Khám Phá Bí Mật Về Tuổi Thọ Của Mèo Là Bao Nhiêu

tuổi thọ của mèo
3.5/5 - (4 bình chọn)

Cho đến nay, thông tin đáng tin cậy về tuổi thọ của mèo nhà rất đa dạng và tương đối ít ỏi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm hiểu về vấn đề này và đã đưa ra các con số ước tính đáng chú ý.

Vậy tuổi thọ của mèo là bao lâu? Làm thế nào biết được mèo của bạn đang ở độ tuổi nào của chúng? Hãy thử tham khảo cách tính tuổi của mèo theo bài viết dưới đây.

mèo sống được bao lâu

Vậy Mèo Sống Được Bao Lâu?

Mèo luôn là thú cưng trong mỗi gia đình và với những người yêu mèo thì họ luôn tìm cách kéo dài tuổi thọ cho con vật đáng yêu này.

Vốn là hiện thân của sự uyển chuyển, dẻo dai nên tuổi thọ của loài mèo cũng được các nhà khoa học xác định là khá cao, khoảng 25 năm.

Tuy vậy trên thực tế cũng có một vài chú mèo đã vượt qua ngưỡng tuổi này và trở thành những chú mèo già nhất trên thế giới.

Được biết bên cạnh yếu tố di truyền học thì tuổi thọ của mèo cũng phụ thuộc vào cách chúng ta chăm sóc như chăm sóc thú y định kỳ, khẩu phần ăn dinh dưỡng thích hợp với độ tuổi, sự liên kết giữa mèo và con người.

Tuổi thọ của mèo thường phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống của chúng. Một chú mèo hoang thường có tuổi thọ từ 4 đến 5 năm.

Advertisements

Trong khi đó, những chú mèo nhà thường sống khoảng 13 đến 17 năm. Thậm chí, nhiều chú mèo nhà còn có tuổi thọ lên đến 20 năm. Tuy nhiên, những chú mèo nhà thừa cân chỉ có tuổi thọ tối đa là 12 đến 15 tuổi.

vòng đời của mèo

Vòng Đời Của Mèo Trong Từng Giai Đoạn

Không mở mắt, không nghe được tiếng động, hoàn toàn không tự chủ cá thể trừ phản xạ bú mẹ, và tiếng kêu khóc yếu ớt chào đời.

  • 5 – 12 ngày đầu tiên: Đây là gian đoạn mắt mở ti hí và dần thích nghi mới môi trường.
  • Từ 8 – 12 ngày: Mở mắt hoàn toàn.
  • Từ 16 – 20 ngày: Biết bò trườn khắp nhà, khám phá mọi thứ xung quanh ngoài cái ổ thân quên.
  • Từ 3 – 4 tuần: Mèo con biết nhai, gặm được đồ ăn, vật cứng. Thay một số răng sữa đầu tiên. Lúc này, bạn có thể luyện tập chúng toilet đúng chỗ.
  • Từ 6 tuần: Bạn có thể cai sữa mẹ cho mèo con, chúng thích ăn đồ ăn của mẹ và thích bắt chước những động tác, cử chỉ của mẹ hoặc mèo trưởng thành.
  • Từ 8 tuần tuổi: chúng thích sống độc lập, không muốn bám theo, phụ thuộc mèo mẹ.
  • 6 tháng tuổi: Thay tiếp răng để có bộ răng hoàn chỉnh của loài vật ăn thịt.
  • Từ 7 – 9 tháng tuổi: Cả con đực và cái bắt đầu có dấu hiệu động dục, thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau. Mèo cái bắt đầu hành kinh lần đầu tiên là con gái, có thể mang thai và sinnh con.

cách chăm sóc để tăng tuổi thọ cho mèo

Cách Chăm Sóc Để Tăng Tuổi Thọ Cho Mèo

Cho mèo vận động thường xuyên là cách để kiểm soát được cân nặng của mèo, giảm thiểu được những bệnh về tim mạch hay tiểu đường, làm tăng tuổi thọ.

Tiêm phòng đầy đủ cho mèo cưng. Ngăn ngừa một số bệnh do virus gây ra – tác nhân gây ra nhiều trường hợp tử vong ở mèo.

Cần cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của mèo. Chọn các loại thức ăn cho mèo có đủ dinh dưỡng, duy trì được sức khỏe lâu dài, bền bỉ. Thường xuyên vệ sinh và lau mắt cho mèo.

Mèo là loài rất thích được quan tâm, chăm sóc, vuốt ve và thích làm nũng với chủ nhân. Vì thế, đừng bỏ qua chi tiết nhỏ nhặt này nếu muốn chú mèo của mình có một tuổi thọ cao nhé.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học