Phơi Bày Bí Mật Công Thức Chữa Bệnh Cho Tắc Kè Hiệu Quả Ngay

Chữa Bệnh Cho Tắc Kè
5/5 - (1 bình chọn)

Tắc kè tuy là dễ nuôi, nhưng chúng cũng mắc phải một số bệnh, khi nuôi không đúng cách cũng như chăm sóc không tốt.

nguyen nhan gay benh cho tac ke

Vì vậy gia đình pét sẽ hướng dẫn cách điều trị các bệnh mà tắc kè hay gặp phải, cùng tìm hiểu dưới đây.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Của Tắc kè

Đối tượng gây bệnh cho Tắc kè bao gồm hai yếu tố: sinh vật và phi sinh vật. Trong đó, sinh vật là những vật ký sinh gây hại cho vật chủ.

Sinh vật gây bệnh có rất nhiều loài, chúng bao gồm: nấm, vi khuẩn, vi rút, tuyến trùng hay giun sán. Hầu hết chúng có kích thước và đặc trưng hình thái rất khác nhau.

Những bệnh do sinh vật gây ra đều có thể lây lan, truyền nhiễm cho nhau nên thường được gọi là bệnh truyền nhiễm.

Ngoài việc phân tích yếu tố môi trường, các biểu hiện bệnh và xác định sơ bộ nguyên nhân gây bệnh, các cá thể Tắc kè bị chết hay dấu hiệu bệnh được tham vấn của các bác sĩ thú y trong việc chuẩn đoán bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trị.

Hiệu quả thử nghiệm thuốc chữa trị bệnh cho Tắc kè được đánh giá thông qua tình trạng sức khỏe của các cá thể bị bệnh sau quá trình điều trị.

cac benh tac ke gap phai

Các Bệnh Mà Tắc Kè Thường Gặp Phải

Bệnh giun sán

Triệu chứng bệnh: Tắc kè bị nhiễm giun sán có biểu hiện người gầy yếu, teo tóp dần. Tắc kè bỏ ăn uống ngay cả trong điều kiện thức ăn dư thừa.

Khi Tắc kè chết, quan sát ở lỗ huyệt hoặc bóp nhẹ tay vào bụng của chúng có thể nhìn thấy có giun sán từ lỗ huyệt thò ra.

Khi bị nhiễm giun sán, Tắc kè có thể truyền bệnh cho cả chuồng sẽ dẫn đến hiện tượng bỏ ăn đồng loạt và chết dần.

Nguyên nhân gây bệnh: do giun sán ký sinh trên các loại thức ăn của Tắc kè như gián, dế mèn. Giun sán xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của Tắc kè và ký sinh trong đó làm Tắc kè thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, thậm chí giun sán còn xâm nhập vào các nội quan như gan, phổi của Tắc kè gây tổn thương và làm Tắc kè chết. Chuồng trại ẩm thấp, không sạch sẽ là điều kiện thuận lợi cho giun sán sinh sống và gây bệnh.

Phòng bệnh: thường xuyên giữ vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ. Sử dụng vôi bột và dung dịch khử trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc, các trùng ký sinh quanh khu vực chăn nuôi.

Chữa bệnh: sử dụng một trong các loại thuốc tẩy giun sán như Piperazine, Fenbendazole, Flubendazole.

benh ia chay o tac ke

Bệnh Ỉa Chảy Ở Tắc Kè

Triệu chứng: Tắc kè bị ỉa chảy có phân lỏng, nhiều nước, không thành dạng thỏi, trường hợp bị nặng thấy rất nhiều máu giống như xuất huyết ruột.

Nếu không chữa trị kịp thời, Tắc kè bị chết sau 18 đến 24 giờ, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ chết rất cao (80-100%).

Nguyên nhân: do nấm độc và vi trùng gây bệnh sống trong chuồng nuôi bám vào thức ăn và xâm nhập vào cơ thể Tắc kè gây bệnh ỉa chảy.

Chuồng nuôi ẩm ướt hoặc không được vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh này.

Phòng bệnh: hàng ngày, chuồng nuôi phải được dọn sạch phân, chất thải và côn trùng dư thừa bị chết. Chuồng trại được đặt ở vị trí cao ráo, thoáng mát có che đậy không để nước mưa hắt hoặc nước đọng trên sàn chuồng.

Máng uống phải được cọ rửa thường xuyên. Ngoài ra, vôi bột và dung dịch khử trùng được sử dụng để diệt vi khuẩn, nấm mốc, các trùng ký sinh quanh khu vực chăn nuôi.

Chữa trị bệnh: dùng các loại kháng sinh của gia cầm “Ampicilin, Amôxylin” hoà nước với tỷ lệ 1/100 “100mg thuốc hoà trong 10ml nước sạch” dùng xi lanh 5cc cho uống trực tiếp, mỗi cá thể bị bệnh 1ml dung dịch thuốc, ngày uống 2-3 lần, uống 1-2 ngày sẽ khỏi bệnh.

benh bai liet o tac ke

Bệnh Bại Liệt Hoặc Chết Trong Quá Trình Lột Xác Của Tắc Kè

Triệu chứng: Tắc kè không di chuyển được một bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể. Những cá thể bị bệnh thường nằm nguyên một chỗ và bị chết do không tranh giành được thức ăn.

Advertisements

Nguyên nhân gây bệnh: Tắc kè bị thiếu canxi và magie do thiếu thức ăn trong nhiều ngày hoặc thức ăn không có đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Phòng bệnh: thức ăn cho Tắc kè phải được cung cấp thường xuyên (một ngày một lần hoặc 2 – 3 ngày một lần, tùy theo điều kiện hộ gia đình).

Các khoáng chất đa lượng được bổ sung vào nước uống. Ngoài ra, đa dạng hóa nhiều loại thức ăn khác nhau có thể bổ sung nhiều loại khoáng chất để Tắc kè phát triển bình thường.

Chữa bệnh: các cá thể bị bệnh được đưa ra chuồng riêng biệt để tránh cạnh tranh thức ăn với cá thể khác và thuận tiện cho việc chăm sóc.

Ngoài ra, sử dụng thuốc culcifort tiêm dưới da để bổ sung canxi và magie cho Tắc kè nhanh hồi phục.

benh u buou o tac ke

Bệnh U Bướu Ở Tắc Kè

Triệu chứng: Tắc kè nổi các cục u bướu trên một số vùng cơ của cơ thể, các u bướu khi giải phẫu có dạng bón cục thành các dạng thỏi như hạt ngô. Ngoài ra, u bướu còn được phát hiện ở trong miệng hay họng Tắc kè có dạng màu trắng đục.

Nguyên nhân gây bệnh: do vi rút, vi khuẩn sống ở trong chuồng nuôi xâm nhập vào các vết thương và ăn sâu vào cơ thể gây nên các u bướu.

Phòng bệnh: chuồng trại được vệ sinh hàng ngày. Sử dụng vôi bột và dung dịch khử trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng quanh khu vực chăn nuôi.

Trong chuồng nuôi không để các mấu đinh hay các gờ sắc nhọn có thể gây tổn thương cho Tắc kè. Ngoài ra, chuồng nuôi được che đậy cẩn thận, tránh ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn trú ngụ và gây hại cho Tắc kè.

Chữa bệnh: dùng dao sắc nhọn trích da bên ngoài, sau đó dùng nước muối hoặc dung dịch cồn 900 rửa sạch. Dung dịch Xanhmetylen hoặc Povidoniodine 5% được sử dụng để bôi lên các vết thương.

Đối với các u bướu trong vòm họng sử dụng kẹp băng cắt bỏ, tách cá thể bị bệnh ra chuồng riêng biệt và bổ sung thức ăn đầy đủ.

benh suy sinh duong o tac ke

Tắc Kè Bị Gầy Yếu Suy Dinh Dưỡng

Triệu trứng: Tắc kè gầy yếu có da khô và thô, trên da có nhiều nếp nhăn, đuôi thon nhỏ, cơ thể gầy yếu, di chuyển chậm chạp.

Nguyên nhân: Tắc kè không tranh giành được thức ăn trong nhiều lần liên tiếp bị thiếu dinh dưỡng và ngày càng gầy yếu dẫn đến chết.

Phòng tránh: cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cho Tắc kè tránh tình trạng để Tắc kè bị đói trong nhiều ngày.

Chữa trị: Tắc kè bị gầy yếu được tách ra khỏi chuồng nuôi có bổ sung thức ăn và khoáng chất.

benh viem nhiem o tac ke

Bệnh Viêm Nhiễm Các Vết Trầy Cước Trên Tắc Kè

Triệu chứng: những vết thương trầy xước bị sưng tấy, có dịch chảy ra và có thể có mủ nếu bị nặng. Tắc kè bỏ ăn, gầy yếu và chết nếu vết thương lâu ngày không khỏi.

Nguyên nhân: do vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương, ký sinh và ăn sâu vào cơ thể. Các vết thương xuất hiện do cạnh tranh giữa các cá thể trong cùng chuồng nuôi hoặc do tắc kè va chạm với bề mặt chuồng có mấu sắc.

Phòng bệnh: trước khi thả Tắc kè vào chuồng nuôi phải kiểm tra chuồng nuôi cẩn thận để hạn chế các mấu gờ sắc nhọn, tránh làm tổn thương cho Tắc kè. Ngoài ra, cần cân

đối tỷ lệ đực ít hơn cá thể cái trong mỗi chuồng nuôi với tỷ lệ 1 Tắc kè đực nuôi nhốt với 3 đến 4 tắc kè cái nhằm hạn chế cạnh tranh sinh sản.

Chữa bệnh: tách Tắc kè bị thương ra khỏi chuồng nuôi, tiến hành rửa sạch vết thương bằng dung dịch cồn 900, sau đó sử dụng các dung dịch Xanhmetylen và Povidoniodine bôi lên các vết thương.

Trên đây là một số phương pháp điều và trị bệnh ở tắc kè, hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc và nuôi tắc kè tốt hơn.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.