3 Bí Kíp Huấn Luyện Mèo Không Sợ Hãi Hiệu Quả Nhất

4.6/5 - (45 bình chọn)

Gây hấn do sợ hãi là loại gây hấn phổ biến nhất của mèo. Một số mèo đơn giản chỉ thừa hưởng “gen nhút nhát” và thể hiện hành vi hung hăng mỗi khi chúng sợ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 bí kiếp huấn luyện mèo không sợ hãi hiệu quả nhất.

Đôi khi xã hội hóa kém cũng dẫn đến sự hung hăng do sợ hãi. Hình phạt của chủ sở hữu có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Mèo có thể phát triển chứng sợ nguy hiểm đối với con người, địa điểm, những con mèo khác, một số tiếng động hoặc thậm chí là mùi. Mèo có thể khái quát hóa một trải nghiệm đáng sợ chẳng hạn như đi ô tô đến bác sĩ thú y với tất cả các lần đi ô tô trong tương lai. Một trải nghiệm “xấu” duy nhất với một người bạn mèo lâu năm có thể khiến mối quan hệ trở nên tồi tệ và dẫn đến sự hung hăng giữa các con mèo.

Nhận Diện Hành Vi Hung Dữ Do Sợ Hãi Ở Mèo

Để huấn luyện mèo không sợ hãi, bạn cần nhận ra các tác nhân kích thích chúng. Những con mèo sợ hãi nhanh chóng học được rằng hành vi hung dữ sẽ khiến “thứ” đáng sợ biến mất. Một khi hành vi này đã được học, chúng sẽ sử dụng liên tục để đẩy lùi tác nhân kích thích. Những con mèo bị ảnh hưởng có thể chuyển từ hành vi tấn công sang hành vi phòng thủ và ngược lại trong quá trình kích thích. Chúng thể hiện một sự pha trộn của tín hiệu phòng thủ (tai cụp sang một bên, đuôi gập, cúi người và nghiêng về phía xa) và tín hiệu tấn công (xù lông, nhe răng, gầm gừ, cắn và cào cấu). Thông thường, đồng tử của mắt chúng sẽ giãn ra mà không liên quan đến lượng ánh sáng hiện diện.

Nếu bạn có thể xác định được tác nhân kích thích, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc an ủi mèo và giúp loại bỏ hành vi hung dữ do sợ hãi. Nếu hành vi hung dữ do sợ hãi của mèo là nhẹ và bạn có thể tránh được các tác nhân kích thích khiến mèo của bạn hung dữ, có thể không cần điều trị bằng phương pháp khác. Nếu không phải như vậy và các tác nhân kích thích không thể tránh hoặc xác định được, bạn sẽ cần phải sử dụng một vài cách dưới đây để huấn luyện mèo không sợ hãi. Những trước khi huấn luyện, hãy đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe đã nhé.

Đưa Mèo Đến Bác Sĩ Thú Y Để Kiểm Tra

Bạn nên đặt lịch khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe của mèo. Đôi khi hành vi hung dữ có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe ở mèo, ngay cả khi chúng không có vẻ bệnh. Điều này đặc biệt đúng nếu mèo thể hiện một thay đổi hành vi đột ngột. Nếu mèo của bạn chưa được phẫu thuật cắt tỉa sinh dục, đây là điều bạn có thể cân nhắc. Thay đổi thể chất có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng (trở nên ít hung dữ hơn) nhưng nên thảo luận với bác sĩ thú y trước khi quyết định bất kỳ điều gì.

Hiểu Các Tác Nhân Kích Thích

Nếu mèo của bạn đã được xác định không có vấn đề sức khỏe, điều quan trọng là tìm hiểu mức độ chịu đựng của mèo và khoảng cách phản ứng. Ví dụ, mèo của bạn có thể ổn định nếu tác nhân kích thích ở cách xa 5 mét, nhưng sẽ phản ứng với nỗi sợ hãi ở khoảng cách 4 mét.

Huyến Luyện Mèo Không Sợ Hãi
Huyến Luyện Mèo Không Sợ Hãi

Tránh các tình huống bằng cách giữ khoảng cách phù hợp giữa mèo sợ hãi và các tác nhân kích thích tiềm năng. Sau đó, từ từ làm việc để giảm khoảng cách hoặc tăng thời gian dành cho tác nhân kích thích, cho mèo thấy rằng không có lý do để sợ hãi. Cách tiếp cận với tác nhân kích thích có thể phụ thuộc vào tác nhân kích thích cụ thể là gì.

Sau khi đã tìm hiểu được tác nhân kích thích, bạn có thể ứng dụng 3 cách huấn luyện mèo không sợ hãi rất đơn giản sau đây.

Advertisements

1. Tạo Không Gian An Toàn

Tăng số lượng khu vực yên tĩnh và chỗ trốn tránh có sẵn cho mèo trong nhà. Các nơi nâng cao như giá để đồ và các hộp nhỏ để trốn giúp mèo cảm thấy an toàn hơn. Tạo ra một ngôi nhà đầy đủ bằng cách cung cấp nhiều đồ chơi, cột mài móng và hộp cát (ít nhất một hộp cát cho mỗi con mèo). Điều này giảm sự cạnh tranh giữa các con mèo.

2. Giảm Căng Thẳng

Tiếp xúc trực quan làm tăng sự phấn khích của mèo và có thể làm tăng các giai đoạn hung hăng hoặc khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Nếu một con mèo khác đang gây căng thẳng, hãy tách chúng ra.

Sử dụng Feliway hoặc sản phẩm pheromone tương tự dành cho mèo để giảm bớt căng thẳng trong lãnh thổ của mèo. Thuốc cứu hộ hoặc các tinh dầu hoa khác có thể giúp ích cho những thú cưng nhút nhát và sợ hãi, vì vậy hãy nhỏ vài giọt vào nước của chúng.

3. Tập Trung Vào Chơi Đùa Và Huấn Luyện

Sử dụng trò chơi tương tác để xây dựng sự tự tin cho mèo. Đồ chơi cần câu hoặc tia laser cho phép mèo vui đùa với bạn nhưng ở khoảng cách xa, không có khả năng gây ra cuộc tấn công. Huấn luyện mèo làm trò giúp xây dựng sự tự tin và giúp cải thiện mối quan hệ giữa bạn và mèo.

Bạn có thể sử dụng huấn luyện clicker để giao tiếp với mèo của bạn và cho thấy sự đồng ý. Khi sự hung dữ sợ hãi của mèo tập trung vào một con mèo khác, hãy sử dụng các kỹ thuật củng cố và điều hòa tích cực để giảm bớt sự hung hăng giữa các con mèo.

Một sai lầm phổ biến là mong đợi sự hung dữ, sợ hãi bị loại bỏ ngay lập tức. Nếu bạn có thể nhận ra tác nhân kích thích, vẫn cần thời gian, thực hành và sự nhất quán để huấn luyện mèo không sợ hãi. Nếu sự hung dữ, sợ hãi không thể được loại bỏ hoặc bạn gặp khó khăn đặc biệt trong việc xác định tác nhân kích thích, có thể là lúc cần sự trợ giúp chuyên nghiệp. Một bác sĩ thú y hoặc chuyên gia hành vi mèo kinh nghiệm sẽ có thể giúp bạn và mèo của bạn.

Bài viết về 3 Bí Kíp Huấn Luyện Mèo Không Sợ Hãi Hiệu Quả Nhất của Gia Đình Pet xin được kết thúc ở đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn sẽ sớm thành công trong việc huấn luyện mèo không sợ hãi!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.