Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mèo Bị Hôi Miệng Nhanh Nhất

mèo bị hôi miệng
4.3/5 - (3 bình chọn)

Mèo bị hôi miệng gây khó chịu cho cả những người xung quanh, vậy vì sao mèo bị hôi miệng? Làm thế nào để bạn có thể hỗ trợ bé khắc phục hiện tượng này?

Cùng Gia Đình Pet tìm hiểu nguyên nhân gây ra hôi miệng ở mèo, cũng như cách điều trị tốt nhất nhé.

Nguyên Nhân Mèo Bị Hôi Miệng

Nguyên Nhân Mèo Bị Hôi Miệng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng hôi miệng ở mèo, sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài nguyên nhân thường gặp nhất mà mèo của bạn có thể gặp phải.

Bệnh răng miệng

Vi khuẩn tạo mùi tích tụ trong miệng mèo rất có thể là nguyên nhân gây hôi miệng cho mèo.

Nước bọt và vi khuẩn hình thành mảng bám sau đó có thể khoáng hóa và trở thành cao răng nếu không được điều trị.

Điều này có thể dẫn đến bệnh nha chu là nhiễm trùng các mô nâng đỡ của răng.

Cao răng màu nâu quá mức, chảy nước dãi, khó ăn hoặc nghiêng về một bên khi nhai, cộng với nướu bị viêm là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị bệnh răng miệng.

Viêm miệng bạch huyết Lymphocytic

Trong một số trường hợp, mèo bị hôi miệng bị gây ra bởi một tình trạng gọi là viêm miệng bạch cầu Lymphocytic.

Nó thể liên quan đến virus gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo, virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo Calicillin, hoặc Bartonella và các bệnh nhiễm trùng khác.

Viêm nướu và viêm miệng gây hôi miệng

Viêm nướu, viêm miệng là tình trạng viêm niêm mạc miệng. Mèo dễ bị các bệnh này, thường là do bệnh răng miệng, nhưng đôi khi do vi khuẩn, virus hoặc dị ứng khác.

Bác sĩ thú y của bạn có thể tư vấn cho bạn nếu mèo con của bạn cần xét nghiệm thêm để kiểm tra các bệnh nhiễm trùng như FIV và Calicillin.

Ung thư miệng

Ung thư miệng cũng có thể khiến mèo bị hôi miệng. Khi một khối u phát triển, nó có thể bị nhiễm trùng và gây ra chứng hôi miệng.

Thật không may, vào thời điểm những con mèo mắc ung thư biểu mô tế bào vảy và các loại ung thư miệng khác được chẩn đoán thông thường sẽ chỉ sống được 2 – 6 tháng nữa.

Mèo bị hôi miệng do bệnh thận

Đôi khi, hôi miệng báo hiệu một vấn đề sức khỏe bắt nguồn từ bên ngoài miệng. Nếu hơi thở của mèo có mùi như amoniac hoặc nước tiểu, đó có thể là bệnh thận.

Điều này không phổ biến ở mèo từ 8 tuổi trở lên. Ngoài việc bị hôi miệng, mèo mắc bệnh thận có thể thờ ơ, giảm cân, uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên hơn và với khối lượng lớn hơn.

Mèo bị bệnh tiểu đường gây hôi miệng

Nếu hơi thở của mèo của bạn có mùi trái cây, nó có thể chỉ ra bệnh tiểu đường.

Đặc biệt là nếu động vật cũng uống nhiều nước hơn bình thường, đi tiểu thường xuyên hơn và giảm cân mặc dù có cảm giác thèm ăn. Bệnh tiểu đường ở mèo có thể được quản lý bằng insulin .

Mèo bị hôi miệng do bệnh gan gây ra

Ngoài hơi thở có mùi hôi, một chú mèo mắc bệnh gan có thể bị vàng mắt hoặc vàng da trên tai hoặc nướu.

Ngoài ra, mèo còn chán ăn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh gan.

Advertisements

Mèo bị hôi miệng do chế độ ăn

Các vấn đề về chế độ ăn uống có thể góp phần gây ra mùi hôi miệng, với các thực phẩm như cá hoặc các thành phần dựa trên gan góp phần gây ra mùi.

Mèo cũng có thể vô tình nhai các vật lạ như dây cao su dẫn đến các hạt bị nhét trong miệng. Những vấn đề này đều có thể khiến mèo bị hôi miệng.

Các Triệu Chứng Mèo Bị Hôi Miệng

Các Triệu Chứng Mèo Bị Hôi Miệng

Khi mèo của bạn có những triệu chứng dưới đây, bạn cần dẫn chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức:

Quá nhiều mảng bám màu nâu trên răng mèo, đặc biệt là khi đi kèm với chảy nước dãi, khó ăn, viêm nướu răng, có thể chỉ ra bệnh răng miệng hoặc bệnh nướu răng nghiêm trọng.

Hơi thở thơm ngọt hoặc hương trái cây bất thường có thể cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu mèo của bạn đã uống rượu và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

  • Hơi thở có mùi giống như nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh thận .
  • Một mùi hôi bất thường kèm theo nôn mửa, chán ăn, giác mạc vàng hoặc nướu răng có thể báo hiệu vấn đề về gan.
  • Bị lở miệng

Điều Trị Mèo Khi Bị Hôi Miệng

Điều Trị Mèo Khi Bị Hôi Miệng

Nếu bệnh nha chu là nguyên nhân, việc điều trị sẽ bao gồm làm sạch và đánh bóng răng, hoặc nhổ những răng bị mất hơn 50 phần trăm xương nâng đỡ răng và các mô nướu xung quanh chúng.

Một số loại thuốc có thể giúp giảm mùi hôi, cũng như giúp kiểm soát vi khuẩn gây nhiễm trùng nướu răng và các mô ở miệng.

Bạn có thể giảm bớt mùi hôi miệng cho mèo bằng cách đánh răng cho mèo tại nhà hàng ngày.

Đó vừa là một cách phòng ngừa, vừa là cách hỗ trợ điều trị, nhất là khi nguyên nhân khiến mèo bị hôi miệng có liên quan đến bệnh răng miệng.

Bạn có thể cần một vài món để chăm sóc răng cho mèo như: bàn chải đánh răng cho mèo, kem đánh răng dành riêng cho mèo, bánh làm sạch răng, thuốc xịt làm sạch răng, nước uống làm sạch răng

Chúng sẽ giúp bạn cải thiện mùi hôi miệng cho mèo rất hiệu quả đấy.

Nếu nguyên nhân mèo bị hôi miệng là do các bệnh, thì có thể mèo không cần làm sạch răng mà phải điều trị theo một cách khác. Tốt nhất cho mèo đi bác sĩ thú y để được chẩn đoán điều trị tốt nhất.

Biện Pháp Phòng Tránh Mèo Bị Hôi Miệng

Biện Pháp Phòng Tránh Mèo Bị Hôi Miệng

Thăm khám thường xuyên định kỳ để tránh trường hợp mèo có vấn đề sức khoẻ mà không biết có thể gây ra chứng hôi miệng ở mèo.

Đánh răng mèo thường xuyên mỗi ngày dùng kem đánh răng dành riêng cho mèo.

Có chế độ ăn uống phù hợp, không nên chỉ cho mèo ăn mỗi thức ăn nấu tại nhà, nên để cho mèo cưng ăn thêm thức ăn khô để hạn chế mùi hôi ở miệng.

Mèo không hề dễ tính, do đó việc chăm sóc răng miệng cho chúng cũng khá phức tạp, nhất là những chú mèo có tính cách nhát.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm kiến thức chăm sóc mèo phù hợp, nhất là vấn đề vệ sinh răng miệng cho chúng nhé!

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học