5 Dấu Hiệu Mèo Bị Trầm Cảm Và Cách Hóa Giải

4.6/5 - (17 bình chọn)

Mèo bị trầm cảm thường sẽ đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở phạm vi nội dung bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về một lý do khiến đại đa số bé mèo của chúng ta trở nên trầm cảm. Đó chính là sự lo lắng, lo âu của mèo.

Lo lắng là hành vi dự đoán về một mối nguy hiểm hoặc mối đe dọa. Vì vậy, mặc dù bé mèo của bạn không thực sự gặp nguy hiểm, nhưng chúng đang lường trước điều đó. Sự lo lắng của mèo có thể gây ra các phản ứng cơ thể và thay đổi hành vi của mèo.

Một con mèo lo lắng có thể có các phản ứng vật lý như tăng nhịp tim và nhịp thở, thở hổn hển, run rẩy và chảy nước miếng. Những thay đổi hành vi rõ ràng nhất là tăng động, trốn, phá hoại và kêu ca quá mức.

Nhiều nỗi sợ hãi, ám ảnh và lo lắng phát triển do trải nghiệm trong năm đầu đời của mèo. Cha mẹ nuôi thú cưng thường nhận thấy các dấu hiệu lo lắng đầu tiên của mèo trong khoảng từ 5 tháng đến 1 tuổi. Những lo lắng này thường trở nên tồi tệ hơn hoặc những lo lắng mới có thể phát triển khi mèo của bạn từ 1 đến 3 tuổi.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện các bước để điều trị chứng lo âu của mèo càng sớm càng tốt. Hướng dẫn này sẽ giải thích các triệu chứng lo lắng thường gặp ở mèo, nguyên nhân có thể gây ra lo lắng và các phương án điều trị mà bạn có thể thử để tránh tình trạng dẫn đến việc mèo bị trầm cảm.

Dấu Hiệu Lo Lắng Của Mèo

Nếu mèo của bạn lo lắng, bạn có thể nhận thấy mèo đi tới đi lui hoặc bồn chồn, trốn tránh, chán ăn, kêu, cảnh giác cao, run rẩy, chảy nước miếng và chải chuốt quá mức.

Dưới đây là một số dấu hiệu khác cho thấy mèo lo lắng và sợ hãi, từ nhẹ đến nặng:

Dấu hiệu nhẹ của sự lo lắng ở mèo

 • Tránh giao tiếp bằng mắt.
 • Di chuyển cơ thể hoặc đầu đi.
 • Luôn giữ đuôi gần cơ thể.
 • Vẫy đuôi nhẹ.
 • Đồng tử giãn một phần.

Dấu hiệu vừa phải của sự lo lắng ở mèo

 • Đưa tai sang hai bên.
 • Đồng tử giãn to hơn.
 • Nhịp thở nhanh hơn.
 • Nhìn chăm chú vào tác nhân gây ra sự kích thích.
 • Giữ chặt đuôi vào cơ thể.
 • Cúi đầu và nghiêng thân để tránh sự kích thích.

Dấu hiệu nghiêm trọng của sự lo lắng ở mèo

 • Cố gắng trốn thoát hoặc đứng im không động đậy.
 • Đồng tử giãn hoàn toàn.
 • Bịt tai lại.
 • Tóc dựng đứng.
 • Nhìn chằm chằm.
 • Thái độ hung hăng, thể hiện bằng hành vi tấn công.

Phải làm gì khi mèo bị trầm cảm vì lo lắng?

Nếu bạn thấy những dấu hiệu trên, hãy thử làm theo lời khuyên sau đây nhé!

Cố gắng an ủi mèo của bạn

Khi mèo của bạn có phản ứng sợ hãi vừa phải hoặc nghiêm trọng, bạn có thể cố gắng an ủi hoặc xoa dịu mèo của bạn.

Không bao giờ trừng phạt mèo của bạn

Tuyệt đối tránh trừng phạt hành vi liên quan đến sợ hãi, nỗi sợ hoặc lo âu, vì điều này chỉ làm tăng phản ứng sợ hãi. Nó còn có thể dẫn đến hành vi hung hăng với người trừng phạt.

Không giam giữ chúng

Đừng để mèo của bạn vào chuồng khi chúng đang lo lắng, vì không phải tất cả các mèo đều bình tĩnh khi bị giam giữ. Trong thực tế, một số mèo hoảng sợ khi bị giam cầm hoặc bị giam giữ và sẽ tự làm tổn thương bản thân, cắn hoặc cào vào chuồng cho đến khi chúng đứt móng hoặc gãy răng.

Advertisements

Nguyên nhân khiến mèo bị trầm cảm vì lo lắng

Nhiều thứ có thể khiến mèo lo lắng, bao gồm:

Bệnh tật hoặc Nỗi đau Thể xác

Bất kỳ bệnh tật hoặc tình trạng thể chất đau đớn nào cũng có thể góp phần làm phát triển chứng lo âu của mèo hoặc làm trầm trọng thêm những chứng lo âu đã tồn tại.

Những thay đổi liên quan đến lão hóa trong hệ thần kinh, bệnh truyền nhiễm và tình trạng độc hại (chẳng hạn như ngộ độc chì ) có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi bao gồm sợ hãi, ám ảnh và lo lắng.

Tổn thương

Nỗi sợ hãi thường là kết quả của một trải nghiệm đau thương.

Hãy nhớ rằng một trải nghiệm có vẻ không gây tổn thương đối với bạn có thể lại có vẻ rất tổn thương đối với mèo của bạn. Điều quan trọng là mèo của bạn thấy điều đó gây tổn thương, cho dù bạn có nghĩ như vậy hay không.

Xã hội hóa không đúng cách

Những con mèo không được tiếp xúc tích cực với xã hội và môi trường trong giai đoạn xã hội hóa (7 đến 12 tuần tuổi) có thể trở nên sợ hãi hoặc lo lắng theo thói quen.

Sự lo lắng và ám ảnh về mèo có thể hình thành khi mèo của bạn không thể trốn thoát hoặc thoát khỏi tác nhân kích thích, chẳng hạn như bị nhốt trong lúc bắn pháo hoa hoặc sống với thú cưng khiến chúng sợ hãi.

Bị xa cách với bạn

Lo lắng về sự chia ly là một lo lắng cụ thể phổ biến ở động vật đồng hành, chiếm 10-20% các trường hợp. Nếu một con mèo mắc chứng lo lắng về sự chia ly, điều đó có nghĩa là khi chúng ở một mình, chúng sẽ thể hiện sự lo lắng hoặc những hành vi đau khổ quá mức.

Lo lắng về sự chia ly ở mèo có thể do tiền sử chuyển nhà, lớn lên trong một ngôi nhà mà hầu hết thời gian mọi người ở nhà, chỉ có một thành viên trong gia đình và chứng sợ tiếng ồn. Bị bỏ rơi hoặc phải tái định cư vì lo lắng về sự chia ly có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để bạn điều trị chứng lo âu ở mèo?

Điều trị các rối loạn hành vi như chứng lo âu ở mèo thường bao gồm sự kết hợp giữa việc quản lý môi trường của mèo, cho mèo uống thuốc bổ sung hoặc thuốc điều trị chứng lo âu và cố gắng điều chỉnh hành vi. Bất kỳ điều kiện y tế tiềm ẩn nào cũng cần được điều trị.

Nếu không được điều trị, những rối loạn này có khả năng tiến triển. Hầu hết các lựa chọn điều trị sẽ kéo dài, có thể là nhiều năm, tùy thuộc vào số lượng và cường độ của các triệu chứng cũng như tình trạng bệnh đã diễn ra trong bao lâu. Điều trị tối thiểu trung bình 4 đến 6 tháng.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.