Điều Gì Gây Ra Bệnh Addison Ở Mèo Và Cách Điều Trị?

4.5/5 - (40 bình chọn)

Bệnh Addison ở mèo là một bệnh của tuyến thượng thận. Nó gây ra sự giảm sản xuất của một hormone steroid quan trọng được gọi là aldosteron. Nhiều loài động vật và cả con người có thể mắc bệnh Addison, nhưng nó rất hiếm ở mèo.

Khi bệnh Addison xảy ra ở mèo, nó thường ảnh hưởng đến mèo trung niên, dẫn đến các triệu chứng bao gồm buồn nôn, giảm cân, mệt mỏi và mất cảm giác đói. Nếu không điều trị, bệnh Addison ở mèo có thể gây suy thận hoặc khiến mèo rơi vào tình trạng sốc. May mắn thay, nếu được điều trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng, hầu hết mèo sẽ tiếp tục sống bình thường, nhưng sẽ cần thuốc trọn đời.

Bệnh Addison Ở Mèo Là Gì?

Bệnh Addison, còn được gọi là suy thượng thận, là một bệnh của tuyến thượng thận. Nằm ngay phía trước thận, những tuyến nhỏ này sản xuất một số hormone rất quan trọng để duy trì chức năng cơ thể. Bệnh Addison xảy ra khi tuyến thượng thận không thể sản xuất đủ aldosteron. Hormone steroid này đóng vai trò quan trọng trong cân bằng mức độ kali và natri trong dòng máu. Kết quả của việc sản xuất aldosteron thấp là một lượng kali quá mức và lượng natri giảm trong máu của mèo, dẫn đến các vấn đề về tim mạch và các cơ quan khác.

Triệu Chứng Của Bệnh Addison Ở Mèo

Mèo bị bệnh Addison có thể không bị ốm liên tục cho đến khi bệnh đã tiến triển. Ban đầu, mèo của bạn có thể có những giai đoạn khỏe mạnh xen kẽ với những giai đoạn mệt mỏi, nôn mửa, giảm cân và mất cảm giác thèm ăn.

Triệu chứng:

  • Mệt mỏi
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Giảm cân
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Da chùng lên do mất nước
  • Mất khối cơ
  • Nhịp tim chậm
  • Yếu cơ

Thật dễ dàng để bỏ qua các dấu hiệu của bệnh Addison, vì ở nhiều con mèo, ban đầu nó chỉ biểu hiện bằng những cơn buồn ngủ, chán ăn và sụt cân. Một số con mèo cũng sẽ bị nôn mửa. Vì đây là những triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh nhẹ nên nhiều chủ sở hữu không coi chúng đủ quan trọng để tìm kiếm sự chăm sóc thú y cho mèo của họ, đặc biệt là vì mèo thường có vẻ khỏe mạnh giữa các đợt bệnh.

Rất tiếc, khi không được điều trị, bệnh có thể tiến triển, dẫn đến một cuộc khủng hoảng thận khiến mèo bị suy thận và sốc. Thông thường, triệu chứng phổ biến của bệnh là nhịp tim chậm và mất nước nghiêm trọng. Khi đó, nếu không có chăm sóc thú y kịp thời, mèo có thể tử vong.

Nguyên Nhân Của Bệnh Addison

Bệnh Addison hiếm gặp ở mèo. Nó được cho là xảy ra do một tình trạng tự miễn của cơ thể, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tuyến thượng thận, gây ra sự tổn thương làm giảm sản xuất hormone. Nó cũng có thể xảy ra nếu mèo có khối u hay khối u ở tuyến thượng thận, tuy nhiên điều này rất hiếm.

Advertisements

Chẩn Đoán Bệnh Addison Ở Mèo

Để chẩn đoán mèo mắc bệnh Addison, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng cách khám sức khỏe toàn diện và thu thập tiền sử bệnh nhân. Nếu nghi ngờ bệnh Addison, một loạt các xét nghiệm chẩn đoán sẽ được khuyến nghị để kiểm tra chức năng cơ quan và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Thông thường, mèo sẽ có lượng kali trong máu rất cao và lượng natri thấp bất thường. Các xét nghiệm máu về chức năng thận cũng có thể bất thường.

Bệnh Addison Ở Mèo
Bệnh Addison Ở Mèo

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm kích thích ACTH (hormone vỏ thượng thận). Thử nghiệm liên quan đến việc kiểm tra phản ứng của mèo đối với việc tiêm ACTH. Một con mèo mắc bệnh Addison sẽ cho thấy phản ứng nội tiết tố giảm khi tiêm.

Cách Điều Trị Bệnh Addison Ở Mèo

Mức độ nặng của bệnh Addison ở mèo sẽ xác định liệu trình điều trị. Nếu mèo bị sốc hoặc suy tuyến thượng thận, điều trị khẩn cấp sẽ bao gồm dung dịch tĩnh mạch để giúp điều chỉnh tình trạng mất nước và khôi phục lại mức độ điện giải bình thường. Có thể, bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu điều trị steroid khẩn cấp.

Điều trị thay thế hormone thường có thể được bắt đầu trong khi động vật đang được ổn định. Bệnh Addison không thể chữa khỏi, do đó, việc quản lý bệnh suốt đời là cần thiết với việc sử dụng thuốc. Thông thường, mèo của bạn sẽ cần hai loại thuốc: một loại steroid, như prednisone hoặc hydrocortisone và một loại thuốc mineralocorticoid, như DOCP, giúp điều tiết mức độ điện giải trong máu, bao gồm natri và kali. Hầu hết các con mèo sẽ dùng hai loại thuốc này trong suốt cuộc đời của mình. Cả 2 loại thuốc đều có thể được tiêm dài ngày hoặc uống viên mỗi ngày.

Vì giai đoạn căng thẳng có thể gây ra khủng hoảng tuyến thượng thận, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên điều chỉnh thuốc bất cứ khi nào mèo của bạn có khả năng bị căng thẳng, chẳng hạn như khi di chuyển, khi giới thiệu thú cưng mới về nhà hoặc khi mèo của bạn cần ở trong một cơ sở nội trú.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Addison Ở Mèo

Vì bệnh Addison là do phản ứng tự miễn dịch không phổ biến gây ra nên không thể dự đoán hoặc ngăn chặn bệnh này ở mèo. Tuy nhiên, cho mèo ăn một chế độ ăn cân bằng, duy trì cân nặng lành mạnh, cung cấp cơ hội chơi và tập thể dục, và đưa mèo của bạn đến kiểm tra sức khỏe thú y thường xuyên có thể giúp giữ cho bé mèo của bạn khỏe mạnh và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe khác có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của mèo.

Bài viết về Điều Gì Gây Ra Bệnh Addison Ở Mèo Và Cách Điều Trị của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc cho bé mèo của bạn luôn mạnh khỏe nhé!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.