Khám Phá 9 Giống Mèo Hiếm Nhất Thế Giới

4.7/5 - (21 bình chọn)

Mèo có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau. Nếu bạn là người yêu mèo, bạn có thể biết về các giống mèo thông thường như mèo Ba Tư, mèo Mỹ ngắn tóc và mèo Xiêm, đó là một số giống mèo được nuôi làm thú cưng bởi những người đam mê mèo. Nhưng thậm chí với những giống mèo thuần chủng đó chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số mèo trên thế giới. Vì vậy, khi đến với các giống mèo hiếm – chúng khó tìm, thường chỉ có số lượng hạn chế và đòi hỏi phải đăng ký trước với những người gây giống hoặc trại chó mèo.

1. Mèo Scottish Fold

Được đặt tên theo đôi tai xinh xắn gập lại của chúng, mèo Scottish Fold có một vẻ ngoài độc đáo. Những gấp nhàu này được tạo ra bởi một gen ảnh hưởng đến sụn tai, tuy nhiên do gen này không hoàn toàn có tính trội, nên không phải tất cả mèo Scottish Fold đều có đôi tai gập.

Dù sao đi nữa, những chú mèo này đều đáng yêu. Scottish Fold gốc là một chú mèo chuồn chuồn ở Scotland được lai tạo vì tai gập đặc trưng của nó khắp Vương quốc Anh vào những năm 1960. Hiện nay, chúng được ưa chuộng làm thú cưng bởi các ngôi sao nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm ca sĩ người Mỹ Taylor Swift.

2. Mèo Rừng Na Uy

Tên gọi đã tiết lộ nguồn gốc của giống mèo rừng Na Uy. Được gọi là skogkatt ở Na Uy, đây là một giống mèo châu Âu tự nhiên có nguồn gốc từ mèo cưng được giới thiệu lần đầu bởi người La Mã cổ đại.

Thần thoại Bắc Âu cho rằng những chú mèo này đã có mặt ở Na Uy hàng trăm năm. Giống mèo rừng Na Uy bắt đầu được ưa chuộng ở Hoa Kỳ vào những năm 1980. Người Mỹ yêu mến chúng vì tính cách vui tươi và sự năng động tự nhiên của chúng.

3. Mèo Sphynx

Giống mèo Sphynx dễ nhận biết bởi những đặc điểm thể chất đặc trưng của chúng – tai to và thân thể không lông. Những chú mèo này là thú cưng tuyệt vời cho những người bị dị ứng nặng. Bởi vì chúng không có lông, các loài mèo này thường rất lạnh, có nghĩa là chúng luôn tìm kiếm tình thân. Mèo không lông đã được ghi nhận trong lịch sử, bao gồm cả Ai Cập cổ đại.

Giống mèo Sphynx hiện tại có nguồn gốc từ những chú mèo ở Minnesota và Canada có sự đột biến tự nhiên ngăn cản sự phát triển lông. Mặc dù có một số giống mèo hiếm không lông khác, nhưng giống mèo Sphynx đặc biệt vì tính cách cực kỳ hòa đồng. Sphynx yêu chủ nhân của mình và rất tình cảm và vui đùa.

4. Mèo Mau Ai Cập

Là giống mèo hiếm có đốm duy nhất được thuần hóa tự nhiên, mèo Mau Ai Cập thường được tìm kiếm vì bộ lông tuyệt đẹp của chúng. Nhưng ngoài vẻ đẹp ngoạn mục của mình, những chú mèo này còn nổi tiếng về tính cách đồng hành tốt và khả năng săn bắt độc đáo.

Ban đầu được cho là thú cưng của người Ai Cập cổ đại hàng nghìn năm trước, mèo Mau Ai Cập có thể là một trong những giống mèo nhà cổ nhất. Những chú mèo Mau đã được mang vào Hoa Kỳ vào những năm 1980 khi chúng chiếm trọn trái tim của những người yêu mèo trên khắp đất nước.

5. Mèo Korat

Mèo Korat chỉ được phổ biến ở Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua, nhưng lịch sử của chúng đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước đây. Giống mèo này bắt nguồn từ Thái Lan, nơi nó được ghi nhận lần đầu tiên trên những tài liệu cổ đại từ thế kỷ 13.

Advertisements

Vào những năm 1800, chúng được giới thiệu vào Châu Âu và trở thành “mèo Siamese xanh” vì bộ lông màu xanh đậm, thân hình tương đối nhỏ, và đôi mắt to, sáng lấp lánh. Mèo Korat xuất hiện tại Hoa Kỳ vào những năm 1950. Đến năm 1966, Hiệp hội các tín đồ mèo Hoa Kỳ (ACFA) đã cho phép chúng tham gia thi đấu ở hạng đấu vô địch.

6. Mèo Anh Lông Ngắn

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn mèo ngốc nghếch hoặc tinh nghịch, thì mèo Anh lông ngắn có thể không phù hợp với bạn. Thay vào đó, tính cách của chúng là im lặng, bình tĩnh và kín đáo. Mèo Anh lông ngắn là loài bản địa của đảo Anh, tuy nhiên chúng có thể là loài nhập khẩu khi nhà La Mã xâm chiếm nước Anh vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

Mèo Anh lông ngắn cũng được biết đến với tên là mèo xám Anh do bộ lông màu xám xanh của chúng. Hiệp hội Mèo Hoa Kỳ đã công nhận chúng vào năm 1967. Đây là một giống mèo hiếm, nhưng chúng được biết đến là bạn đồng hành tốt nhất.

7. Mèo Peterbald

Mèo Peterbald không có một lịch sử dài, nhưng lại rất đặc biệt. Loại mèo độc đáo này được báo cáo lần đầu tiên vào những năm 1980 ở một thị trấn có tên Don ở Nga. Nó được gọi là Don sphynx vì không có lông. Năm 1993, giống mèo mới được gửi đến St. Petersberg, Nga, nơi các nhà khoa học lai giống một con mèo oriental shorthair với một con mèo Don sphynx.

Một trong những con mèo con của chúng trở thành nền tảng cho giống mèo Peterbald. Vào tháng 5 năm 2008, Hiệp hội mèo Mỹ (ACFA) chấp nhận mèo Peterbald để tham gia thi đấu trong hạng mục tranh cúp. Giống mèo hiếm này vẫn là một loài vật nuôi khó tìm kiếm nhưng được nhiều người ưa thích ở Mỹ.

8. Mèo Minskin

Minskin là kết quả của việc lai giữa mèo munchkin và mèo sphynx, cho ra một loài mèo có thân hình thấp, vuông vắn và lông rất ít, tạo nên một vẻ ngoài độc đáo. Minskin đầu tiên được lai tạo tại Boston, Massachusetts vào năm 2000.

Sau 5 năm, số lượng minskin đã tăng lên khoảng 50 con và loài mèo này được đăng ký bởi Tổ chức Mèo Quốc tế (TICA). Minskin được biết đến là loài mèo đáng yêu và dễ thương, được đưa vào chương trình giám sát sự phát triển của các loài mèo mới của TICA.

9. Mèo LaPerm

LaPerm là tên của một giống mèo có lông xoăn hoặc gợn sóng với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Bộ lông có thể có những lọn xoắn chặt hoặc những xoắn dài hình ốc quế. LaPerm xuất hiện tự nhiên từ một chủng mèo trại màu vằn ở Oregon vào những năm 1980 do một đột biến gen ngẫu nhiên.

Vào những năm 1990, Hiệp hội Mèo Đẹp đề xuất một chương trình nuôi giống cho những con mèo có bộ lông độc đáo và hiếm thấy này. Đến năm 2008, giống mèo LaPerm đã đạt được danh hiệu vô địch của Hiệp hội Mèo Đẹp.

Nếu bạn muốn có một giống mèo hiếm, bạn có thể chọn bất kỳ giống mèo thuần chủng nào, bao gồm cả những giống phổ biến hơn như Ragdoll, Persian hoặc Siamese. Ước tính có từ 70 đến 90 triệu con mèo được sở hữu bởi người Mỹ. Và trong số đó, ít hơn 10% là các loài mèo có dòng dõi hoặc thuần chủng.

Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung “Khám Phá 9 Giống Mèo Hiếm Nhất Thế Giới” của Gia Đình Pet giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn có một ngày tốt lành bên thú cưng của mình!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.