

Mèo Anh lông dài rất điềm tĩnh, thân thiện và thích quấn quýt quanh chủ nhân. Giống như hầu hết các giống mèo nhà khác, mèo Ald thích chơi với chủ nhân. Đặc biệt là được vuốt ve, âu yếm thường xuyên.

Bạn không nên để chúng lại một mình trong chuồng bên ngoài. Điều kiện sống tốt nhất của chúng là ở trong nhà cùng với gia đình bạn.

Tập Tính Của Mèo Anh Lông Dài

Mèo Ald là giống mèo rất ngoan, luôn vui vẻ và hòa đồng. Bạn có thể cung cấp cho chúng một số đồ chơi cơ bản dành cho mèo.

Và dành thời gian để vui đùa với chúng. Đa số mọi người đều nghĩ là mèo không thể huấn luyện được. Tuy nhiên, theo Gia Đình Pet đó là nhận định không chính xác.

Tất nhiên, ta không thể huấn luyện mèo Anh lông dài như huấn luyện một chú chó được. Nhưng mèo Ald có khả năng học hỏi rất tốt.

Tập cho mèo không xin ăn trong bữa ăn của gia đình. Đây là một thói quen xấu. Không những thế, tập tính của mèo anh lông dài là ít vận động.

Vì vậy, tạo cho chúng thói quen ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến bị béo phì, thừa cân. Kéo theo các nguy cơ về bệnh tim mạch và xương khớp.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học