Bạn Có Biết Gì Về Bệnh Mù Màu Ở Mèo?

4.5/5 - (32 bình chọn)

Bạn có đang quan tâm về bệnh mù màu ở mèo? Nếu có bài viết này chính là nội dung hữu ích mà chúng tôi dành tặng bạn.

Đi dọc theo bất kỳ hành lang đồ chơi hoặc giường mèo nào trong cửa hàng cung cấp đồ thú cưng, bạn sẽ thấy rằng đồ chơi và giường mèo có đủ mọi màu sắc. Không chỉ vậy, đồ chơi, giường và chăn của mèo có thể có đủ các gam màu và sắc thái, từ nhạt đến chói lóa. Điều này đặt ra câu hỏi: Mèo có nhìn thấy màu sắc không? Hay mèo mù màu?

Bệnh Mù Màu Ở Mèo Là Gì?

Mù màu là sự thiếu khả năng phân biệt được một số màu sắc với nhau. Điều này không có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy bất kỳ màu sắc nào. Ở con người, mù màu đỏ – xanh là loại phổ biến nhất, ảnh hưởng khoảng 8% nam giới và 0,5% phụ nữ. Mù màu vàng – xanh là loại mù màu khác ở con người và còn có một loại mù màu hiếm hơn gọi là đơn sắc, có nghĩa là người đó chỉ có thể nhìn thấy đen và trắng.

Ở mèo, mù màu khó hiểu hơn, đặc biệt là vì chúng không thể trải qua kiểm tra mù màu mà con người có thể làm được. Trong mắt có hai loại tế bào chuyên biệt. Loại tế bào được gọi là gai giúp thị giác nhận biết ánh sáng. Loại khác được gọi là nón giúp thị giác phân biệt màu sắc. Người được biết đến là có thị giác ba sắc, có nghĩa là họ có ba loại nón: một nhạy cảm với màu đỏ, một nhạy cảm với màu xanh và một nhạy cảm với màu xanh lá cây. Có ba loại nón này cho phép chúng ta nhìn thấy tất cả các màu sắc của cầu vồng.

Truyền thống cho rằng mèo có hai loại nón trong mắt, cho phép chúng có thị giác hai sắc. Một loại nhạy cảm với các sắc thái màu xanh – lục và một loại nhạy cảm với các sắc thái màu vàng – xanh. Điều này để lại màu xanh – lam và màu đỏ là những màu mà mèo có thể không nhận ra dễ dàng như bạn hoặc tôi. Thị giác hai sắc ở mèo được cho là tương đồng nhất với mù màu đỏ – xanh ở con người, trong đó các sắc thái màu xanh – lam và màu đỏ xuất hiện giống như màu xám.

Ảnh Hưởng Của Bệnh Mù Màu Đối Với Mèo

Vì chúng ta không hoàn toàn hiểu rõ loại thị lực mà mèo thực sự có nên khó xác định phạm vi thị lực màu sắc của chúng và những giới hạn có thể tồn tại. Trong khi một số người cho rằng mèo không phản ứng với đồ chơi nếu chúng không thể nhìn thấy màu sắc nhất định, chẳng hạn như đỏ hoặc vàng, không thể phân biệt một màu sắc cụ thể khác với việc không thể nhìn thấy gì cả.

Một đồ chơi màu đỏ có thể không hiển thị đỏ với mèo của bạn nhưng mèo vẫn có thể nhìn thấy nó và chúng có thể vẫn chơi đùa với nó bình thường.

Advertisements

Sự Thay Đổi Về Bệnh Mù Màu Ở Mèo

Dù cho mèo có thị lực một hoặc ba nhụy cầu, chúng có thể không nhìn thấy bước sóng ánh sáng như con người. Tuy nhiên, việc không thể phân biệt được những màu nhất định này là bình thường đối với mèo. Điều đó đang được nói, có thể một số con mèo có thể có tầm nhìn hạn chế hơn về màu sắc. Bệnh mù màu đỏ lục, mù màu xanh vàng và bệnh đơn sắc là những đặc điểm di truyền ở người. Mèo có thể có một đặc điểm di truyền tương tự làm hạn chế hơn nữa khả năng nhìn màu của chúng nhưng điều này chưa được ghi nhận vào thời điểm này.

Có Thể Kiểm Tra Bệnh Mù Màu Ở Mèo?

Đã nhắc đến trước đó rằng mèo không thể tham gia kiểm tra mù màu như con người. Tuy nhiên, chúng có thể có đồ chơi yêu thích và điều này có thể khiến chủ nhân nghi ngờ sự ưa thích của chúng dựa trên những màu sắc mà chúng có thể hoặc không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, chúng có thể yêu thích đồ chơi bất kể lý do nào.

Bệnh Mù Màu Ở Mèo
Bệnh Mù Màu Ở Mèo

Hiện tại không có cách đơn giản để kiểm tra khả năng nhìn màu của mèo, và đó là một phần lớn vì sao vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về những gì chúng thực sự nhìn thấy.

Điều Trị Bệnh Mù Màu Ở Mèo?

Bởi vì bệnh mù màu ở mèo là bình thường đối với chúng nên không cần lo lắng và không cần điều trị. Bất kỳ chủ sở hữu mèo nào cũng sẽ nói với bạn rằng mèo của họ không bị cản trở bởi khả năng nhìn màu hạn chế của nó. Trên thực tế, mèo có rất nhiều đặc điểm thị giác đặc biệt khác mà chúng thường nhìn thấy những thứ mà chúng ta không thấy.

Màu Sắc Có Quan Trọng Đối Với Mèo?

Mèo có thể không nhìn thấy màu sắc giống như con người, nhưng đối với hầu hết mèo, điều đó chắc chắn không ảnh hưởng đến thị giác của chúng. Hầu hết mèo sống một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh, bất kể khả năng, hoặc không có khả năng, nhìn thấy các màu sắc cụ thể.

Liệu mèo có thực sự mù màu? So với phổ màu chúng ta có thể nhìn thấy, có. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể nhìn thấy bất kỳ màu sắc nào. Liệu bạn có nên chỉ cung cấp cho chúng đồ chơi và giường ngủ trong những màu sắc chúng có thể nhìn thấy? Bạn có thể quyết định chọn một loại đồ chơi mèo cụ thể trong cửa hàng vì màu sắc của nó, và ngay cả khi mèo của bạn không nhìn thấy màu sắc của đồ chơi như bạn, chúng vẫn có thể thích đồ chơi mới của mình như những đồ chơi khác.

Bài viết về Bệnh Mù Màu Ở Mèo của Gia Đình Pet xin được kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú mèo yêu dấu của mình có một cuộc sống thật tốt lành!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.