8 Giống Mèo Không Lông Độc Đáo Nhất Thế Giới Pet

4.7/5 - (21 bình chọn)

Mèo không lông là những con vật đặc biệt với vẻ ngoài đầy cá tính. Từ sphynx đến bambino, mỗi giống mèo không lông đều có nét đặc trưng riêng của mình. Có những con mèo không lông có lông tơ mềm mại như nhung, trong khi đó những con khác lại sở hữu bề mặt mịn màng khi được chạm vào.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là giá trị của những con mèo này thường cao hơn so với những con mèo có lông. Điều này có thể đến từ sự hiếm có của chúng trên thị trường và sự độc đáo của vẻ ngoài của chúng.

Nhiều người cho rằng mèo không lông ít gây dị ứng hơn so với mèo có lông. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy. Những chất gây dị ứng thường xuất hiện trên da của mèo hoặc trong nước bọt của chúng. Vì vậy, nếu bạn là người dị ứng với mèo, bạn có thể gặp phải khó khăn khi chăm sóc những giống mèo không lông, bởi chúng có thể phát triển các bệnh về da và lột da chết, gây dị ứng cho bạn.

Đặc Điểm Về Giống Loài

Những con mèo không lông là kết quả của một đột biến gene độc đáo, khiến chúng không có bộ lông bảo vệ như những con mèo khác. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng cần được chăm sóc đặc biệt để đối phó với khí hậu khắc nghiệt. Nếu bạn có một chú mèo không lông, hãy chuẩn bị cho chúng áo len và các thiết bị chống lạnh để giữ ấm. Đồng thời, đừng quên bôi kem chống nắng cho da của chúng nếu chúng được để ra ngoài trời, để đảm bảo làn da của chúng được bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một số mèo không lông còn cần được tắm thường xuyên để tránh tích tụ dầu trên da. Ngoài ra, chúng có xu hướng năng động hơn và cần lượng thức ăn chất lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho chúng chế độ ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng. Dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận rằng mèo không lông có vẻ ngoài độc đáo và đặc biệt, thu hút sự chú ý của nhiều người yêu động vật trên toàn thế giới.

Dưới đây là 8 giống mèo mà bạn nên cân nhắc nếu muốn nhận nuôi một chú mèo không lông.

1. Bambino

Bambino là một con mèo không lông cỡ pint, như tên gọi của nó, có nghĩa là “em bé” hoặc “đứa trẻ” trong tiếng Ý. Chú mèo lùn này là con lai giữa mèo nhân sư và mèo lùn. Một số có thể có một ít lông, chủ yếu ở mặt, tai, chân và đuôi, trong khi những con khác hoàn toàn không có lông. Những con mèo này có xu hướng hướng ngoại, tình cảm và khá vui tươi.

Chiều cao: 18 – 20cm.

Cân nặng: 2,2 – 4kg.

Đặc điểm: Không có lông hoặc lông tơ nhẹ, thân hình chắc nịch, tai lớn.

2. Donskoy

Được biết đến với các tên gọi khác như là mèo Nga không lông, mèo Don không lông hoặc mèo Don sphynx, mèo Donskoy có những điểm khác biệt độc đáo so với mèo sphynx. Mèo sphynx có bản chất không lông do đột biến gen kế tục. Trong khi đó, mèo Donskoy có bản chất không lông do gen áp đảo. Thú vị thay, một số con mèo Donskoy sẽ phát triển một lớp lông mỏng vào mùa đông, và rụng nó khi nhiệt độ ấm lên.

Chiều cao: 25 – 30cm.

Cân nặng: 3 – 7kg.

Đặc điểm: Không có lông, nếp nhăn quanh má. Thân hình cơ bắp.

3. ELF

Khi bạn lai một giống mèo sphynx và American curl, sản phẩm là một chú mèo elf thân thiện và vui tươi, một phiên bản lớn hơn của mèo lùn. Những con mèo này thường có lớp lông tơ trên làn da mềm mại của chúng, tương tự như lông tơ quả đào. Một số có những mảng lông sáng trên tai, mũi, bàn chân hoặc đuôi.

Chiều cao: 20 – 25cm.

Cân nặng: 4.5 – 7kg.

Đặc điểm: Không có lông. Thân hình cơ bắp, xương gò má nhô cao, da nhăn, tai cong.

4. Dwelf

Mèo Dwelf được tạo ra thông qua việc giao phối giữa ba giống mèo Munchkin, American curl và sphynx. Một số đột biến gen đã tạo ra vẻ ngoài của giống mèo này, bao gồm cả tính không lông, thân hình nhỏ gọn và giống như những chú yêu tinh. Tuy nhiên, điều này đã góp phần vào việc gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là về xương khớp. Mặc dù vậy, những chú mèo này thường rất hòa đồng và thân thiện với gia đình của mình. Chúng rất thích chơi đùa.

Advertisements

Chiều cao: 15 – 18cm.

Cân nặng: 2 – 4kg.

Đặc điểm: Không có lông hoặc lông tơ nhẹ. Râu và lông mày ngắn hoặc không có, chân ngắn, tai cong.

5. Minskin

Minskin là một loại mèo có chân ngắn và không lông được phát triển từ sự lai giữa mèo munchin và mèo sphynx. Sau đó, các giống mèo Devon rex và Burmese đã được sử dụng để tạo ra giống mèo này. Những con mèo này thường có lông thưa và mịn trên cơ thể, đặc biệt là ở điểm mũi, tai, chân và đuôi. Bụng của gần như không có lông.

Chiều cao: 18 – 20cm.

Cân nặng: 1.8 – 2.8kg.

Đặc điểm: Chân ngắn; chỉ có lông thưa ở các điểm tai, mũi, chân, đuôi.

6. Peterbald

Peterbald là một giống mèo thanh nhã với các đặc điểm nổi bật và tứ chi dài. Nó có nguồn gốc từ sự giao thoa giữa Donskoy và mèo lông ngắn phương Đông. Không phải tất cả Peterbalds được sinh ra không có lông. Một số mèo con có bộ lông tơ mịn và chúng có thể rụng hoặc giữ lại suốt đời. Đôi khi, một con Peterbald được sinh ra với bộ lông đầy đủ như một con mèo điển hình.

Chiều cao: 20 – 25cm.

Cân nặng: 2.8 – 4.5kg.

Đặc điểm: Không có lông hoặc lông tơ ngắn. Đôi mắt hình hạt hạnh nhân, tai lớn, nhọn.

7. Sphynx

Giống mèo không lông phổ biến nhất là sphynx, được bắt nguồn từ Canada vào những năm 1960. Xuất phát từ một đột biến gen suy hao tự nhiên, sphynx được phát triển thông qua việc lai tạo với các giống mèo lông ngắn để tạo ra một bể gen rộng và khỏe mạnh. Một số con mèo sphynx có lông tơ hoặc mảng lông, chủ yếu trên mặt, chân và đuôi.

Chiều cao: 20 – 25cm.

Cân nặng: 4.5 – 5.5kg.

Đặc điểm: Không lông, đầu nhăn nheo, thân hình thon gọn.

8. Ukrainian Levkoy

Với cơ thể không lông và tai gấp vào trong, loài mèo Ukraina Levkoy có diện mạo độc đáo. Chúng là kết quả của sự lai tạo giữa giống mèo Donskoy và Scottish Fold. Chúng thường rất thân thiện, thông minh và nghịch ngợm, và nhiều con còn có thể hòa hợp tốt với các loài vật nuôi khác.

Chiều cao: 20 – 25cm.

Cân nặng: 2.7 – 4.5kg.

Đặc điểm: Không có lông hoặc lông tơ nhẹ. Tai gập vào trong, thân mảnh, dài.

Nếu lông mèo là kẻ thù truyền kiếp của bạn, thì có lẽ bạn muốn tránh xa các giống mèo dày, rậm lông hoặc rụng lông nhiều. Một số giống mèo rụng lông nhiều nhất bao gồm Persian, Maine coon, Norwegian forest cat, Himalayan, Manx và Cymric.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.