Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Có Thai Vô Cùng Chính Xác Hiệu Quả Nhanh Chóng

dấu hiệu nhận biết chó có thai
4.4/5 - (31 bình chọn)

Việc nhận biết, quan tâm và chăm sóc những chú chó cưng khi chúng bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai và sinh sản. Là một trong những vấn đề quan trọng mà bất kì người nuôi chó nào cũng cần phải biết.

Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu một chú chó cưng thì những thông tin về dấu hiệu nhận biết chó có thai sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

thời kỳ chó mang thai

Chó Mang Thai Là Gì Và Thời Kỳ Của Chó Cưng Sẽ Kéo Dài Trong Bao Lâu

Cũng giống như con người các loại thú cưng cũng sẽ có khả năng mang thai và sinh sản khi chúng bước vào độ tuổi thích hợp.

Tuy nhiên, thời gian mang thai của loài chó thường sẽ không kéo dài như con người chúng ta.

Thời gian mà một chú chó mang thai trung bình sẽ kéo dài trong khoảng từ 56-65 ngày.

Và để có thể xác định chính xác được thời điểm chó mẹ sinh con bạn cần quan sát và nhận biết được ngày mà chúng thụ thai gần nhất. Bởi vì đây sẽ là cơ sở để tính thời gian mà chó mẹ mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể quan sát được ngày mà chúng bắt đầu thụ thai hoặc bạn đang băn khoăn không biết rằng chú chó cưng của mình có đang mang thai hay không?

Hãy đọc ngay những dấu hiệu nhận biết chó có thai đến từ các chuyên gia thú y ngay sau đây.

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Có Thai

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Có Thai Đơn Giản Chính Xác Cao

Sau đây là tổng hợp những dấu hiệu nhận biết chó cưng mang thai đơn giản và dễ dàng quan sát:

Những dấu hiệu nhận biết chó có thai qua vẻ bề ngoài

Một trong những cách cơ bản để nhận biết chó cưng có đang ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ hay không đó chính là quan sát qua vẻ bề ngoài.

Trên cơ thể của chó cưng lúc mang thai thường sẽ có hai bộ phận dễ dàng nhận biết và quan sát.

Đầu tiên đó là núm vú của chó cái, bởi lẽ đây là bộ phận sẽ có những sự thay đổi đáng kể khi chó đã mang thai.

Thông thường khi núm vú của chó mẹ bỗng nhiên hồng hào, căng phồng hơn những ngày bình thường thì có lẽ chúng đã và đang ở trong thời kỳ mang thai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát qua bụng của chó cái. Khi mang thai bụng của chúng sẽ phình to ra hơn bình thường và càng về những giai đoạn sau của thai kỳ thì dấu hiệu mang thai được nhận biết qua bụng của chó cưng sẽ càng rõ rệt.

Hành vi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết chó có thai

Mặc dù, những dấu hiệu nhận biết chó có thai qua ngoại hình thường sẽ xuất hiện chậm và không hoàn toàn chính xác.

Chính vì thế, việc vừa quan sát những thay đổi bên ngoài và bên trong cơ thể của chó cưng sẽ giúp việc nhận biết của bạn trở nên chính xác hơn rất nhiều.

Chó cưng có sự thay đổi trong tính cách, trở nên khó tính hơn bình thường

Khi ở trong thời kỳ mang thai, cơ thể của những chú chó cũng sẽ bắt đầu có những sự thay đổi đáng kể. Chính vì thế, mà tính cách của chúng thường sẽ khó tính, nóng giậnhay cáu gắt.

Khi mang thai chó mẹ thường mệt mỏi và ngủ nhiều hơn trong ngày

Advertisements

Những thay đổi trong cơ thể không chỉ khiến chó mẹ trở nên khó tính mà đôi khi chúng còn khiến những chú chó mệt mỏi, buồn bã và ngủ nhiều hơn so với trước đây.

Khi mang thai, chúng có thể sẽ không còn vui vẻ, chạy nhảyđùa giỡn nhiều như những ngày bình thường khác. Mà thay vào đó là chúng sẽ nằm dài mệt mỏi hoặc ngủ ngày.

Chính vì thế, nếu chú chó của bạn vừa có những thay đổi trong vẻ bề ngoài vừa có những chuyển biến về tâm lý thì khả năng cao là chúng đã mang thai.

Ăn uống bất bình thường, khẩu vị thay đổi là những dấu hiệu nhận biết chó có thai

Theo một vài nghiên cứu, khi đến những giai đoạn cuối của thai kỳ chó mẹ thường sẽ ăn ít hơn và đặc biệt là rất kén chọn thức ăn. Chúng sẽ không dễ dàng và ăn uống qua loa như trước nữa.

Do đó, bạn nên quan tâm và tìm hiểu để cung cấp cho chú cún cưng của mình những món ăn hợp với sở thích và kích thích chúng ăn nhiều hơn.

Khi sắp đẻ chó mẹ thường đi tìm ổ đẻ cho riêng mình

Nếu chú chó của bạn đang bắt đầu có biểu hiện này thì rất có thể là chúng đã sắp bước vào thời kì sinh con.

Bởi lẽ khi nhận biết được sự thay đổi trong cơ thể, những chú chó sẽ di chuyển nhiều hơn để tìm cho mình một vị trí vắng người, ấm cúng và thoải mái để chúng có thể sinh con.

Cách nhận biết chó có thai qua siêu âm

Nếu bạn muốn nhận biết một cách chính xác và nhanh chóng nhất thì có thể đây sẽ là cách tối ưu cho bạn.

Khoảng thời gian hợp lý nhất để bạn đưa chó đi siêu âm là sau khoảng từ 2-3 tuần khi chúng giao phối lần gần nhất.

Bí Quyết Chăm Sóc Chó Đang Mang Thai

Bí Quyết Chăm Sóc Chó Đang Mang Thai Hiệu Quả Và Tốt Nhất

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc một chú chó bình thường đã khó việc chăm sóc một chú chó mẹ đang mang thai còn phức tạp hơn rất nhiều.

Do đó, để đảm bảo được sự an toàn và tỷ lệ sống sót cao cho cả chó mẹ và chó con.

Bạn nên tìm hiểu cho mình những thông tin cần thiết về những cách chăm sóc chó mẹ đang mang thai hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

Khi chó cưng đang mang thai, có hai vấn đề bạn nên lưu ý và quan tâm hàng đầu đó chính là chế độ ăn và môi trường sống của chúng.

Bạn nên cung cấp cho chó cưng của mình những chế độ dinh dưỡng riêng, đặc biệt và đầy đủ.

Nếu chúng có hiện tượng kén chọn và bỏ ăn bạn nên lựa chọn cho chúng những món thức ăn mà chúng yêu thích.

Ngoài ra, một môi trường sống sạch sẽ, ấm cúng, phù hợp với tính cách và thể trạng của những chú chó đang mang thai cũng là điều mà bạn nên quan tâm.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về dấu hiệu nhận biết chó có thai và cách chăm sóc chúng thật hiệu quả và hợp lý.

Hy vọng rằng bạn và chú chó cưng của mình có thể cùng nhau vượt qua thời kỳ quan trọng này một cách tốt đẹp nhất nhé.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học