Giải Đáp Câu Hỏi Mèo Mang Thai Mấy Tháng Mới Đẻ ?

meo mang thai
4.8/5 - (21 bình chọn)

Mèo chửa mấy tháng,mèo mang thai trong bao lâu không? là câu hỏi của nhiều bạn mới nuôi mèo chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nếu bạn đang nuôi mèo và quan tâm đến việc tìm hiểu về sự mang thai của mèo thì hãy cùng Gia Đình Pet xem hết bài viết nhé!

meo mang thai may thang

Mèo Mang Thai Mấy Tháng

Mèo mang thai trong thời gian ước tính khoảng 2 tháng “từ 58 đến 70 ngày”. Hầu như ít có dấu hiệu nào giúp chúng ta phát hiện mèo đang mang thai cho tới giữa thai kỳ trừ khi bạn biết được các biểu hiện sau đây.

Sau 2 tuần mèo mang thai: đa phần mèo mẹ sẽ thân thiết với chủ hơn. Mèo sắp sinh rất thích sự ấm áp, sự yên tĩnh và sự kín đáo.

Nhưng sẽ phản ứng gay gắt hơn với các vật nuôi khác trong nhà. Một số cô mèo khó tính có thể cáu bẳn với chính chủ nuôi

Sau 4 tuần mèo mang thai: mèo có dấu hiệu nôn nghén. Khi mang thai khoảng 3 tuần, có thể đưa mèo đi siêu âm để biết chính xác lượng mèo con hoặc mèo mang thai mấy tháng thì đẻ.

Lưu ý: việc nôn khan còn là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Nếu thấy tần suất nôn quá dày, hãy mang đi kiểm tra ngay. Để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Mèo nhà có thể động dục quanh năm . Đó là lý do mà một năm mèo có thể sinh 3–4 lứa. Số con trung bình trong một lứa khoảng 03 con.

Nhưng nó thường có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn, trung bình 1 mèo cái sẽ đẻ 2–3 lứa 1 năm, mỗi lứa lại được từ 3–5 mèo con. Nguồn: wikipedia

Sau 6 tuần mang thai: mèo bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Có những dấu hiệu rõ rệt của việc bồn chồn và lo lắng. Lúc này, cần hỗ trợ mèo trong việc chuẩn bị ổ đẻ.

cac giai doan thai ky cua meo

Các Giai Đoạn Thai Kỳ Của Mèo

Các giai đoạn thai kỳ của mèo có thể được mô tả khá rõ ràng mặc dù khó theo dõi. Điểm đặc biệt của mèo, khác với chó đó là mèo không rụng trứng trước.

Mèo cái chỉ rụng trứng sau khi đã giao phối với mèo đực để thụ tinh, điều này sẽ xuất hiện trong tuần đầu tiên của thai kỳ.

Advertisements

Đây chính là lý do giải thích vì sao một bé mèo con có thể sẽ có nhiều mèo bố. Tuỳ vào mèo đực mà mèo cái sẽ rụng trứng vào thời gian này. Đến tuần thứ 2 và thứ 3 thì mèo con mới bắt đầu phát triển trong dạ con của mèo mẹ.

Ở nửa sau giai đoạn thai kỳ của mèo, cơ thể bắt đầu có sự thay đổi, các núm vú phát triển và sinh ra sữa, bụng lớn dần với cơ thể mở rộng hơn.

Đây là khoảng thời gian phát triển nhanh chóng nhất của các bé mèo con và khi mà mèo mẹ tìm được một chỗ làm tổ thích hợp thì chúng sẽ được ra đời.

Trong giai đoạn cần các bạn có kiến thức chăm sóc mèo mang thai thật tốt, để giúp mèo mẹ và mèo con sinh ra luôn khỏe mạnh, tránh những trường hợp đáng tiếc chu mèo cưng của bạn.

Mèo đẻ rất nhanh chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ là bé con đầu tiên đã ra đời. Trong khoảng 20 phút tiếp theo, các bé mèo còn lại sẽ xuất hiện.

meo may thang tuoi co the mang thai

Mèo Mấy Tháng Tuổi Có Thể Mang Thai Lần Đầu Tiên

Mèo bắt đầu động dục khi được khoảng 6 đến 9 tháng tuổi, sớm nhất có thể từ 5 tháng tuổi. Những con mèo hoang dã hoặc không thuần chủng có thể động dục sớm hơn thời điểm này. Thời gian động dục của mèo cũng rất rộng, từ 7 – 21 ngày.

Nhưng có một điều chắc chắn, là khả năng sinh sản của chúng sẽ kém theo thời gian. Thời gian mèo mang thai tốt nhất là trong khoảng 1 – 6 tuổi.

Sau 6 tuổi, sức khỏe của mèo đã yếu đi. Sinh sản vào thời điểm này sẽ phát sinh nhiều vấn đề: đẻ sót, bệnh tật, bong tróc.

nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ

Nhận Biết Dấu Hiệu Mèo Sắp Đẻ

Biết được dấu hiệu mèo sắp đẻ là cực kỳ quan trọng, từ đó bạn sẽ chủ động giúp mèo của bạn vượt vạn một cách tốt hơn, tránh những rủi ro đáng có.

  • Lúc mèo sắp đẻ, hai bên bụng cứng lại, không đều và có chỗ nhô hẳn ra bên ngoài.
  • Mèo lờ đờ, bồn chồn, chui rúc vào nơi kín đáo và kêu liên tục.
  • Mèo liếm láp âm hộ và các bộ phận trên cơ thể.
  • Thở hổn hển, đi lại chậm chạp, đôi khi phát ra những tiếng rên ư ử.
  • Nhiệt độ cơ thể giảm khoảng 1 – 2 oC.
  • Mèo bỏ ăn, mệt mỏi kèm theo triệu chứng nôn mửa.

Mèo không thích bị làm phiền trong khi sinh, bạn nên đứng từ xa quan sát và can thiệp khi cần thiết.

Hiện nay cũng có rất nhiều dịch vụ đỡ đẻ thú y ngay tại nhà bạn có áp dụng cho mèo của ban5 vượt cạn thành công nhất.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học