Cách Huấn Luyện Mèo Nhặt Đồ

4.7/5 - (37 bình chọn)

Trong khi chó nổi tiếng với trò chơi nhặt đồ, thì một số con mèo cũng thích chơi trò chơi này. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện mèo nhặt đồ nhé. Đặc biệt, mèo Xiêm và mèo con rất thích lấy đồ chơi, mặc dù bất kỳ con mèo nào cũng có thể học được điều đó.

Mèo của bạn có thể thể hiện bản năng săn mồi, ví dụ như khi chúng mang cho bạn một con chuột làm quà tặng. Chúng cũng có thể bắt được một con bướm rồi thả nó đi hoặc đuổi một con mèo nhồi bông xuống hành lang. Yếu tố cần thiết duy nhất là con người phải ném đồ chơi cho mèo, sau đó kích thích mèo đem nó trở lại.

Dạy cho mèo chơi trò này là một cách tương tác tốt để giúp mèo của bạn thải bỏ một số năng lượng và giữ trí não sắc bén. Chơi nhặt đồ vật cũng có thể cung cấp bài tập để giảm cân cho những chú mèo béo phì. Không phải mèo nào cũng thích chơi nhặt đồ vật, nhưng đó là một trò chơi thú vị để thử với mèo của bạn và có một vài bước đơn giản để khuyến khích nó.

Tìm Một Nơi Yên Tĩnh

Khi bạn muốn giữ sự chú ý của mèo và dạy nó một cái gì đó mới, thường thì nên làm điều đó trong một môi trường không bị phân tâm. Tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, ưu tiên là một phòng có ít chướng ngại vật và một khu vực nhỏ hạn chế phạm vi chơi.

Chọn Đồ Chơi Phù Hợp

Hầu hết các chú mèo đều chọn những vật mà chúng thích nhất để bắt. Khi giới thiệu trò chơi bắt đồ vật, bạn sẽ dễ dàng theo dõi sở thích tự nhiên của mèo.

Ví dụ, mèo của bạn có thể quan tâm nhất đến một con chuột bằng cỏ mèo, một miếng giấy bóng, một quả bóng nhựa mềm, hoặc thậm chí một loại bánh cụ thể. Một số mèo thậm chí còn thích đuổi theo thức ăn trên một sàn nhà cứng. Mặc dù chúng có thể không mang đồ chơi đó trở lại, chúng có thể quay trở lại để “yêu cầu” bạn ném một lần nữa. Tìm hiểu xem mèo của bạn sẽ đuổi theo những vật gì nhất, sau đó chơi với đồ chơi đó.

Chọn Thời Gian Thích Hợp

Thời gian là yếu tố quan trọng và bạn hiểu hành vi của mèo nhà mình tốt nhất, vì vậy hãy chọn thời điểm mà bạn biết mèo của mình sẽ muốn chơi. Ngay cả khi nó phù hợp với lịch của bạn, trò chơi sẽ không đi đến đâu nếu mèo đang trong giấc ngủ. Một số chủ mèo thấy rằng mèo của họ sẽ dễ học và chú ý hơn vào lúc trước bữa ăn.

Trong khi chó thường thích chơi cả ngày, hãy nhớ rằng mèo là chuyên gia về chạy nhanh và đột ngột dừng lại. Mười phút trong thế giới của mèo là lâu. Hãy kết thúc trò chơi trước khi mèo thấy chán. 5 phút là đủ cho phần lớn mèo và mèo sẽ có khả năng yêu cầu chơi lại.

Advertisements

Nhái Theo Hành Động Của Mèo

Mèo của bạn có muốn bóng nhảy hay nó thích dùng chân để đá giấy đi khắp phòng không? Hãy nhái lại hoạt động yêu thích của nó. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn hiểu trò chơi và muốn tham gia vào niềm vui cùng thú cưng của mình.

Hãy Đặt Tên Cho Trò Chơi

Mèo giao tiếp thông qua tư thế của lông chúi, mắt và đuôi cũng như tiếng meo meo. Nhưng chúng cũng hiểu được nhiều từ ngữ của con người. Kết nối hành động với một từ để giúp mèo của bạn hiểu rằng mỗi lần bạn phát âm từ đó có nghĩa là bắt đầu trò chơi.

Nói như thế này, “Ném đồ chơi đi nào, mèo ơi!” với giọng vui vẻ, tăng cao âm điệu sau khi bạn đã ném đồ chơi qua phòng để kích thích mèo đem đồ chơi trở lại. Khi bạn huấn luyện mèo nhặt đồ theo cách này nhiều lần, chúng sẽ hiểu bạn đang nói gì.

Thưởng Cho Hành Động

Đối với những chú mèo vẫy vùng tự nhiên, việc nhặt đồ chơi lên và ném lại thường là đủ để làm phần thưởng. Nếu mèo của bạn thích đuổi theo thức ăn khô hoặc bánh quy khác trên sàn nhà, phần thưởng là ăn chúng. Những chú mèo khác có thể sẽ muốn lặp lại trò chơi vẫy vùng nếu bạn cung cấp một món thưởng thực tế. Một lần nữa, hãy theo dõi sở thích của mèo và cung cấp phần thưởng mà nó thích nhất để khuyến khích hành vi tốt.

Vấn Đề Và Kiểm Tra Hành Vi

Khi mèo của bạn quen với trò chơi, hãy chuyển nó vào một phòng lớn hơn hoặc một khu vực có nhiều phân tán. Bạn cũng có thể mời một người khác tham gia: Ngồi ở hai phía của phòng và lần lượt ném đồ chơi cho nhau. Điều này có thể giúp mèo của bạn học được rằng việc chơi với những người khác cũng rất vui.

Tốt nhất là bạn nên để đồ chơi bạn chơi với mèo của mình ngoài tầm với của mèo khi bạn không đang chơi. Điều này có thể tạo ra giá trị cho đồ chơi và giúp cho thời gian chơi trò chơi trở thành điều mà mèo của bạn mong đợi.

Khi con mèo của bạn liên tục lấy một đồ vật, hãy thử ném một món đồ chơi khác và sử dụng cùng một gợi ý bằng lời nói để dụ nó lấy. Đảm bảo rằng con mèo của bạn sẽ lấy nhiều đồ vật khác nhau là một cách tốt để khuyến khích tập thể dục ngay cả khi đồ chơi yêu thích của nó bị mất hoặc hư hỏng và cần được thay thế.

Huấn Luyện Mèo Nhặt Đồ
Huấn Luyện Mèo Nhặt Đồ

Nếu mèo của bạn không quan tâm đến trò nhặt đồ chơi, đừng nản lòng. Bạn vẫn có thể có những giờ phút vui vẻ với các trò chơi khác cho mèo hoặc đồ chơi tương tác. Ngoài ra, một số mèo có thể đơn giản là cho rằng con người cần phải dọn dẹp đồ chơi của mình, thay vì mong đợi mèo mang nó trở lại. Họ rất vui nhộn đấy.

Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung “Cách Huấn Luyện Mèo Nhặt Đồ” của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú mèo yêu quý của bạn một ngày tốt lành!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.