Kiểm Tra Ve Chó: Tại Sao Điều Này Quan Trọng?

4.5/5 - (46 bình chọn)

Ve là loại ký sinh trùng ngoài da có tám chân, chúng hút máu từ động vật, bao gồm cả chó. Chúng có thể mang nhiều loại bệnh và truyền bệnh trong vòng vài giờ sau khi cắn và bám vào chó. Bài viết này sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc kiểm tra ve chó, cách tìm kiếm chúng và cách loại bỏ chúng đúng cách để giảm nguy cơ lây truyền bệnh.

Tại Sao Tôi Nên Kiểm Tra Ve Chó?

Khi một con ve cắn chó, vết cắn gây ra vết sưng ngứa trên da và cũng có thể truyền một bệnh nghiêm trọng như liệt do ve hoặc một bệnh vi khuẩn như bệnh Lyme. Ve có thể truyền một số bệnh như Ehrlichiosis hay sốt Rocky Mountain do ve gây ra trong vòng 3 – 6 giờ sau khi bám vào chó. Bệnh Lyme có thể được truyền trong vòng 24 – 48 giờ. Việc nhanh chóng tìm và loại bỏ ve khỏi chó rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh.

Ve được tìm thấy trên toàn thế giới, chúng ưa thích môi trường ấm và ẩm. Tuy nhiên, một số loại ve, như ve chân đen, có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C. Khi mùa đông trở nên ấm hơn, biến đổi khí hậu giúp ve lan rộng vào các khu vực mới tại Hoa Kỳ. Chúng là loại ký sinh trùng ngoài da phổ biến ở hầu hết các vùng Hoa Kỳ, vì vậy việc bảo vệ chống lại chúng rất quan trọng, bất kể bạn sống ở đâu.

Chó cần được áp dụng phương pháp phòng ngừa chống ve và bọ chét quanh năm để tiêu diệt ve nhanh chóng khi chúng cố gắng hút máu. Tuy nhiên, phương pháp phòng ngừa không phải lúc nào cũng hiệu quả 100% và một số sản phẩm này hoạt động hiệu quả hơn những sản phẩm khác. Chó có thể bị nhiễm ve nếu chúng đi qua một khu vực có đông đúc ve, và không phải tất cả ve đều chết khi sử dụng phương pháp phòng ngừa. Đó là lý do tại sao rất quan trọng mà bạn nên kiểm tra ve chó thường xuyên.

Vết cắn của ve trông giống như một vùng da sưng viêm hình tròn, thường đỏ và sưng nhẹ sau khi loại bỏ ve ra. Vết cắn cũng có thể có vảy hoặc vết xước. Vùng tổn thương trên da có thể gây ngứa và khó chịu cho chó. Chó có thể muốn gãi hoặc liếm vết cắn của ve sau khi con ve đã bị loại bỏ, điều này có thể gây nhiễm trùng cho vùng da bị tổn thương. Triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh do ve truyền.

Cách Kiểm Tra Ve Chó Hiệu Quả

Việc kiểm tra ve trên chó hàng ngày là rất quan trọng, đặc biệt là sau khi chúng đã ở trong khu vực có ve. Ve có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên cơ thể chó, nhưng phổ biến nhất là trên chân, cổ, đầu và tai. Một số con ve có thể được tìm thấy ở kẽ giữa các ngón chân hoặc bám vào hậu môn, vì vậy việc kiểm tra mọi nơi trên cơ thể chó là rất quan trọng.

Kiểm Tra Ve Chó
Kiểm Tra Ve Chó

Cách tìm kiếm ve trên chó của bạn:

 1. Đầu tiên, hãy dùng tay lướt qua bề mặt da của chó để xem bạn có cảm thấy bất kỳ vết sưng nào có thể là ve hay không. Nếu bạn cảm thấy có vết sưng, hãy xới lông ở vùng đó để nhìn kỹ hơn.
 2. Bạn cũng có thể sử dụng lược nhỏ, giống như lược chải bọ chét, để lướt qua da và lông của thú cưng. Tuy nhiên, không nên sử dụng lược nhỏ để gỡ ve, vì nó có thể không gỡ hết con ve. Nếu bạn cảm nhận được điều gì đó khi chải lược qua lông của thú cưng, hãy xới lông ở vùng đó và nhìn kỹ hơn.
 3. Kiểm tra trong và xung quanh tai của thú cưng.
 4. Nhìn vào kẽ giữa các ngón chân ở cả hai bên của mỗi chân.
 5. Giơ đuôi chó lên và nhìn phía dưới đuôi và vùng hậu môn của chó để xem có con ve nào bám vào đó không.
 6. Kiểm tra mí mắt của chó, phía dưới vòng cổ/dây đai và khu vực nách. Đây cũng là những nơi mà ve thích ẩn nấp.

Ve Chó Trông Như Thế Nào?

Kích thước của ve phụ thuộc vào loại và tuổi của con ve. Ve trưởng thành qua bốn giai đoạn đời. Chúng nở từ giai đoạn trứng, sau đó đi qua giai đoạn ấu trùng và tiếp theo là giai đoạn nhộng cho đến khi chúng đạt đến giai đoạn trưởng thành. Ve ở giai đoạn ấu trùng hoặc nhộng rất nhỏ và có thể bị bỏ qua trên cơ thể chó. Giai đoạn ấu trùng có sáu chân và có kích thước tương đương với một hạt cát. Một con nhộng có tám chân và được mô tả có kích thước bằng hạt tiêu hoặc một đốm tàn nhang. Chúng rất khó tìm thấy.

Kiểm Tra Ve Chó
Kiểm Tra Ve Chó

Ve trưởng thành lớn hơn nhưng kích thước và ngoại hình của chúng thay đổi tùy thuộc vào loài. Chúng có thể bằng kích thước của hạt táo, nhưng ve cái đã no đầy máu dễ tìm thấy hơn, vì chúng có thể bằng kích thước của một quả nho nhỏ.

Advertisements

Cách Để Loại Bỏ Ve Khỏi Chú Chó Của Bạn

Việc gỡ ve ra một cách toàn bộ rất quan trọng. Nếu ve không được gỡ ra đúng cách, đầu của con ve có thể vẫn còn bám vào chó, dẫn đến kích ứng ở vùng da đó hoặc có khả năng truyền bệnh. Bạn có thể mua dụng cụ gỡ ve và chúng hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, không nhất thiết phải có dụng cụ đặc biệt; một chiếc nhíp đầu nhọn mà bạn có thể đã có ở nhà cũng có thể làm được công việc này.

Một lưu ý: Không bôi bất kỳ hóa chất nào như sơn móng tay, thuốc tẩy hoặc các chất tương tự lên da của chó trong nỗ lực tiêu diệt ve.

Cách gỡ ve an toàn

 1. Nắm chặt đầu con ve bằng một chiếc nhíp đầu nhọn, càng gần da chó càng tốt.
 2. Kéo lên với áp lực đều cho đến khi ve bị gỡ ra. Đảm bảo không xoay chiếc nhíp, vì điều này có thể làm cho ve bị gãy ra và để lại đầu hoặc phần miệng vẫn còn bám vào da chó.
 3. Kiểm tra vết cắn của ve để đảm bảo bạn đã gỡ hết các bộ phận của con ve. Nếu bạn thấy phần miệng hoặc đầu của con ve vẫn còn bám vào da chó, hãy sử dụng chiếc nhíp để gỡ chúng ra.
 4. Nếu bạn không cảm thấy tự tin để gỡ ve hoặc không thể gỡ hết con ve, hãy đặt lịch hẹn với bệnh viện thú y địa phương để bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y giúp bạn.
 5. Nếu vết cắn ve ở một khu vực dễ lau sạch, sau khi gỡ ve, hãy sử dụng khăn lau cồn (hoặc nước xà phòng) để khử trùng vùng đó. Tuy nhiên, không làm sạch vết cắn ve nếu nó gần mắt hoặc miệng của chó.
 6. Tiêu hủy con ve một cách đúng đắn.

Duy Trì Thói Quen Kiểm Tra Ve Chó

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên kiểm tra ve chó của bạn hàng ngày quanh năm để tìm kiếm ve. Ve có thể chịu đựng được nhiệt độ theo mùa, và vẫn còn có các loài mới đang được phát hiện. Chúng ta còn nhiều điều chưa biết về những ký sinh trùng này, và rất quan trọng là bạn cần làm mọi điều có thể tại nhà để giảm thiểu nguy cơ chó bị ve cắn và các bệnh mà chúng có thể truyền đi.

Phòng ngừa ve và bọ chét cũng nên được áp dụng cho chó của bạn quanh năm.

Những Câu Hỏi Thường Gặp?

Ve sống trên chó bao lâu?

Thời gian ve hút máu trên chó phụ thuộc vào giai đoạn đời, giới tính và loài ve. Tuy nhiên, người ta đã tìm thấy ve hút máu trên chó lên đến 12 ngày trước khi tự rời khỏi.

Những triệu chứng của sự xâm nhập ve ở chó là gì?

Thậm chí những con chó có nhiều ve trên người cũng có thể không có triệu chứng gì, vì vết cắn của ve thường không đau. Tuy nhiên, nếu chó có nhiều ve, bạn sẽ dễ nhìn thấy chúng hơn. Những con chó bị nhiều ve xâm nhập cần được đưa đến bệnh viện thú y địa phương càng sớm càng tốt để bác sĩ thú y có thể gỡ ve nhanh chóng.

Khi phát hiện nhiều ve, khả năng chó sẽ mắc một hoặc nhiều bệnh do ve tăng lên. Việc gỡ ve nhanh chóng là rất quan trọng, và theo dõi chó để phát hiện dấu hiệu của các bệnh do ve trong vài tuần sau đó cũng rất quan trọng. Một xét nghiệm titer ve cũng có thể được tiến hành để kiểm tra các bệnh do ve.

Tôi nên kiểm tra chó của mình thường xuyên như thế nào?

CDC khuyến cáo nên kiểm tra chó hàng ngày để tìm kiếm ve. Chúng có thể truyền bệnh chỉ trong vài giờ sau khi cắn, vì vậy việc tìm và gỡ ve nhanh chóng rất quan trọng.

Bài viết về vấn đề “Kiểm Tra Ve Chó: Tại Sao Điều Này Quan Trọng?” của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú cho yêu dấu luôn mạnh khỏe!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.