Làm Sao Để Phát Hiện Nguyên Nhân Mèo Bị Khàn Tiếng

mèo bi khàn tiếng
3.7/5 - (4 bình chọn)

Mèo bị khàn tiếng gần như kêu không ra tiếng khiến bạn rất lo lắng, nhưng không biết mèo của mình có ổn hay không? có bị bệnh hay không.

Cùng Gia Đình Pet đi tìm hiểu nguyên nhân mèo bị khàn tiếng có thật sự nguy hiểm, có phải là triệu chứng của bệnh không.

Nguyên Nhân Mèo Bị Khàn Tiếng

Nguyên Nhân Mèo Bị Khàn Tiếng

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị rơi vào tình trạng mất tiếng, khàn giọng. Có thể mèo nhà bạn bị mất tiếng, khàn giọng do đang gặp phải một trong những nguyên nhân sau:

Mèo khán tiếng do đến kỳ động dục

Khi mèo đến thời kỳ động dục mèo thường phát ra những tiếng kêu chói tai, rên rỉ hoặc kêu lớn gióng như khóc ai oán và đau khổ, có tông cao, kéo dài. Do kêu gào quá nhiều có thể khiến mèo bị khàn giọng, mất tiếng.

Mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp cảm cúm cảm lạnh.

Khi mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh cũng có thể khiến mèo bị mất tiếng, khàn giọng bên cạnh các triệu chứng của cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp khác

Mèo khàn tiếng do bị trúng gió

Khi mèo bị trúng gió ngoài các biểu hiện như mệt mỏi, kêu rú khác thường, thiếu sức sống,…thì mèo sẽ bị khàn giọng, mất tiếng.

Mèo khàn tiếng do bị liệt thanh quản

Mèo tạo ra âm thanh bằng các tạo ra các rung động của dây thanh âm là một phần của thanh quản. Nắp thanh quản khi mở ra đóng lại điều khiển gió và tạo ra tiếng kêu meo meo tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, nếu dây thanh quản của mèo bị liệt thì có thể khiến mèo bị mất tiếng, khàn tiếng

Mèo khàn tiếng do bị dị ứng

Khi mèo bị dị ứng với một số yếu tố nào đó với sự phát triển của một phản ứng tiêu cực, thanh quản của mèo bị sưng lên khiến giọng của mèo biến mất, khó thở.

Mèo khàn tiếng do bị bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp hay là khi tuyến giáp hoạt động quá mức là một bệnh phổ biến ở mèo già. Căn bệnh này có thể gây khàn giọng, mất tiếng cùng với giảm cân ở mèo.

Mèo bị vật thể lạ trong miệng

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến mèo bị mất tiếng, khàn giọng là do mèo đang bị vật thể lạ trong miệng.

Mèo khàn tiếng do thay đổi không gian sống mới

Nếu gần đây, bạn chuyển đến một ngôi nhà mới và mèo con của bạn vẫn chưa thể quen với không gian này thì chúng thường hay có tâm lý sợ sệt, ít kêu hơn hẳn so với bình thường.

Advertisements

Đây là điều thường thấy ở mèo, nhưng sau khoảng một vài ngày mèo sẽ vui đùa và kêu lại bình thường.

Trong trường hợp mèo bị mất giọng lâu ngày, kêu ậm ẹ không ra tiếng thì tốt hơn hết bạn nên đưa bé mèo đến bác sĩ thú y để được khám kỹ hơn.

Mèo khán tiếng do mất giọng nói tạm thời

Một lý do khác khiến mèo không kêu có thể là do mất giọng tạm thời. Cũng giống như con người, nếu chúng ta nói, gào thét cả ngày thì sẽ rất dễ bị khàn giọng.

Ở mèo cũng thế, đôi khi kêu quá nhiều, gào thét cả ngày khiến chúng cũng có thể bị mất giọng.

Nếu bạn là người thường xuyên bận rộn, không có quá nhiều thời gian và hay để mèo cưng ở nhà một mình thì chúng rất có thể bị mất giọng do la hét quá nhiều trong lúc tự vui đùa mà bạn không hề hay biết.

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thường xuyên chơi với chúng nhiều hơn, cho chúng được ra ngoài, vui đùa để giúp mèo thư giãn và thoải mái, tránh để chúng một mình có thể dẫn đến bệnh trầm cảm thường thấy ở mèo.

Cách Khắc Phục Mèo Bị Khàn Tiếng

Cách Khắc Phục Mèo Bị Khàn Tiếng

Tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như biểu hiện hằng ngày của mèo mà bạn cần xem xét cân nhắc xem có biện pháp xử lý thích hợp.

Nếu mèo con chỉ bị khàn tiếng, phát không ra tiếng trong vòng vài ngày thì bạn không cần phải quá bận tâm, bạn nên cẩn thận chăm sóc chúng nhiều hơn để chúng lấy lại được giọng kêu.

Trong trường hợp, mèo kêu không ra tiếng, kéo dài trong nhiều ngày liền, biếng ăn, khó chịu thì lúc này bạn không nên chủ quan, hãy đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để được khám và điều trị bệnh sớm nhất.

Trên đây là một số bệnh thường thấy khi mèo kêu không ra tiếng, nếu mèo gặp các trường hợp tương tự như trên thì bạn nên dành cho chúng nhiều sự quan tâm và chăm sóc.

Tốt hơn hết là bạn nên chủ động đưa chúng tới ngay bác sĩ thú y nếu thấy những biểu hiện bất thường, không được chủ quan để lâu ngày có thể nguy hại đến sức khỏe của mèo cưng.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học