3 Giai Đoạn Nhận Biết Bệnh Dại Ở Mèo

4.5/5 - (37 bình chọn)

Chào bạn! Bạn đang quan tâm đến vấn đề bệnh dại ở mèo đấy à? Bệnh dại là một loại virus đáng sợ gây tổn thương cho hệ thần kinh của động vật máu nóng, và nó cũng có thể lây sang người nữa.

Bệnh này phổ biến nhất ở các động vật hoang dã như gấu trúc, chồn hôi, và dơi, nhưng chó và mèo cũng có thể mắc bệnh nếu chúng không được tiêm phòng đầy đủ hoặc tiếp xúc với những động vật nhiễm bệnh.

Nếu bạn là một người yêu mèo, chắc chắn bạn sẽ thích biết rằng số trường hợp mèo mắc bệnh dại thực sự cao hơn số trường hợp ở chó. Điều này có thể do mèo thường đi lang thang bên ngoài vào ban đêm và có thể tiếp xúc với các động vật hoang dã, hoặc các động vật bị lạc. Nếu không tiêm phòng đầy đủ, mèo của bạn có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Sau khi mèo tiếp xúc với bệnh dại, có thể mất vài tuần đến vài tháng để các dấu hiệu xuất hiện. Một khi các dấu hiệu bệnh dại ở mèo xuất hiện, mèo thường chết trong vòng 10 ngày. Không có cách điều trị bệnh dại ở động vật. Đây là lý do tại sao việc tiêm phòng bệnh dại là hoàn toàn cần thiết cho tất cả mèo.

Các dấu hiệu của bệnh dại ở mèo thường được chia thành 3 giai đoạn: tiền động kinh, cực kỳ kích động/điên cuồng và tê liệt. Nhưng trước khi các giai đoạn này xuất hiện, mèo sẽ ủ bệnh ở khoảng thời gian xuất hiện vết cắn.

Vết Cắn

Trước khi những triệu chứng của bệnh dại ở mèo xuất hiện, có thể bạn đã nhận ra những vết cắn hay áp xe trên cơ thể chúng. Đó có thể là do một con vật hoang dã, một chú mèo khác hoặc thậm chí là một chú chó đã tấn công. Không biết loài vật đó có mang bệnh dại hay không, vì thế bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để được tư vấn.

Nếu mèo của bạn sống gần khu vực có động vật hoang dã như dơi, chồn hôi hay gấu trúc, hãy cẩn trọng và liên hệ với bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn cho cả bạn và chúng.

Vết cắn hoặc áp xe trên mèo có thể là dấu hiệu của bệnh dại, đặc biệt nếu mèo tiếp xúc với động vật hoang dã. Nếu mèo đã được tiêm phòng, nên tiêm lại để tăng cường miễn dịch. Nếu không, cách ly là cách duy nhất.

Advertisements

Thời gian ủ bệnh điển hình của bệnh dại ở mèo là từ 1 đến 3 tháng sau khi tiếp xúc, nhưng có thể lâu hơn trong một số trường hợp. Trong thời gian này, vi-rút di chuyển khắp cơ thể đến hệ thần kinh, cuối cùng đến não. Các dấu hiệu nhiễm bệnh dại xuất hiện sau thời gian ủ bệnh này. Một khi các dấu hiệu của bệnh dại xuất hiện, cái chết thường xảy ra trong vòng 10 ngày. Lưu ý rằng mèo có thể lây bệnh dại vài ngày trước khi các dấu hiệu của giai đoạn đầu xuất hiện.

1. Giai Đoạn Tiền Động Kinh

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh dại ảnh hưởng đến hành vi của mèo. Bạn có thể nhận thấy rằng chú mèo thân thiện của bạn đột ngột trở nên rụt rè và trốn tránh. Những chú mèo sợ hãi có thể trở nên tự tin hơn. Mèo có thể trở nên mệt mỏi, giảm cảm giác thèm ăn hoặc sốt.

Thay đổi hành vi và tính cách của mèo khác nhau tùy từng trường hợp; một số mèo sẽ thể hiện những thay đổi tính cách rõ ràng ở giai đoạn này, trong khi các mèo khác chỉ thể hiện những thay đổi nhẹ ban đầu, làm cho việc nhận biết vấn đề trở nên khó khăn. Giai đoạn tiền động kinh của bệnh dại ở mèo thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

2. Giai Đoạn Kích Động

Trong giai đoạn này, mèo thường cho thấy sự thay đổi hành vi cực đoan hơn. Chúng xuất hiện lo âu, hồi hộp và thường phản ứng quá mức với những hình ảnh và âm thanh bình thường. Nhiều con mèo sẽ trở nên hung dữ mà không có lý do rõ ràng. Chúng có thể tấn công người, động vật khác và thậm chí là đồ vật mà không có sự khích động. Chúng cũng có thể cho thấy dấu hiệu mất cân đối, mất cân bằng, tăng nhạy cảm khi tiếp xúc hoặc co giật.

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 1 đến 7 ngày và có thể chồng chéo với các giai đoạn khác hoặc có thể hoàn toàn không có trong một số trường hợp nhiễm bệnh.

3. Giai Đoạn Tê Liệt

Trong giai đoạn cuối của bệnh dại, mèo sẽ bị suy yếu và sau đó là tê liệt ở đầu, cổ và ngực. Đường thở sẽ bị tê liệt và mèo sẽ không thể kêu lên hay nuốt được nữa. Điều này là khi dấu hiệu “nước miếng chảy ra ngoài miệng” được biết đến, nếu mèo không thể nuốt được, lượng nước miếng sẽ tràn ra quá nhiều.

Khi sự suy yếu chuyển thành tê liệt, các cơ điều khiển hô hấp không còn hoạt động, dẫn đến tử vong. Giai đoạn tê liệt của bệnh dại kéo dài từ 2 đến 4 ngày và cuối cùng dẫn đến cái chết.

Mỗi trường hợp bị dại đều khác nhau, dấu hiệu của mèo có thể không khớp với những dấu hiệu thông thường được miêu tả. Nếu mèo tiếp xúc với bệnh dại, cần cách ly để ngăn ngừa lây lan. Nếu bị nghi ngờ mắc bệnh dại, mèo cần được giải phẫu tử thi để chẩn đoán. Nếu mèo cắn người, cần cách ly mèo trong 10 ngày để xác định liệu mèo có bị dại hay không.

Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung “3 Giai Đoạn Nhận Biết Bệnh Dại Ở Mèo” của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh dại, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.