Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mèo Bị Sưng Chân Nhanh Nhất

mèo bị sưng chân
4.4/5 - (34 bình chọn)

Bỗng dưng một ngày bạn thấy mèo nhà bạn đi khập khiễng, mà chưa tìm ra nguyên nhân tại sao, và cũng như không biết cách chữa như nào.

Hãy cùng gia đình Pet tìm hiểu nguyên nhân tại sao mèo bị sưng chân, và cách khắc phục tốt nhất.

Nguyên Nhân Mèo Bị Sưng Chân

Nguyên Nhân Mèo Bị Sưng Chân

Bàn chân sưng phồng của mèo có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác nhau, khiến cho việc xác định lộ trình điều trị tốt nhất trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù hầu hết các lý do gây sưng đều có thể điều trị được, nhưng thật khó để phát hiện ra một vết sưng ở mèo, vì chúng có xu hướng trốn ra ngoài khi chúng bị thương.

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến mèo bị sưng chân:

Mèo bị sưng chân do Côn trùng cắn và đốt

Ngay cả khi mèo của bạn không bao giờ ra ngoài trời, chúng vẫn có thể bị côn trùng đốt hoặc đốt rất đau.

Những con ong vo ve, ong bắp cày và ong bắp cày kích thích sự tò mò của mèo, trong khi những con côn trùng nhỏ bé, biết bay nhảy cũng có thể trêu chọc mèo.

Các vết đốt và vết cắn có thể nhanh chóng sưng tấy một bàn chân và chỗ đó có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu mèo liếm quá nhiều vì bị kích thích.

Đôi khi ngòi sẽ vẫn còn trong bàn chân, tạo ra một nguồn viêm mãn tính và khó chịu cho đến khi nó được loại bỏ.

Vết cắn hoặc đốt của một số loài nhện, kiến ​​lửa và bọ cạp có thể tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể làm giảm hô hấp của mèo, gây nôn mửa hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Mèo bị sưng chân do gãy xương

Xương rắn có thể dễ dàng xảy ra ở mèo ngoài trời, cho dù do tai nạn xe hơi hoặc đánh nhau với động vật khác. Mèo trong nhà, gãy chân hoặc gãy ngón chân có thể do nhảy khỏi bề mặt cao hoặc nếu chủ nhân vô tình dẫm lên mèo của họ.

Mèo bị sưng chân do Áp xe

Áp xe vết cắn thường thấy ở những con mèo đực còn nguyên vẹn sống ngoài trời đang bảo vệ lãnh thổ của chúng hoặc tìm kiếm bạn tình.

Advertisements

Miệng mèo là những thứ bẩn thỉu chứa đầy vi khuẩn khó chịu và vết cắn khi mèo đánh nhau có thể đẩy vi khuẩn đó vào sâu trong vết thương, tạo ra một túi đầy mủ.

Mèo bị sưng chân do vật lạ

Có vật gì đó bị mắc kẹt trong chân của con mèo của bạn có thể tạo kích thích và sưng, chẳng hạn như một cái gai, mảnh thủy tinh vỡ, hoặc một cây kim.

Đôi khi, ngón chân có thể bị quấn trong dây chun hoặc một sợi chỉ dài, cắt đứt lưu thông và gây sưng tấy.

Mèo bị sưng chân do các vết thủng và vết rách

Các vật dụng có vòng đệm có thể dễ dàng chọc hoặc xé miếng da chân hoặc các vùng thịt của mèo, đặc biệt nếu bạn mèo của bạn vướng chân vào vật gì đó khi điều tra.

Bất kỳ loại vết thương nào cũng sẽ bị kích ứng và viêm, và có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến áp xe.

Mèo bị sưng chân do bong gân và căng cơ

Chơi nghịch, nhảy từ bề mặt cao hoặc không nhảy và tiếp đất đúng cách có thể gây hại cho bàn chân và chân của mèo, chúng hoạt động như bộ giảm xóc trong quá trình nhảy.

Lực quá mạnh có thể làm bong gân hoặc căng bàn chân hoặc bàn chân của thú cưng, dẫn đến bàn chân sưng húp.

Cách Nhận Biết Chân Mèo Bị Sưng

Cách Nhận Biết Chân Mèo Bị Sưng

Việc để nhận biết chân mèo có bị sưng hay không đòi hỏi chúng ta phải có một sự quan sát thật cẩn thận, tinh tế thông qua lớp lông dưới chân mèo vốn đã khá dày dặn. Nếu để ý kỹ ở hai chân, bạn sẽ dễ phân biệt điều đó qua những dấu hiệu sau:

  • Mèo có xu hướng nâng chân bị thương lên
  • Đi đứng khập khiễng, cà nhắc, khó khăn, chậm chạp
  • Có dấu hiệu thoát nước ra từ chân
  • Mèo thường xuyên liếm hoặc cắn vào một chỗ ở chân
  • Ít hoạt động chạy nhảy hơn thường ngày
  • Có mùi lạ phát ra từ chiếc chân bị thương

Cách Chữa Mèo Bị Sưng Chân

Cách Chữa Mèo Bị Sưng Chân

Hãy gcho mèo đi bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, để tìm ra nguyên nhân chính xác nhấn. Nếu thú cưng của bạn không được chữa trị càng sớm càng tốt, rất có thể mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, nếu bé có một vết thương nhỏ, chẳng hạn như do xây xát, và vết thương đó không cải thiện sau khoảng một tuần, để cho chắc ăn thì bạn vẫn cần gọi bác sĩ thú y, để kiểm tra và đảm bảo không có vấn đề nào lớn hơn xảy ra.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học