Bệnh Vàng Da Ở Mèo Và Cách Phòng Ngừa

4.6/5 - (43 bình chọn)

Bệnh vàng da ở mèo, còn được gọi là icterus, là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng hơn khiến một số bộ phận trên cơ thể mèo bị vàng. Tình trạng này có thể gây lo lắng cho chủ nhân, và các con mèo có triệu chứng này nên được đưa đến thăm bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Một số giống mèo có xu hướng phát triển bệnh gây vàng da, bao gồm mèo Siamese và Oriental Shorthair, hoặc mèo Abyssinians và Mèo Somali. Có một số nguyên nhân khiến mèo bị vàng da, các nguyên nhân này thường liên quan đến bệnh gan, tế bào máu đỏ, bệnh túi mật và các cơ quan khác. Nếu không được điều trị, các nguyên nhân gây ra triệu chứng này có thể gây tử vong, vì vậy không nên xem nhẹ.

Bệnh Vàng Da Ở Mèo Là Gì?

Vàng da là tình trạng da, mắt, tai và nướu mèo bị vàng, đây là dấu hiệu cho thấy mèo đang mắc một bệnh khác. Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bilirubin trong cơ thể, khiến chất màu vàng tích tụ quá mức trong máu và mô. Nếu mèo của bạn mắc một bệnh khác liên quan đến gan, vàng da cũng có thể bắt đầu xuất hiện. Tìm hiểu thêm về chẩn đoán và điều trị tình trạng này ở mèo sẽ giúp bạn biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y.

Triệu Chứng Của Bệnh Vàng Da Ở Mèo

Vì vàng da là dấu hiệu của các bệnh khác, nó có thể đi kèm với nhiều triệu chứng do tình trạng chưa được chẩn đoán gây ra. Mèo của bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Da, mắt, tai và nướu bị vàng
  • Uể oải, mệt mỏi
  • Giảm sự thèm ăn
  • Nôn mửa và tiêu chảy
  • Đi tiểu thường xuyên

Da, mắt, tai và nướu bị vàng

Vàng da có thể khó nhận biết đối với một số chủ mèo nếu mèo có nhiều lông, nhưng bên trong tai, phần trắng của mắt và nướu là những nơi dễ nhìn thấy sắc tố vàng bất thường nhất.

Uể oải

Mèo có thể trở nên uể oải khi cảm thấy không khỏe. Bạn có thể nhận thấy mèo của bạn ít đùa nghịch hơn bình thường, ngủ nhiều hơn hoặc di chuyển chậm hơn trong nhà do cảm giác khó chịu từ các triệu chứng khác.

Giảm sự thèm ăn

Còn được gọi là chứng biếng ăn, giảm sự thèm ăn thường gặp ở nhiều bệnh khác nhau liên quan đến vàng da. Không ăn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh vàng da ở mèo, vì bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver disease) khiến gan chuyển đổi mỡ thành năng lượng, dẫn đến tích tụ mỡ trong các tế bào.

Nôn mửa và tiêu chảy

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong phân của mèo hoặc xuất hiện các cơn nôn mửa. Mặc dù nôn mửa và tiêu chảy có thể được gây ra bởi nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau ở mèo, nhưng những triệu chứng này cũng có thể bắt đầu đồng thời với vàng da khi thú cưng của bạn mắc một bệnh nền.

Đi tiểu thường xuyên

Mèo của bạn có thể bị mất nước, dẫn đến việc uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên. Điều này có thể được thấy kết hợp với việc giảm sự thèm ăn.

Nguyên Nhân Của Bệnh Vàng Da

Nguyên nhân của vàng da được phân loại là tiền gan, thuộc gan hoặc hậu gan, nhưng tất cả đều là kết quả của tình trạng hyperbilirubinemia. Hyperbilirubinemia là một mức độ bilirubin trong máu cao bất thường, là thành phần của tế bào hồng cầu. Nó được gây ra bởi bệnh gan, bệnh túi mật hoặc phá hủy tế bào máu đỏ.

Bệnh Vàng Da Ở Mèo
Bệnh Vàng Da Ở Mèo

Bilirubin là một chất có màu nâu đến vàng đến từ mật. Nó thường được bài tiết qua phân của mèo khi quá trình tự nhiên của tế bào máu đỏ già cỗi chết xảy ra, nhưng nếu gan không thể loại bỏ bilirubin đúng cách, thì vàng da có thể xảy ra. Những lý do chính khiến gan có thể không loại bỏ bilirubin đúng cách, và do đó vàng da có thể xuất hiện, bao gồm những nguyên nhân sau:

  • Bệnh gan: Bất kỳ bệnh gan nào có thể được phân loại là nguyên nhân thuộc gan của vàng da, và có nhiều bệnh gan có thể xảy ra ở mèo. Bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver disease) là một trong những bệnh phổ biến nhất. Nhưng viêm mật đường, viêm màng bụng lây nhiễm ở mèo (FIP), bệnh amilôit, calicivirus và các nhiễm trùng gan khác cũng gây rối loạn chức năng gan. Ngoài ra, một số loại thuốc, tiếp xúc độc hại, ung thư và các vấn đề khác có thể dẫn đến tổn thương gan.
  • Bệnh túi mật: Những bệnh này được phân loại là nguyên nhân hậu gan của vàng da. Chúng bao gồm tắc đường mật, sỏi mật, viêm túi mật, ung thư và rách túi mật.
  • Phá hủy tế bào hồng cầu: Có một số lý do khiến tế bào hồng cầu bị phá hủy bất thường, được gọi là hủy máu (hemolysis). Những nguyên nhân này bao gồm việc ăn phải cây độc hoặc thuốc, ký sinh trùng bao gồm giun đốt và ve, phản ứng truyền máu, virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), virus bạch cầu ở mèo (FeLV), bệnh tự miễn và thậm chí ung thư. Nếu tế bào hồng cầu bị phá hủy quá nhanh và gan không thể loại bỏ đúng cách bilirubin được giải phóng từ các tế bào bị hủy máu, bệnh vàng da ở mèo có thể xảy ra. Những nguyên nhân gây vàng da này thường được phân loại là tiền gan.
  • Nguyên nhân khác: Ngoài gan, túi mật và phá hủy tế bào hồng cầu, các nguyên nhân gây vàng da khác bao gồm viêm tụy, khối u ruột và nhiễm trùng huyết (sepsis) có thể dẫn đến việc mèo bị vàng da.

Mặc dù những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con mèo nào, một số giống mèo bao gồm mèo Siamese và mèo Oriental Shorthair, hoặc mèo Abyssinian và mèo Somali có thể có khả năng cao hơn trong việc phát triển các bệnh dẫn đến vàng da. Nếu mèo của bạn thuộc một trong những giống này, bác sĩ thú y của bạn có thể khuyến cáo thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

Advertisements

Chẩn Đoán Vàng Da Ở Mèo

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thu thập lịch sử bệnh án đầy đủ và thực hiện một cuộc khám sức khỏe toàn diện trước khi kiểm tra chỉ số máu của mèo để hỗ trợ việc chẩn đoán. Đầu tiên, họ sẽ xác định liệu bệnh có phải là tiền gan, thuộc gan hay hậu gan để xác định các xét nghiệm bổ sung cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân cụ thể.

Bệnh Vàng Da Ở Mèo
Bệnh Vàng Da Ở Mèo

Các thông tin khác nhau bao gồm mức bilirubin, mức enzyme gan và chi tiết về tế bào máu của mèo sẽ được đánh giá trong tổng đài máu và sàng lọc sinh hóa. Các bác sĩ cũng có thể khuyến cáo chụp X-quang, siêu âm và lấy mẫu bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết gan tuỳ thuộc vào kết quả của các chỉ số máu.

Điều Trị Vàng Da

Điều trị vàng da sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, nhưng mèo của bạn có thể cần nhập viện. Chăm sóc hỗ trợ và điều trị có thể bao gồm dung dịch tiêm tĩnh mạch, kháng sinh, vitamin K, thuốc chống nôn, thuốc giảm đau, các bổ sung như silybin và SAMe, và thậm chí cả việc cho ăn hỗ trợ. Thỉnh thoảng, phẫu thuật có thể được chỉ định nếu nghi ngờ có khối u hoặc túi mật bị rách.

Tiên Lượng Cho Mèo Bị Mắc Bệnh Vàng Da

Giống như điều trị, tiên lượng cho mèo cụ thể của bạn có thể thay đổi vì có nhiều bệnh khác nhau dẫn đến vàng da. Nhiều mèo có thể hồi phục hoàn toàn từ tình trạng cơ bản gây ra da và mô của chúng bị vàng. Tuy nhiên, một số trường hợp vàng da không may liên quan đến các bệnh chết người.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chẩn đoán mèo của bạn sau khi khám xét để xác định tiên lượng chính xác.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Vàng Da Ở Mèo

Đôi khi nguyên nhân của vàng da là không thể phòng ngừa, nhưng có một số cách mà chủ mèo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này cho thú cưng của họ.

Ngăn chặn tiếp xúc với các nguy cơ

Hãy giữ tất cả các loại thuốc, hóa chất gia dụng và cây cảnh độc hại nằm ngoài tầm với của mèo. Vì vàng da có thể phát triển từ việc nuốt các chất độc hại cho cơ thể của chúng, phương pháp đơn giản này có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Chủ mèo cũng nên tránh để mèo tiếp xúc với các mèo khác bị FIV, FeLV hoặc FIP.

Giám sát việc ăn uống

Đảm bảo mèo của bạn không bỏ ăn quá một ngày. Điều này có thể làm quá tải gan và khiến mèo của bạn phát triển bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến vàng da. Ngược lại, bạn cũng không nên để mèo bị béo phì. Duy trì cân nặng bình thường là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể.

Phòng ngừa y tế

Giữ cho mèo của bạn được tiêm chủng đúng lịch và thường xuyên kiểm tra chỉ số máu của chúng. Việc sử dụng thuốc phòng ngừa ký sinh trùng cũng rất quan trọng. Nếu bạn lo lắng về bệnh gan và túi mật ở mèo của mình, hãy hỏi bác sĩ thú y về các loại bổ sung và chế độ ăn đặc biệt để hỗ trợ các cơ quan này.

Bài viết về Bệnh Vàng Da Ở Mèo Và Cách Phòng Ngừa của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và bé méo yêu dấu luôn mạnh khỏe!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.