Cách Khắc Phục Nhanh Nhất Khi Mèo Bị Chảy Máu Mũi

mèo bị chảy máu mũi
4.4/5 - (8 bình chọn)

Mèo bị chảy máu mũi có nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đây là một điều khá nguy hiểm nếu bạn không phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Để rỏ hơn về nguyên nhân mèo bị chảy máu mũi do đâu, cách chữa trị như nào cùng Gia Đình Pet tìm hiểu bài viết sau.

Nguyên Nhân Mèo Bị Chảy Máu Mũi

Nguyên Nhân Mèo Bị Chảy Máu Mũi

Chảy máu mũi ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do hệ quả của bệnh đông máu, tình trạng máu không đông được như bình thường.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu mũi là các vết thương không thấy rõ như rắn cắn, do bị bệnh ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác.

Cho dù do nguyên nhân nào, tình trạng chảy máu mũi cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra kịp thời.

Việc chẩn đoán bệnh sẽ mất thời gian và cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm được nguyên nhân gây chảy máu mũi.

Trước tiên, bác sĩ thú y cần biết mèo có bị giảm hồng cầu, có các biểu hiện thiếu máu không? Nếu có, mức độ như thế nào?

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để phần tích máu, giúp xác định xem tiểu cầu trong máu có ở mức bình thường không?

Xử Trí Tại Nhà Khi Mèo Bị Chảy Máu Mũi.

Đặt con vật ở nơi yên tĩnh để tránh bị kích động. Người nuôi mèo phải vuốt ve, an ủi để con vật bình tĩnh.

Dùng băng gạc đắp lên nước đá lạnh hoặc đậu phụ lạnh rồi nhanh chóng chườm lên đầu mũi mèo. Nhiệt độ thấp làm co mạch máu và làm chậm quá trình chảy máu.

Điều Trị Mèo Bị Chảy Máu Mũi

Điều Trị Mèo Bị Chảy Máu Mũi

Nếu mèo nhà bạn bị bệnh đông máu, nó sẽ cần ở bệnh viện để điều trị. Nếu chứng đông máu do các bệnh như bệnh gan gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó trước.

Advertisements

Không cho mèo dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc các thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Nếu nguyên nhân do sự bất thường khi đông máu như bệnh ưa chảy máu, sẽ cần truyền máu. Nếu mèo bị thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, có thể nó sẽ được truyền máu.

Nếu do các vấn đề về tiểu cầu gây ra chảy máu mũi, bác sĩ có thể kê thuốc kháng viêm prednisone.

Đối với các bệnh truyền nhiễm, mèo sẽ được kê đơn doxycycline từ 3-6 tuần. Đối với tăng trưởng khối u tủy xương, có thể cần hóa trị hoặc xạ trị.

Nếu như chảy máu mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho mèo.

Tuy nhiên, chảy máu mũi có thể do trạng thái trong khoang mũi. Nếu chảy máu do các khối u trong khoang mũi, bác sĩ thú y sẽ quyết định quá trình điều trị.

Xạ trị có thể là một biện pháp điều trị được lựa chọn, nhưng nếu chảy máu do dị vật ở khoang mũi nhưng không thể loại bỏ khi thăm khám, có thể sẽ cần phẫu thuật.

Nếu như có nấm trong khoang mũi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ một phần nấm trước khi tiếp tục điều trị.

Đối với nhiễm nấm, bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho các loại nấm cụ thể và cần cho thuốc vào khoang mũi để điều trị.

Chăm Sóc Mèo Bị Chảy Máu Mũi

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, mèo nên được giữ trong chuồng để hạ huyết áp và thúc đẩy đông máu.

Thuốc xịt mũi đã được sự đồng ý của bác sĩ được pha loãng epinephrine có thể giúp ích.

Một khi mèo đã điều trị và trở về nhà, cần giữ mèo yên tĩnh, tránh các kích thích để ngăn ngừa xuất huyết.

Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn về những điều cần theo dõi trong trường hợp chảy máu nhiều, như mèo trở nên yếu hơn, bất tỉnh, tái nhợt hoặc mất một lượng máu lớn.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học