6 Mẹo Dọn Sạch Lông Mèo Cho Ngôi Nhà Của Bạn

4.2/5 - (4 bình chọn)

Bạn yêu mèo của mình, nhưng những cục lông bám trên ghế, giường và áo len ưa thích của bạn thì không. May mắn thay, bạn không cần phải để lông mèo chiếm đóng ngôi nhà của mình. Hãy tiếp tục đọc để biết cách dọn sạch lông mèo mãi mãi để bạn có thể tập trung yêu mèo của mình thay vì lo lắng về lông của chúng.

Mẹo số 1: Dọn dẹp sàn nhà

Hãy hút bụi mỗi ngày. Lông mèo tích tụ rất nhanh, cũng như những hạt bụi và hạt gây dị ứng đi kèm. Ngay cả một căn nhà chỉ có một chú mèo lông ngắn cũng có thể cần được hút bụi ít nhất một lần mỗi ngày, và một căn nhà có nhiều thú cưng sẽ có thể cần được hút bụi kỹ hơn để kiểm soát lượng lông thừa.

Khi hút bụi trên thảm của bạn, hãy đi qua các khu vực hai lần theo các hướng khác nhau để loại bỏ những sợi lông cứng đầu. Việc hút bụi thường xuyên cũng ngăn ngừa và bắt côn trùng bám trên thảm.

Máy hút bụi tự động có thể là lựa chọn tốt cho việc hút bụi thường xuyên khi bạn không có thời gian để hút bụi mỗi ngày. Hãy xem xét sử dụng robot cho các phòng mà mèo thường hay đi lại.

Mẹo số 2: Sử dụng đá bọt trên thảm

Sử dụng đá bọt để loại bỏ lông trên thảm. Lấy một viên đá bọt và nhẹ nhàng cọ trên bề mặt của thảm. Bất kỳ sợi lông nào trên bề mặt đều sẽ bị kéo lên. Sau đó lấy lông từ trên đá và vứt đi.

Mẹo số 3: Hãy thử sử dụng một đôi dép nhựa

Thử sử dụng dép nhựa như Croc để dọn sạch lông mèo trên thảm. Đeo một chiếc dép Croc lên tay hoặc chân của bạn. Quét nó trên thảm, sau đó chà đáy giày, lông sẽ dễ dàng bị bong ra trong tay của bạn.

Thử phun nước lên đáy Croc và quét lại khu vực một lần nữa. Điều này sẽ giúp thu nhặt hết lông còn lại.

Mẹo số 4: Sử dụng giẻ lau khô trên sàn trần

Trên các sàn như sàn gỗ, sàn lót gỗ dán hoặc sàn vinyl, hãy sử dụng cây lau khô tĩnh điện hoặc giẻ lau khô bằng sợi vi nhỏ để làm sạch lông mèo. Những loại giẻ này thường hoạt động tốt hơn máy hút bụi trên sàn trần. Bạn có thể mua chúng ở cửa hàng đồ gia dụng.

Quét dọn giúp kiểm soát lượng lông mèo, nhưng đôi khi nó cũng khó để kiểm soát lượng lông mèo theo cách này. Cây lau khô có xu hướng bắt giữ lông mèo và bụi bẩn tốt hơn bất kỳ loại vật dụng nào khác.

Mẹo số 5: Sử dụng găng tay cao su ướt

Một cách khác để dọn sạch lông mèo trên nệm hoặc đồ nội thất bọc vải là sử dụng găng tay cao su ướt. Loại màu vàng được sử dụng để rửa chén đĩa hoàn hảo cho mục đích này. Làm ướt găng tay, sau đó chà ngón tay qua bề mặt của vải. Nếu bạn không có găng tay, một miếng bọt biển cũng có thể sử dụng được.

Advertisements

Mẹo số 6: Sử dụng vải và một bình xịt phun nước

Bạn có thể sử dụng một miếng vải sạch và mềm trên đồ nội thất gỗ, kết hợp với một số chất làm bóng hoặc phun sương chống tĩnh điện để giúp loại bỏ lông mèo. Phun sương sẽ loại bỏ điện tĩnh trong bộ lông, làm cho nó ít có khả năng bám trở lại cùng một bề mặt.

Ngoài 6 mẹo dọn sạch lông mèo cho ngôi nhà của bạn. Mình xin chia sẻ với bạn đọc một số phương pháp để dọn sạch quần áo có dính lông mèo và đồng thời vệ sinh lông cho mèo một cách tốt nhất.

Phương pháp 1: Sử dụng một cây lăn xơ vải trên quần áo của bạn

Hãy giữ một cây lăn xơ vải ở cạnh cửa để bạn có thể loại bỏ lông mèo nhanh chóng trước khi ra khỏi nhà cho công việc, trường học hoặc các sự kiện xã hội. Nếu bạn không có cây lăn xơ vải, hãy sử dụng băng dính!

Bất kỳ loại băng dính đều có thể lấy lông trên quần áo của bạn. Bạn có thể thậm chí tự làm cuộn băng dính của riêng mình với một que gỗ, một cuộn chỉ và một số băng dính.

Phương pháp 2: Chải lông cho mèo thường xuyên hơn

Chải lông mèo thường xuyên sẽ giúp giữ lông mèo lại trước khi nó có cơ hội rơi khắp nhà. Sử dụng một chiếc lược lông mèo với răng cưa nhỏ và chải lông cho mèo thường xuyên. Mèo tự chải lông, nhưng nhiều động vật thích cảm giác được chải và ôm. Nếu mèo của bạn không thích điều đó lúc đầu, hãy vuốt ve nó. Nói chuyện với mèo bằng giọng nói dịu dàng.

Phương pháp 3: Chú ý đến thời tiết trong năm

Khi mùa xuân đến, bạn cần bắt đầu chải lông cho mèo của mình. Chúng sẽ rụng lông vào đầu mùa hè và vào nhiều lúc khác trong năm, tùy thuộc vào giống mèo. Một số mèo rụng lông liên tục và sẽ cần phải chải lông suốt năm.

Phương pháp 4: Thử dùng máy hút bụi và hút lông mèo một cách nhẹ nhàng

Mặc dù có vẻ kỳ lạ, nhưng điều này có thể được thực hiện an toàn. Hãy thử kéo một đôi tất hoặc tất mỏng qua ống hút bụi và sau đó hút nhẹ lưng mèo của bạn nếu nó khá thoải mái xung quanh cái máy hút bụi. Mục đích ở đây là hút lấy những sợi lông rụng trước khi chúng rơi rụng trong ngôi nhà bạn.

Phương pháp 5: Đừng bao giờ trừng phạt mèo vì rụng lông

Nếu bạn tìm thấy lông trên đi văng hoặc trên quần áo yêu thích của mình, bạn có thể muốn trừng phạt chúng. Nhưng đây là điều cuối cùng bạn nên làm. Con mèo của bạn sẽ chỉ học cách sợ hãi sự hiện diện của bạn và thực sự có thể rụng lông nhiều hơn do căng thẳng. Bạn có thể phải chấp nhận sự thật rằng mèo và vấn đề rụng lông luôn đi cùng nhau.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.