5 Sự Thật Vô Cùng Thú Vị Về Mèo Tuxedo

4.4/5 - (15 bình chọn)

Bạn đã biết đến Mèo Tuxedo – loài mèo với bộ lông hai màu đặc trưng giống như bộ lễ phục nhỏ. Nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng, bộ lông của chúng không chỉ có màu đen và trắng, mà còn có thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau như xám, bạc, cam và thậm chí cả màu đồi mồi. Với những mảng trắng tinh tế trên bộ lông, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra mèo tuxedo như một quý tộc đang diện bộ trang phục sang trọng.

Nhưng đằng sau vẻ đẹp bên ngoài đó, mèo tuxedo còn mang đến cho chúng ta nhiều điều thú vị hơn thế. Họ là những chú mèo thông minh và nhanh nhẹn, có khả năng điều hướng khéo léo trên bề mặt thậm chí là những nơi khó khăn nhất. Chúng cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời, luôn sẵn sàng để chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ và đáng yêu nhất của cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành vui vẻ, thông minh và bảnh bao, mèo tuxedo chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 5 sự thật vô cùng thú vị về mèo tuxedo nào!

1. Tuxedo Không Phải Là Giống Mèo Cụ Thể

Tuxedo thực ra là loài mèo có hoa văn 2 màu. Không phải là một giống riêng biệt, chúng được đặt tên theo các hoa văn đặc trưng trên bộ lông của chúng giống như những chiếc áo vest.

Như chúng ta đã nói, mèo tuxedo không nhất thiết phải là màu đen và trắng. Và bởi vì chúng có thể thuộc về nhiều giống khác nhau như Maine Coon, Turkish Angora, American Shorthair hoặc British Shorthair, bộ lông của chúng có thể là ngắn, xù, dài hoặc mịn.

Vậy, điều gì gây nên bộ lông hai màu đặc trưng của chúng? Hãy đọc tiếp để có một chút bài học khoa học.

2. Di Truyền Không Phải Là Yếu Tố Tạo Nên Bộ Lông Mèo Tuxedo

Giống như mèo calico và mèo tortoiseshell, hoa văn trên bộ lông của mèo tuxedo được hình thành trong quá trình phát triển của chúng, và không phải là kết quả của di truyền. Trước đây, người ta cho rằng hoa văn này là kết quả của các tế bào sắc tố chậm chạp hoặc thiếu sắc tố không thể đến được các phần của phôi mèo trước khi phôi mèo phát triển hoàn toàn, để lại các vùng trắng ở những phần mà các tế bào sắc tố bỏ sót.

Tuy nhiên, một lý thuyết mới đưa ra cho rằng các tế bào sắc tố di chuyển và nhân lên ngẫu nhiên trong quá trình phát triển của phôi, và chúng không tuân theo bất kỳ hướng dẫn di truyền cụ thể nào để tạo ra hoa văn.

Dù cho nguyên nhân gây ra hoa văn trên bộ lông của mèo tuxedo là gì thì kết quả đều là một hoa văn và phân bố màu sắc ngẫu nhiên, do đó không có hai chú mèo tuxedo nào giống nhau hoàn toàn, ngay cả khi chúng được nhân bản.

Advertisements

Mặc dù mèo calico, mèo tortoiseshell và mèo tuxedo có một số điểm tương đồng trong hoa văn trên bộ lông của chúng, nhưng có một khác biệt lớn: hầu hết các mèo calico và mèo tortoiseshell là cái, nhờ một liên kết di truyền giữa màu lông cam, đen và giới tính. Nhưng đối với mèo tuxedo, số lượng cái và đực là bằng nhau.

3. Mèo Tuxedo Rất Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Nhân Loại

William Shakespeare, Beethoven và Isaac Newton đều nuôi mèo tuxedo làm thú cưng. Ai biết được chúng đã truyền cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật và khoa học đến mức nào? Các chú mèo nổi tiếng trong văn hóa đại chúng như Sylvester trong Looney Tunes, Mèo mũi nhọn (nhân vật nổi tiếng trong truyện của Dr. Seuss), và Mr. Mistoffelees trong vở nhạc kịch Cats đều là mèo tuxedo.

Năm 2012, một chú mèo tuxedo tên là Tuxedo Stan đến từ Halifax, Canada đã chạy đua vị trí thị trưởng của thành phố. Mặc dù không giành được chức danh, Tuxedo Stan vẫn tạo nên lịch sử trong cả thế giới của mèo và con người.

4. Con Mèo Giàu Nhất Thế Giới Là Mèo Tuxedo

Năm 1998, một chú mèo tuxedo tên Sparky đã thừa kế tới 6,3 triệu đô la khi chủ nhân của nó qua đời.

Mèo Tuxedo
Mèo Tuxedo

Điều này đã khiến cho Sparky trở thành một trong những chú mèo giàu có nhất trên thế giới, thậm chí còn giàu hơn rất nhiều người.

5. Mèo Tuxedo Đã Đến Những Nơi Chưa Chú Mèo Nào Đến

Với vẻ ngoài bảnh bao và sự quyến rũ, không có gì ngạc nhiên khi những chú mèo tuxedo đã đi đến rất nhiều nơi mà không có mèo nào đến được trước đó. Chỉ có một con mèo đã từng đến đỉnh Everest và nó là một chú mèo tuxedo. Tất nhiên, người chủ của nó đã mang nó lên đó, nhưng điều đó vẫn rất ấn tượng, đúng không?

Một chú mèo tuxedo tên là Simon đã tham gia chiến tranh thế giới thứ hai và nhận được huy chương vì dịch vụ của mình. Làm thế nào nó giúp Đồng minh? Bằng cách bảo vệ nguồn cung thực phẩm của Anh khỏi sâu bọ và chuột. Đúng vậy, một chú mèo tuxedo khác cũng đã vào Nhà Trắng. Tổng thống Bill Clinton đã nuôi một chú mèo Tuxedo trong thời gian ông làm Tổng thống của Hoa Kỳ.

Ngoài 5 sự thật vô cùng thú vị trên, Mèo tuxedo còn được tôn thờ ở Ai Cập cổ đại. Có tin đồn rằng hầu hết những con mèo được miêu tả trong các ngôi mộ và tác phẩm nghệ thuật của Ai Cập cổ đại đều là mèo tuxedo. Mặc dù người ta thường biết rằng mèo rất được người Ai Cập cổ đại tôn kính và tôn thờ như những vị thần, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy mèo tuxedo xuất hiện vào thời Ai Cập cổ đại.

Mèo tuxedo có sức mạnh kỳ diệuNgười ta nói rằng trong ngày xuân phân, mèo tuxedo hầu như trở nên vô hình do màu lông của chúng. Hoàn toàn không quan tâm đến vật lý của ánh sáng và bóng tối, một số người tin rằng hiện tượng này là có thật và xảy ra do “sức mạnh ma thuật” của chúng. Trên thực tế, nếu con mèo của bạn biến mất, có thể chúng đang trốn hoặc thậm chí có thể bị lạc.

Cám ơn bạn đã chọn theo dõi nội dung của Gia Đình Pet giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và thú cưng của mình của một trải nghiệm sống thật tuyệt vời!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.