Cách Nhanh Nhất Hiệu Quả Nhất Giúp Mèo Bị Liệt Phục hồi

mèo bị liệt
4.5/5 - (6 bình chọn)

Trong quá trình nuôi chăm sóc mèo, rất nhiều bạn gặp phải tình trạng mèo bị liệt chân đột ngột.

Nếu phát hiện sớm nguyên nhân khiến mèo bị liệt cũng như tìm được cách chữa trị kịp thời sẽ giúp mèo cải thiện tình hình sức khỏe và có thể vận động trở lại bình thường.

Mình sẽ đưa ra lời khuyên giúp các bạn tiếp cận dựa trên góc nhìn đúng đắn, nhận biết kịp thời mèo không đi được, và hướng dẫn bạn sơ cứu cho mèo để mèo không tử vong trước khi đưa đến Bác Sĩ Thú Y.

nguyên nhân mèo bị liệt

Nguyên Nhân Mèo Bị Liệt Chân

Thường có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo bị liệt chân đột ngột. Đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả, bạn cần phải biết được vì sao boss của mình gặp phải tình trạng đó.

Nếu bạn còn đang chưa biết nguyên nhân, thì 1 số nguyên nhân sau khiến mèo bị liệt chân:

 • Do tai nạn: Không ít trường hợp mèo bị liệt do ra đường bị xe cộ chèn vào chân.
 • Nhiễm trùng xương cột sống
 • Trượt đĩa đệm ở lưng
 • Viêm màng bụng truyền nhiễm ở mèo
 • Viêm đa thần kinh
 • Tắc mạch máu đến cột sống
 • Thiếu can xi
 • Liệt do bọ ve cắn
 • Bị ngộ độc thịt
 • Do khối u ở cột sống hoặc ở não
 • Do bệnh toxoplasmosis

Nếu bạn không phải bác sĩ thú y thì những nguyên nhân khiến mèo bị liệt chân do bệnh không thể xác định được.

Bạn cần đem mèo đến cơ sở khám chữa bệnh vật nuôi uy tín để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Hãy cung cấp nhiều thông tin cho bác sĩ thú y liên quan tới tình trạng bệnh, biểu hiện cụ thể của vật nuôi, bằng vào đó cũng quá trình chiếu chụp, xét nghiệm và kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, bác sĩ thú y sẽ cho bạn những chuẩn đoán chính xác nhất.

điều trị mèo liệt chân

Điều Trị Mèo Bị Liệt Chân

Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra liệt ở mèo. Nếu mèo của bạn không thể đi lại, thì bạn cần phải đưa được mèo vào bệnh viện gần nhất để bác sĩ thú y tiến hành đưa ra chẩn đoán.

Từ đó bác sĩ thú y sẽ theo dõi mèo hàng ngày đưa ra các biện pháp phục hồi và tiến triển cho chân mèo.

Advertisements

Nếu mèo có biểu hiện bị đau, nó sẽ được kê thuốc để giúp kiểm soát cơn đau, và mèo sẽ được điều chỉnh làm sạch cơ thể suốt cả ngày để đảm bảo rằng nó không bị lở loét do nằm một chỗ quá lâu.

Nếu nguyên nhân gây ra bại liệt là do nhiễm trùng hoặc trượt đĩa đệm ở chân, tình trạng này sẽ được điều trị bằng thuốc, hoặc bằng các biện pháp phẫu thuật hoặc trị liệu.

Nếu là khối u hoặc tắc nghẽn ở nguồn máu có thể được chữa trị bằng phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của vị trí. Một số con mèo bị liệt hồi phục cũng rất nhanh.

Tùy thuộc vào các mức độ nghiêm trọng của tình trạng, mèo có thể phải nằm lại viện cho đến khi nó có thể đi lại, hoặc bác sĩ thú y có thể sẽ cho mèo về nhà với bạn cùng với hướng dẫn các bước chăm sóc và phục hồi tại nhà.

chăm sóc mèo bị liệt

Chăm Sóc Mèo Bị Liệt Chân

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch chăm sóc cho mèo ở nhà. Đôi khi mèo có thể chống cự lại sự chăm sóc của bạn do đau đớn gây ra, nhưng việc chăm sóc chặt chẽ và nhẹ nhàng sẽ giúp loại bỏ những phản ứng đáng sợ.

Nếu có thể, hãy nhờ một ai đó khác giữ mèo trong khi bạn đang tiến hành chăm sóc, hoặc quấn tã cho mèo để nó không thể cào hoặc bỏ chạy.

Điều quan trọng là bạn cần cận thận chăm sóc mèo đúng cách để nó có thể hồi phục hoàn toàn. Thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ thú y một cách tốt nhất.

Nếu bác sĩ thú y đã kê đơn thuốc, hãy chắc chắn cho mèo dùng thuốc đầy đủ, ngay cả sau khi nó có dấu hiệu hồi phục hoàn toàn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì về mèo của bạn, hãy nhờ trợ giúp đỡ từ bác sĩ thú y, và không nên cho mèo dùng thuốc giảm đau, hoặc bất kỳ loại thuốc khác mà không được chỉ định từ ý kiến ​​bác sĩ thú y, như một số loại thuốc dành cho người có thể độc hại đối với động vật.

Trong một số trường hợp, nếu mèo nhà bạn bệnh liệt không thể điều trị được, nhưng mèo của bạn vẫn khỏe mạnh thì nó có thể được trang bị một chiếc xe lăn đặc biệt để giúp nó di chuyển đi lại.

Hầu hết những mèo dùng xe lăn đều thích nghi tốt và vẫn tiếp tục tận hưởng cuộc sống của chúng. Đương nhiên nếu mèo đã bị liệt thì nó phải được triệt sản, để không mang đến có nguy cơ bị tổn thương thêm do giao phối.

Advertisements

Advertisements
Linh Ngọc Đàm
Bs Linh Ngọc Đàm - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học