Phải Làm Gì Khi Chó Bị Gãy Xương?

4.5/5 - (49 bình chọn)

Không chỉ là một trải nghiệm đau đớn khi chú chó bị gãy xương, việc hồi phục và căng thẳng liên quan cũng khiến nó trở thành một trong những bệnh lý yếu kém nhất. Gãy xương ở chó thường do ngã, tai nạn xe cộ, thương tích do súng, hoặc ung thư gây ra.

Khi có lực tác động mạnh lên xương, vượt quá độ bền của nó, xương sẽ bị gãy hoặc nứt. Hầu hết các trường hợp gãy xương xảy ra ở chi sau. Xương đùi là xương bị gãy nhiều nhất, tiếp theo là xương chày và xương cẳng chân, sau đó là xương cánh tay, xương cẳng tay và xương bả vai của chi trước. Gãy xương chậu và gãy xương liên quan đến hàm cũng khá phổ biến, mặc dù ít xảy ra hơn.

Các Loại Gãy Xương Ở Chó

Có nhiều loại gãy và nứt xương khác nhau có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trên cơ thể, và bất kỳ gãy xương nào cũng có thể là sự kết hợp của một hoặc nhiều loại được liệt kê dưới đây:

 • Không đầy đủ: Chỉ một bên của xương bị gãy, hoặc có một phần gãy hoặc uốn cong của xương.
 • Đầy đủ: Cả hai bên của xương đều bị gãy.
 • Xương vụn: Xương đã bị gãy thành ít nhất ba mảnh.
 • Mở: Thường được quan sát với các vết thương khác, nhưng có một trường hợp xương được tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
 • Đóng: Thường được gọi là gãy xương nội, xảy ra khi không có tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
 • Salter-Harris: Loại gãy xương này xuyên qua đĩa tăng trưởng của xương.
 • Khớp: Đây là một loại gãy xương liên quan đến khớp.

Triệu Chứng Khi Chó Bị Gãy Xương

Hầu hết các trường hợp gãy xương xảy ra sau một số hoạt động hoặc tai nạn. Không chỉ có dấu hiệu của một chiếc xương bị gãy, như đã nêu dưới đây, nhưng cũng có thể có các chấn thương khác có thể được đưa ra là do tai nạn. Ví dụ, một chú chó bị xe cộ tông có thể bị gãy chân nhưng cũng có thể trải qua chảy máu nội tạng và khó thở.

Chó Bị Gãy Xương
Chó Bị Gãy Xương

Các dấu hiệu thường được liên kết với gãy xương ở chó bao gồm:

 • Đi khập khiễng
 • Đau đớn
 • Sưng khớp
 • Tiếng kêu cộm (tiếng kêu lách cách trong khớp) hoặc sự lỏng lẻo tăng lên của chi
 • Hình dạng bất thường của chi
 • Xương bị gãy nhô ra khỏi da
 • Sưng hoặc bầm tím chi

Phải Làm Gì Khi Chó Bị Gãy Xương?

Nếu bạn xác định hoặc nghi ngờ rằng chó của bạn bị gãy xương, hãy tìm kiếm chăm sóc thú y khẩn cấp ngay lập tức. Chỗ gãy xương cần được hỗ trợ đúng cách và nhốt chó lại. Không nên cố gắng tự điều trị xương gãy mà cần phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y.

Điều đầu tiên cần làm là di chuyển chó của bạn một cách nhẹ nhàng và an toàn khỏi tình trạng nguy hiểm mà không cố gắng tác động lên vết thương. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo rọ mõm cho chó trước khi vận chuyển đến bác sĩ thú y, vì chó bị đau có thể cắn người.

Cách Điều Trị Chó Bị Gãy Xương Bởi Bác Sĩ Thú Y

Chẩn đoán gãy xương thường đơn giản nhất và hầu như luôn bao gồm kiểm tra thể chất, sau đó là chụp X quang. Việc điều trị thường được xác định bởi 3 yếu tố:

 • Bệnh nhân  – Trẻ hay già? Khỏe mạnh hay bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh đi kèm?
 • Môi trường – Con chó có thể bị nhốt và giám sát không?
 • Vết thương – Loại, mức độ nghiêm trọng, vị trí.

Bước đầu tiên sau khi ổn định con chó của bạn là cố định các bộ phận bị ảnh hưởng để nó không thể di chuyển hoặc gây thêm chấn thương cho bất kỳ cấu trúc xung quanh nào. Điều này thường có nghĩa là dùng thuốc an thần hoặc gây mê nặng, sau đó là một trong bốn lựa chọn sau:

Advertisements
 • Cố định bên ngoài (bó bột và nẹp) có thể là một lựa chọn đối với chó nhỏ tuổi hoặc chó bị gãy xương ổn định hoặc gãy xương xảy ra dưới đầu gối và khuỷu tay. 
 • Cố định trong khung bằng ghim, thanh, dây hoặc đinh là lựa chọn phổ biến nhất.
 • Cố định bên ngoài xương yêu cầu một thiết bị được gắn bên ngoài xương thông qua ghim, dây.
 • Các tấm và ốc vít được gắn trực tiếp vào xương.

Gãy xương liên quan đến khớp nơi có nhiều đoạn hở nằm trong xương hoặc ngón chịu trọng lượng chính thường được điều trị bằng phẫu thuật. Những loại gãy xương này xảy ra ở những giống chó lớn hơn hoặc chó thể thao. Những con chó giống nhỏ thường sẽ phải phẫu thuật vì xương của chúng không có đủ mạch máu cho quá trình chữa lành.

Chi Phí Điều Trị Chó Bị Gãy Xương Là Bao Nhiêu?

Phôi và nẹp thường rẻ hơn, có giá từ 2 triệu đến 6 triệu. Tuy nhiên, cần phải tính đến các chi phí phụ khác nếu phương pháp này là phương pháp điều trị phù hợp. Điều này bao gồm chi phí các cuộc hẹn kiểm tra lại, chăm sóc băng gạc và dán lại.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và cơ sở thực hiện phẫu thuật, bạn có thể mong đợi phải chi trả từ vài triệu đến vài chục triệu để chăm sóc cho chú chó của mình. Hãy tìm kiếm lời khuyên từ một bác sĩ phẫu thuật thú y để xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Việc cắt chi, mặc dù cực đoan, có thể hữu ích trong một số trường hợp.

Không điều trị gãy hoặc nứt xương có thể khiến chó của bạn rất đau đớn và khó chịu, có nguy cơ nhiễm trùng và sepsis toàn thân

Phục Hồi Và Chăm Sóc Gãy Xương Ở Chó

Gãy xương thường lành trong khoảng 3 đến 4 tháng đối với chó trưởng thành và 1 đến 2 tháng đối với chó con. Quá trình phục hồi, rất quan trọng để tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ thú y, vì thường cần nhiều cuộc hẹn kiểm tra lại với việc chụp X-quang lặp lại để đảm bảo rằng xương đang hồi phục theo kỳ vọng, cũng như để tạo hình lại hoặc tạo khuôn cho băng và thay đổi băng gạc nếu có. Hãy tuân thủ tất cả các cuộc hẹn kiểm tra lại và cho chó tất cả các loại thuốc theo chỉ định, bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm và kháng sinh.

Hoạt động của chú chó sẽ bị hạn chế – không nhảy, không chạy và không chơi đùa. Đối với gãy chân và gãy xương chậu, bạn có thể phải hỗ trợ chó khi nó đứng hoặc đi bằng cách sử dụng một bộ hỗ trợ hoặc một tấm khăn gấp dưới ngực hoặc chậu của nó.

Trong quá trình phục hồi, rất có thể sẽ được khuyến nghị về vật lý trị liệu và phục hồi để tăng cường cơ bắp, gân và cải thiện chức năng. Hãy cố gắng tuân thủ các khuyến nghị này và các bài tập tại nhà. Một chiếc giường mềm và được lót đệm tốt có thể cải thiện đáng kể sự thoải mái và tinh thần của chó đang phục hồi.

Nếu chó của bạn đang đeo băng gạc, hãy đảm bảo luôn giữ nó sạch và khô ráo. Không nên cố gắng tự thay băng gạc tại nhà nhưng hãy giám sát băng gạc ít nhất mỗi ngày để kiểm tra dấu hiệu trơn trượt, bẩn và sưng tại các chi.

Bài viết “Phải Làm Gì Khi Chó Bị Gãy Xương?” của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc cho bạn và chú chó của mình của luôn khỏe mạnh!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.