Mèo Có Triệu Chứng Thế Nào Khi Nhiễm COVID-19?

mèo nhiễm covid 19
4.5/5 - (2 bình chọn)

Theo một nghiên cứu mới được công bố, mèo có thể lây nhiễm virus corona cho nhau, tuy nhiên chưa chắc loài vật này có thể lây bệnh COVID-19 cho người.

CNN dẫn một nghiên cứu mới đây cho thấy, mèo có thể lây virus corona cho mèo, tuy nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng về việc mèo đã khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh hơn ở người.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã làm 3 con mèo bị nhiễm virus corona và phát hiện rằng tất cả số mèo này đều lây lan bệnh sau 3 ngày.

Khi những con mèo có virus được ở cùng với những con mèo khỏe mạnh khác, mèo khỏe mạnh cũng dương tính với virus.

Không con mèo nào trong nghiên cứu cho thấy bất kì triệu chứng nào của bệnh, ví dụ như thân nhiệt bất thường hay bị sút cân.

Tuy nhiên, 2 con mèo đầu tiên dương tính ở Mỹ – cụ thể là ở thành phố New York – có một vài triệu chứng đường hô hấp nhẹ và đều hồi phục hoàn toàn sau đó. 8 con sư tửhổ tại vườn thú Bronx cũng được xác định dương tính với bệnh.

Đội ngũ công bố nghiên cứu nói trên được dẫn đầu bởi chuyên gia virus quốc tế Yoshihiro Kawaoka tại Đại học Tokyo và một số nhà khoa học từ Đại học Wisconsin.

Advertisements

Họ cho biết cần phải tìm hiểu nhiều hơn để hiểu rõ về việc liệu mèo có thể lây nhiễm virus corona cho người hay không. Tới nay, chưa có bằng chứng nào chứng tỏ đây là điều khả thi.

Hiệp hội Thú Y Mỹ nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm – và do đó không thể biết chính xác về khả năng lây nhiễm COVID-19 của mèo ở ngoài thực tế.

Một số lượng nhỏ các loài động vật đã được xác nhận có thể mang trên mình virus corona. Không có bằng chứng rằng động vật lây nhiễm virus corona trong môi trường tự nhiên là nguyên nhân góp phần làm lây lan COVID-19 ở người, hiệp hội nói.

Trong khi các cơ quan y tế vẫn đang tìm hiểu về virus corona và vật nuôi, Trung tâm Đề phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ vẫn khuyến nghị nên hạn chế tiếp xúc giữa người và vật nuôi hoặc với động vật tự nhiên.

Theo CDC, cần phải giữ mèo ở trong nhà mọi lúc có thể, chỉ đưa chó ra ngoài khi giữ được khoảng cách với người và động vật khác.

Khi một người bị nhiễm COVID-19, tốt nhất nên tránh tiếp xúc và chăm sóc cho vật nuôi. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc gần với vật nuôi, cần đảm bảo luôn đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học