Làm Sao Để Phát Hiện Chữa Trị Mèo Bị Táo Bón Tốt Nhất

mèo bị táo bón
4.8/5 - (5 bình chọn)

Cũng như con người, mèo đôi khi cũng gặp khó khăn khi đi vệ sinh, như thế mèo bạn có nguy cơ bị tao bón, một bệnh rất điển hình và gây rất nhiều khó chịu, đau đớn cho mèo.

Tùy theo mức độ táo bón nặng nhẹ thế nào, sẽ khiến chó mèo đau đớn và mệt mỏi ra sao. Nếu chỉ bị vài ngày ở mức độ nhẹ thì không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mèo.

Nhưng tình trạng táo bón kéo dài, mèo đau đớn và mệt mỏi thì bạn cần lưu ý can thiệp ngay. Vậy cùng Gia Đình Pét tìm hiểu nguyên nhân cách chữa trị mèo bị táo bón đúng nhất.

nguyên nhân mèo bị táo bón

Nguyên Nhân Mèo Bị Táo Bón

Phân Nằm trong ruột quá lâu, thường xuất hiện khi mèo nhịn ị, nguyên nhân có thể do mèo con, chưa quen đi với việc đi vệ sinh, lạ nhà, hoặc mèo bị căng thẳng, sợ hãi.

Khi mèo uống không đủ nước, ăn thức ăn quá khô hoặc không thoải mái với nguồn nước thường uống.

Mèo có thói quen nuốt lông mỗi lần liếm láp cơ thể. Phần lớn lượng lông này sẽ thải ra ngoài theo đường phân.

Nhưng trong quá trình vệ sinh chúng có thể gây nên nhiều vấn đề với ruột. Nếu phân dính quá nhiều lông mèo, chúng có thể dẫn đến việc táo bón.

Phân dính lông cũng thường đồng thời bám lại quay hậu môn mèo mỗi khi mèo ị hơn so với bình thường.

Nguyên nhân nặng: mèo bị bệnh về thận, hay tiểu đường  sản sinh lượng nước tiểu lớn và khiến cơ thể chúng hấp thụ một phần lớn nước từ phân mèo khi vẫn còn ở đại tràng.

triệu chúng mèo bị táo bón

Triệu Chứng Mèo Bị Táo Bón

 • Táo bón: phân bị mắc kẹt trong đại tràng
 • Đại tiện không thường xuyên
 • Căng thẳng khi đi vệ sinh với lượng phân nhỏ hoặc không có phân
 • Có thể bị một chút tiêu chảy sau khi căng thẳng kéo dài
 • Phân cứng, khô
 • Kiểm tra sờ bụng thấy đại tràng cứng
 • Có thể sờ thấy phân ứ khi đưa một ngón tay đã đeo găng vào trực tràng
 • Thỉnh thoảng nôn, không muốn ăn hoặc trầm cảm
 • Sụt cân
 • Mất nước
 • Lông bẩn, rối bù

cach chua tri meo bị táo bón

Cách Chữa Trị Mèo Bị Táo Bón

Nếu mèo của bạn bị mất nước hoặc bị bí trung đại tiện khó kiểm soát chứng táo bón hoặc không phản ứng với điều trị, thì nó cần điều trị nội trú.

Liệu pháp truyền dịch sẽ được chỉ định, và nếu mèo của bạn đang uống loại thuốc mà có thể gây ra táo bón.

Bạn có thể cho mèo chế độ ăn uống bổ sung với tác nhân tạo khối cho phân như là cám, hợp chất hấp thụ nước, bí ngô đóng hộp, mã đề.

Advertisements

Để giảm táo bón, mặc dù các tác nhân này đôi khi có thể làm trầm trọng thêm sự tắc phân trong ruột kết. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần cho mèo ăn một chế độ ăn ít chất cặn.

Hỏi bác sĩ thú y xem liệu có cần can thiệp y tế hay không. Chú mèo của bạn có thể cần được thụt tháo hoặc gây mê để lấy phân ra ngoài.

Mèo càng bị táo bón lâu thì phân càng cứng và càng khó tống ra ngoài. Thủ thuật thụt là cho chất bôi trơn vào trực tràng qua hậu môn để làm mềm khối phân và giúp mèo đẩy phân ra ngoài.

Thủ thuật này có thể dùng ống thụt đơn giản tương tự như phương pháp đo nhiệt độ.

Với trường hợp táo bón nặng hơn, thuốc an thần hoặc thuốc gây mê toàn thân có thể cần sử dụng để rửa ruột cho mèo nhằm xử lý khối tắc nghẽn.

Trong một số trường hợp, một khối u có thể là gốc rễ của vấn đề và cần phải phẫu thuật loại bỏ.

Nếu mèo phát triển bệnh phình đại tràng do táo bón lâu ngày khiến các cơ đại tràng mất khả năng đẩy phân ra ngoài, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.

Cho mèo uống thuốc theo toa bác sĩ. Nếu bác sĩ thú y kê toa thuốc trị táo bón cho mèo, có thể bạn cần dùng ống nhỏ giọt hoặc bơm tiêm để cho mèo uống thuốc.

Cho bí ngô hoặc bí nghệ xay nhuyễn vào thức ăn mèo. Nếu mèo không hoàn toàn bị tắc ruột và vẫn ăn uống hoạt động bình thường.

Bạn hãy thử thêm bí ngô xay nhuyễn vào thức ăn của mèo để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn. Bạn cũng có thể dùng bí ngô đóng hộp.

ngăn ngừa táo bón cho mèo

Ngăn Ngừa Táo Bón Cho Mèo

Đảm bảo mèo được ăn chế độ ăn toàn diện có công thức dành cho mèo. Nếu không biết phải cho mèo ăn gì, bạn hãy nhờ bác sĩ thú y lập kế hoạch ăn uống cho mèo.

Bạn có thể giúp mèo ngăn ngừa chứng táo bón bằng cách cho mèo ăn toàn thức ăn đóng hộp. Loại thức ăn này thường chứa 75% nước trở lên, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và dễ đi tiêu.

Đảm bảo mèo có đủ nước sạch để uống,tình trạng mất nước sẽ góp phần gây táo bón. Ngoài ra, nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô, nó sẽ cần uống nhiều nước hơn so với khi ăn thức ăn đóng hộp.

Bổ sung dầu ô liu vào thức ăn đóng hộp của mèo. Dầu ô liu có thể đóng vai trò như chất làm trơn đường ruột và giúp thức ăn di chuyển qua cơ thể mèo. Bạn có thể thêm ¼ hoặc ½ thìa cà phê dầu ô liu vào thức ăn đóng hộp.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học