Hé Lộ Vì Sao Mèo Ai Cập Lại Kỳ Bí Đến Thế

mèo ai cập
4.9/5 - (102 bình chọn)

Mèo không lông Sphinx hay còn được biết đến cái tên là mèo Ai Cập, là một giống mèo được phát triển vào thập niên 1960 với đặc điểm là thân thể trần trụi, không có sợi lông nào. Loài này được coi là giống mèo xấu nhất thế giới nhưng lại có giá rất đắt.

dac diem meo cai cap

Đặc Điểm Của Mèo Ai Cập

Quả thực mèo Sphynx là một giống mèo có ngoại hình rất xấu. Nó khác biệt hoàn toàn so với các boss thông thường, khi toàn bộ thân thể nhẵn nhụi chỉ có một chút lông tơ, màu da lại trắng ởn. Chưa kể, lớp da toàn thân còn nhăn nheo, mặt quắt, nghiêm nghị, trông có phần đáng sợ.

Nhưng bù lại, Sphynx là giống mèo rất thông minh, hiếu động và biết nghe lời. Đa phần mèo Sphynx đều rất thân thiện và dễ gần, cả với đồng loại lẫn con người.

Thế nên nếu có chọn một vật nuôi, Sphynx có thể xem là ứng cử viên hàng đầu cho mọi gia đình, miễn là bạn thực sự thích nó.

tinh cach meo ai cap

Tính Cách Của Giống Mèo Ai Cập

Chúng thân thiện, thông minh, và rất thích học hỏi. Khi bạn chạm tay vào da chú mèo này, bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm từ cơ thể của nó.

Khi khách đến chơi nhà, mèo Sphynx cũng tỏ vẻ hiếu khách chứ không rụt rè như một số giống mèo khác.

Và nếu bạn nuôi những con thú cưng khác chung với Sphynx, sẽ chẳng có vấn đề gì, vì chú mèo này thích kết bạn với tất cả các loài vật. Chú mèo này cũng rất thích chui vào lòng bạn để ngủ vào ban đêm.

Vào ban ngày, nó thích tìm đến những nơi ấm áp như nằm gần màn hình máy tính, tivi, rúc dưới 1 tấm khăn, hoặc nằm bên cửa sổ đầy nắng.

Khi nuôi một chú mèo Sphynx, bạn sẽ thường xuyên được chúng đón ở trước cửa nhà với sự phấn khích rõ rệt hiếm thấy ở những con mèo khác.

Advertisements

Sphynx cũng đủ thông minh để tự đi lấy đồ chơi và chơi đùa vui vẻ khi chủ của nó bận rộn. Rất ít trường hợp mèo Sphynx bỏ nhà đi hoang.

Nó rất trung thành và lúc nào cũng muốn ở bên chủ của mình. Vì không có lông, mèo Sphynx không hợp với khí hậu lạnh.

Trong ngày trời lạnh, bạn nên để thêm chăn màn cho chú mèo này chui vào để giữ ấm cơ thể. Là một con vật sống tình cảm.

Mèo Sphynx Ai Cập có tính hòa đồng và thích giao tiếp. Nếu bạn đi làm về, mèo nhân sư Sphynx thích được rúc vào lòng bạn.

Để được ủ ấm khi trời lạnh, hay để được vuốt ve, âu yếm. Nếu có thể, bạn nên cho mèo cưng của mình ngủ chung trên giường. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn nhiều trong những ngày mùa đông.

Mèo Ai Cập Sphynx

Thật Sự Mèo Ai Cập Hiếm Có Không

Cụ thể, Sphynx không phải là một giống mèo lâu đời, mà nó xuất hiện rất tình cờ. Năm 1966 tại Toronto, Canada, có một chú mèo con không lông ra đời – chính là cá thể Sphynx đầu tiên.

Người ta đã cố gắng gây giống chú, nhưng do quần thể gene quá nhỏ, dòng giống này gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và đã biến mất trong lịch sử.

Nhưng dẫu có hình thành một loài mới, thì mèo Sphynx vẫn là những chú mèo rất hiếm. Một phần là vì ngoại hình khá kén chủ, nhưng quan trọng hơn là việc gây giống những con mèo Sphynx khỏe mạnh tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Trong đó, những chú mèo Sphynx màu càng hiếm (như đỏ hoặc vằn đen) sẽ càng có giá trị.

Chưa kể việc chăm sóc mèo Sphynx cũng tiêu tốn khá nhiều tiền của. Do không có lông, cơ thể mèo sẽ tiết ra một lớp dầu để bảo vệ.

Vậy nên chúng rất nhạy cảm với các căn bệnh da liễu, và đòi hỏi phải được tắm, chải chuốt thường xuyên.

Ngoài ra, khả năng chịu lạnh của Sphynx cũng rất kém vì làm gì có lông. Nếu không chăm sóc cẩn thận, chúng có thể sẽ chết khi thời tiết thay đổi.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học