Viêm Dạ Dày Ở Chó

4.2/5 - (52 bình chọn)

Nếu bạn nhận thấy chó của mình nôn mửa quá mức, nó có thể bị viêm dạ dày do niêm mạc dạ dày bị viêm. Đôi khi viêm dạ dày ở chó là cấp tính, có nghĩa là nó khởi phát đột ngột và gần đây, chẳng hạn như có thể được kích hoạt do ăn phải chất độc hại. Những lần khác, viêm dạ dày là mãn tính, gợi ý một nguyên nhân cơ bản nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm nôn ra máu, phân bất thường và chán ăn. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm để chẩn đoán viêm dạ dày, dù là cấp tính hay mãn tính và điều trị tình trạng phù hợp. Tiên lượng phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm dạ dày.

Viêm Dạ Dày Ở Chó Là Gì?

Viêm dạ dày là tình trạng viêm dạ dày và niêm mạc của nó, thường được đặc trưng bởi các đợt nôn mửa hoặc chán ăn. Khi hoạt động bình thường, lớp niêm mạc của dạ dày bảo vệ chống lại axit, chất tẩy rửa, vi khuẩn và sự thay đổi nhiệt độ và sửa chữa các mô bị tổn thương.

Viêm dạ dày có thể cấp tính với các triệu chứng khởi phát đột ngột do một nguyên nhân cụ thể hoặc mãn tính với các triệu chứng dai dẳng và cần chẩn đoán toàn diện hơn. Khi lớp niêm mạc bị viêm, nó không thể bảo vệ dạ dày của chó khỏi các chất lạ, có hại, dẫn đến phản ứng khó chịu ở đường tiêu hóa. Kích ứng niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến tổn thương nhiều hơn từ axit dạ dày và dẫn đến nôn mửa. Nếu không được điều trị, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét và nhiễm trùng.

Triệu Chứng Viêm Dạ Dày Ở Chó

Các triệu chứng của viêm dạ dày thường dễ nhận biết và cực kỳ khó chịu đối với chó. Dấu hiệu rõ ràng nhất của viêm dạ dày là nôn mửa dữ dội. Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị viêm dạ dày, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

  • Nôn mửa
  • Phân bất thường
  • Chán ăn
  • Nỗi đau
  • Thờ ơ/trầm cảm
  • Tăng cảm giác khát nước hoặc mất nước

Nôn mửa

Triệu chứng chính của viêm dạ dày là  nôn mửa. Nôn có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và tần suất. Nôn do viêm dạ dày có thể khác với trường hợp đau dạ dày nhẹ.

Viêm Dạ Dày Ở Chó
Viêm Dạ Dày Ở Chó

Chất nôn do viêm dạ dày có thể có màu đen, có máu, chứa mật hoặc có bọt. Nếu chó của bạn bị viêm dạ dày do ăn phải thứ gì đó gây khó chịu, thức ăn hoặc chất lạ cũng có thể xuất hiện trong chất nôn.

Phân bất thường

Viêm dạ dày có thể khiến chó của bạn đi ngoài ra máu trong phân, có thể ở dạng tiêu chảy. Phân cũng có thể có màu đen và hắc ín. Nếu bạn nhận thấy có máu trong phân chó, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức, vì đó cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng tiêu chảy xuất huyết.

Advertisements

Chán ăn

Viêm Dạ Dày Ở Chó
Viêm Dạ Dày Ở Chó

Con chó của bạn có thể bị giảm cảm giác thèm ăn (chán ăn) nếu nó đang bị viêm dạ dày, điều này cũng có thể khiến con chó của bạn hành động lờ đờ. Ngoài nôn mửa, giảm cảm giác thèm ăn có thể dẫn đến sụt cân.

Nỗi đau

Viêm dạ dày có thể gây đau bụng dữ dội ở chó, khiến chó cong lưng. Bụng của chó cũng có thể mềm khi chạm vào.

Nguyên Nhân Gây Viêm Dạ Dày Ở Chó

Viêm dạ dày cấp tính là một vấn đề thường thấy ở chó. Phần lớn các trường hợp là do chế độ ăn uống không cẩn thận, có nghĩa là con chó của bạn đã ăn thứ mà nó không nên ăn.

  • Dị vật: Nếu con chó của bạn ăn phải một thứ lạ, không phải thức ăn, nó có thể làm viêm niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày. Các dị vật bao gồm quần áo, đá, nhựa, xương và giấy.
  • Thức ăn: Một số loại thức ăn không phù hợp với chó và nếu ăn phải có thể gây viêm dạ dày. Những thực phẩm này bao gồm nho, bơ, sô cô la, các loại hạt và dừa. Ngay cả khi con chó của bạn không ăn thức ăn có hại, thì việc ăn quá nhiều thức ăn thông thường cho chó cũng có thể gây viêm và viêm dạ dày. Bạn cũng có thể phát hiện ra rằng con chó của bạn bị dị ứng với một thành phần trong thức ăn của nó, điều này có thể gây viêm nhiễm lặp đi lặp lại, dẫn đến viêm dạ dày mãn tính.
  • Nuốt phải chất độc: Nếu con chó của bạn ăn phải những vật liệu độc hại, đặc biệt là những vật phẩm có chứa hóa chất hoặc thuốc cho người, bệnh viêm dạ dày có thể phát triển. Giữ chó của bạn tránh xa các chất như Advil, sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm mùn và cát vệ sinh cho mèo. Ngoài ra, một số loại cây gây độc cho chó và có thể gây viêm dạ dày. Những loại cây này bao gồm hoa thuỷ tiên vàng, hoa chuông và hoa tulip.
  • Bệnh toàn thân: Một số bệnh toàn thân không liên quan đến việc ăn phải chất có hại có thể gây viêm dạ dày thứ phát. Các tình trạng như viêm tụy, bệnh gan hoặc nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày nguy hiểm.

Điều Trị Và Phòng Ngừa

Khi bác sĩ thú y của bạn đã xác định được tác nhân gây viêm, nó sẽ bị loại khỏi chế độ ăn của chó hoặc không thể tiếp cận được. Nhiều trường hợp viêm dạ dày cấp tính chỉ cần điều trị các triệu chứng và có thể tự khỏi mà không cần can thiệp y tế rộng rãi. Bác sĩ thú y có thể khuyên rằng không nên cho chó ăn trong vòng 24 – 48 giờ và sau khi chó có thể ăn mà không bị nôn, bạn chỉ nên cho chó ăn thức ăn nhạt, dễ tiêu hóa.

Nếu điều này không đủ, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể dùng thuốc kháng sinh và thuốc chống nôn. Nếu con chó của bạn bị mất nước do nôn mửa quá nhiều hoặc không thể giữ nước trong cơ thể, nó có thể phải nhập viện và được truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Nếu nguyên nhân gây viêm dạ dày là do một tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn, thì kế hoạch điều trị của bác sĩ thú y sẽ giải quyết đồng thời bệnh nguyên phát và viêm dạ dày thứ phát.

Cách duy nhất để ngăn ngừa viêm dạ dày cấp tính là cố gắng hết sức để đảm bảo rằng con chó của bạn không ăn bất cứ thứ gì có hại. Ngay cả khi bạn làm mọi thứ đúng, chó vẫn có thể bị viêm dạ dày và không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

Bài viết Viêm Dạ Dày Ở Chó của Gia Đình Pet xin kết thúc ở đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú chó của bạn luôn mạnh khỏe!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.