Đây Là Cách Nhanh Nhất Chọn Cát Vệ Sinh Cho Mèo

cat ve sinh cho meo
4/5 - (1 bình chọn)

Với các gia đình nuôi mèo ở nhà chung cư, nhà có không gian khép kín thì cát vệ sinh là thứ không thể thiếu được.

Cát vệ sinh loại nào tốt? Lựa chọn cát vệ sinh cho mèo cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ly do chon cat ve sinh cho meo

Lý Do Cần Cát Vệ Sinh Cho Mèo?

Loài người bảo vệ môi trường thì loài mèo dùng cát vệ sinh, chứ thế kỷ của siêu xe, xe đạp điện rồi, việc duy trì đốt bếp lò bếp than là thực sự phá hoại môi trường và gây ung thư.

Không ai đun bằng bếp lò nữa, thành thử xỉ than đã qua sử dụng trở thành hàng khan hiếm, mang tính chất sưu tầm nhiều hơn.

Khi sử dụng sỉ than, vụn xỉ bay lên sẽ tạo ra nguy cơ gây ung thư, nhẹ hơn thì hen suyễn, và đó là điều cả mèo cả người đều không muốn.

Nếu bạn sử dụng đất thay cát như nhà mình, điều đó hoàn toàn OK, nhưng không phải nhà ai cũng có sân vườn và nhiều đất cho mèo nhảy vào, nhà mà không cách xa chỗ mèo đi vệ sinh, thì mùi không tài nào mà đỡ được.

phan loai cat ve sinh cho meo

Phân Loại Cát Nào Vệ Sinh Cho Mèo Tốt Nhất

Cát vệ sinh cho mèo là sản phẩm chuyên dùng để giúp mèo đi vệ sinh. Cát vệ sinh có khả năng hấp thụ và khử mùi chất thải của mèo, khiến việc dọn dẹp vệ sinh cho chú mèo của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngày nay mèo chủ yếu được nuôi trong nhà bởi vậy nhu cầu sử dụng cát cho mèo càng tăng cao.

Cát Đất Sét Không Vón Cục

Đây là loại cát được làm từ các loại đất sét. Nó chỉ có khả năng hấp thụ chất thải nhưng không có tính năng vón thành khối và khử mùi, do đó sẽ để lại những mảng cát ẩm và bệt.

Điều này có nghĩa cát sẽ bốc mùi sớm và phải thay khay cát, dọn nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên hơn. Tuy nhiên giá thành loại cát vệ sinh này lại rẻ hơn rất nhiều so với nhiều loại cát vệ sinh khác

Ưu điểm của Cát vệ sinh đất sét

 • Giá thành rẻ nhất trong các loại cát vệ sinh cho mèo
 • Hạt cát mịn, mang tới cảm giác thoải mái khi sử dụng

Nhược điểm của sản phẩm này

 • Không có khả năng tự tiêu khi cho vào bồn cầu
 • Phải dọn dẹp thường xuyên
 • Hạt cát bụi
 • Vón cục chậm, rời rạc, khử mùi kém

Cát Vệ Sinh Bentonite Vón Cục

Đây là loại cát vệ sinh có thành phần chính từ bentonite thiên nhiên, 1 loại khoáng thiên nhiên có tính năng thấm hút, hấp thụ mùi và vón thành những khối rắn khi tiếp xúc với chất thải của mèo.

Cát được làm từ bentonite tự nhiên được sản xuất với quy trình công nghệ hiện đại; đây là nguyên liệu cát vệ sinh phổ biến nhất. Cát vón cục nhanh khiến việc vệ sinh khay đựng cát trở nên dễ dàng.

Điểm mạnh

 • Khả năng khử mùi tốt
 • Hạt cát mịn, mang tới cảm giác thoải mái khi sử dụng
 • Chi phí thấp
 • Dọn vệ sinh dễ dàng

Điểm yếu

 • Cát vệ sinh được gia công với chất lượng thấp, công nghệ cũ sẽ có nhiều bụi, bẩn
 • Không có khả năng tự tiêu khi cho vào bồn cầu.

Cát Vệ Sinh Làm Từ Giấy Mùn Cưa Gỗ Ép

Cát vệ sinh có khả năng tự phân hủy sinh học, có thể xả vào toilet, thấm hút nhanh nhưng khả năng khử mùi bị hạn chế và cát hầu như là không vón cục.

Cát vệ sinh được làm từ phế liệu gỗ được xử lý nhiệt để loại bỏ các độc tố, các loại dầu và các chất gây dị ứng từ gỗ.

Cát có mùi thơm từ gỗ thông giúp kiểm soát được mùi chất thải. Dạng hạt to sẽ vón cục được 1 phần nào đó nhưng ở dạng hạt nhỏ gỗ thông biến thành mùn cưa gây bụi và thường xuyên phải thay khay cát.

Cát vệ sinh được làm từ bột giấy hoặc bột gỗ ép lại theo khuôn. Sau khi mèo đi vệ sinh, cát sẽ mềm ra và dễ dàng được xử lý đơn giản qua bồn cầu mà không bị tắc nghẽn.

ưu điểm

 • Không có bụi
 • Không gây đỏ mắt, đau mắt hay gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của mèo

nhược điểm

 • Khả năng khử mùi rất kém.
 • Cát thủy tinh không phù hợp đối với những con mèo bị bệnh tiểu đường, bệnh về đường tiêu hóa, do khả năng kháng khuẩn của cát thủy tinh kém, dẫn tới các vi khuẩn có hại ở trên mặt nhiều hơn so với những dòng cát khác.
 • Nếu không được lau dọn nhiều, cát sẽ tỏa ra mùi rất khó chịu

Cát Vệ Sinh Thủy Tinh

Cát thủy tinh được hình thành từ các hạt silica nhỏ tương tự như chất làm khô, chất bảo quản, túi hút ẩm được tìm thấy trong các chai thuốc, gói thực phẩm và các sản phẩm có thể bị hư hỏng do độ ẩm quá mức.

Cát thủy tinh thấm nhanh, khử mùi khá tốt và gần như không gây bụi. Cát thủy tinh thường có giá thành đắt hơn nhưng sẽ sử dụng được lâu.

Nhược điểm là nhiều chú mèo sẽ không thích dẫm lên cát thủy tinh và có thể gây nguy hiểm cho mèo nếu chúng ăn phải cát thủy tinh với số lượng lớn.

Điểm mạnh:

Advertisements
 • Không cần phải dọn dẹp hằng ngày
 • Không gây bụi
 • Có thể nhận biết được thời điểm cần phải thay cát bằng cách nhìn màu của hạt thủy tinh.
 • Do hạt thủy tinh không thấm hay có độ vón mà tạo thành một lớp chất thải đọng dưới đáy khay, vì vậy, khi hạt không còn màu trong thì cần phải thay thế.

Điểm yếu:

 • Giá thành đắt hơn so với cát bentonite
 • Tùy theo từng loại mèo, có loại thích, có loại không thích cảm giác của hạt thủy tinh.
 • Cát thủy tinh không phù hợp đối với những con mèo bị bệnh tiểu đường, bệnh về đường tiêu hóa; do khả năng kháng khuẩn của cát thủy tinh kém, dẫn tới các vi khuẩn có hại ở trên mặt nhiều hơn so với những dòng cát khác.
 • Khả năng khử mùi kém

Trong các nghiên cứu về sở thích dùng cát vệ sinh của mèo, cát vệ sinh cho mèo bentonite vón cục dạng hạt tròn nhỏ là loại được ưa thích nhất.

Mèo tỏ ra ác cảm đối với các loại cát có mùi thơm nồng, hương liệu tổng hợp quá nhiều. Một lời khuyên được đưa ra là bạn nên chọn lựa những loại cát vệ sinh không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ tự nhiên.

can nhac khi chon cat ve sinh cho meo

Bạn Nên Cân Nhắc Khi Chọn Cát Vệ Sinh Cho Mèo

Ngoài thức ăn cho mèo, vệ sinh cho mèo là vấn đề quan trọng thứ 2 mà bạn phải quan tâm khi quyết định nuôi 1 chú mèo.

Trước khi cân nhắc nên chọn loại cát nào, bạn cần tìm hiểu về các loại cát vệ sinh cho mèo phổ biến hiện nay để biết thành phần chính, ưu nhược điểm của các loại cát khác nhau.

chon cat ve sinh nao cho meo

Nên Sử  Dụng Lại Cát Vệ Sinh Vón Cục Hay Không Vón Cục

Đáng chú ý nhất khi nhắc đến đó là khi tiếp xúc với chất thải của mèo, cát sẽ vón cục lại hay không?

Cát vệ sinh vón cục thường có chứa đất sét bentonite, một chất khi hấp thụ nước tiểu của mèo sẽ tạo thành những cục cứng, giúp phần cát còn lại xung quanh khô và sạch sẽ. Khi cần dọn dẹp khay vệ sinh, bạn chỉ cần lấy những cục vón cứng cùng với phân.

Cát vệ sinh không vón cục thì cho phép nước tiểu thấm qua, hấp thụ mùi thông qua các chất phụ gia như muối nở hoặc than củi.

Bạn chỉ có thể lấy phân ra vì nước tiểu thấm vào cát và khô dưới khay cát. Cách duy nhất để làm sạch nước tiểu là thay cả khay cát, thường là một lần một tuần hoặc có thể phải thường xuyên hơn nếu cát không khử mùi tốt.

Một số loại cát không vón cục làm từ tinh thể silica cát thủy tinh. Các tinh thể silica rất giống với loại silica chúng ta dùng trong các túi hút ẩm.

Chúng hấp thụ nước tiểu, cho phép các nước dần dần bốc hơi trong khi vẫn loại bỏ mùi nước tiểu và chất thải.

Chuyện chọn cát dạng vón cục hay không vón cục hoàn toàn do sở thích của người chủ. Những chủ mèo thường thích loại cát vón cục do chúng dễ dọn dẹp hơn và không cần phải dọn cả khay vệ sinh khi cần. Cát cho mèo dạng vón cục đắt hơn nhưng thời gian sử dụng lại lâu hơn loại không vón cục.

Một vài người chủ mèo thấy hạt cát dạng vón cục hay bị dính vào cơ thể mèo, đặc biệt là những giống mèo lông dài và mèo con. Vì thế đôi khi mèo nuốt phải cát vệ sinh khi chúng liếm láp cơ thể.

cát vệ sinh cho mèo

Lựa Chọn Cát Vệ Sinh Cho Mèo Như Nào Là Thân Thiện

Mèo đôi khi ăn phải cát do chúng liếm phải cát dính trên lông, hay do khi cào cát chúng nuốt phải. May mắn thay, thông thường cát vệ sinh không gây hại cho cơ thể mèo.

Một vài chú mèo mắc hội chứng rối loạn ăn uống sẽ ăn cát. Nếu bạn nghĩ mèo của mình đã ăn phải nhiều cát, bạn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y.

Nếu bụi cát khiến bạn lo lắng, bạn nên tìm loại cát cho mèo có công thức chế tạo không bụi hoặc ít bụi. Chất liệu bụi cát cũng là một vấn đề quan trọng.

Thông thường, bụi trong cát thường làm từ bột mì hay bột ngô, bụi đất sét, silica. Một vài chú mèo có khả năng dị ứng một trong số các chất trên.

chú ý chọn cát vệ sinh cho mèo nhạy cảm

Chú Ý Khi Chọn Cát Vệ Sinh Cho Mèo Nhạy Cảm

Một số mèo bị dị ứng một trong các thành phần trong cát vệ sinh. Cả hai loại làm từ khoáng chất tự nhiên và thực vật, hay loại làm từ các chất phụ gia trong phòng thí nghiệm đều có thể gây dị ứng ở mèo.

Nếu con mèo của bạn bị dị ứng, bạn nên xem xét việc chọn loại cát cho mèo phù hợp với những điều bác sĩ thú y của bạn khuyên để loại bỏ các chất gây dị ứng.

Ngay cả khi không gây ra phản ứng dị ứng rõ ràng, một số loại cát có thể chỉ đơn giản là gây không thoải mái cho chân mèo.

Chúng có thể bị đau do cát vệ sinh không mịn, vướng vào đệm thịt. Bạn chỉ cần chuyển sang loại mềm mịn hơn.

Nếu bạn quyết định thử một cái gì đó mới, hãy chắc chắn bạn chuyển đổi dần dần từng chút một và để lại một ít cát vệ sinh cũ cho đến khi bạn chắc chắn chú mèo của bạn hạnh phúc với cát mới.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học