Bật Mí Bí Mật Sự Thật Đằng Sau Bí Ẩn Của Chó Sói Hoang Dã

chó sói
4.7/5 - (22 bình chọn)

Chó sói là biểu tượng cho vẻ đẹp và sức mạnh, chúng tượng trưng cho cả điều tốt và điều xấu. Ngoài ra ở Bắc Âu hình ảnh chó sói cô độc, sói là một vị thần đã nuôi nấng RomulusRemus chó sói con, những người sáng lập của Roma.

Sói cũng là con vật đầu tiên được loài người thuần hóa. Tuy nhiên loài sói còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị về mà con người vẫn chưa biết tới.

cho soi xam

Chó Sói Xám

Chó sói xám hay Sói xám chó sói tuyết, còn được gọi là sói lông xám chó sói việt nam, chó sói phương Tây chó sói xám tiền sử, hoặc gọi đơn giản là sói chó sói ngầu, là một loài động vật có vú thuộc bộ Ăn thịt .

Sói xám là thành viên lớn nhất trong họ Chó và cũng là loài chó sói nổi tiếng nhất. Chiều cao vai của nó dao động trong khoảng từ 0 chó sói xám,6m đến 0 chó sói trắng,9m  và thông thường có trọng lượng từ 32 đến 62 kilôgam .

Như những phân tích bằng phương pháp xác định trình tự DNA và các nghiên cứu phiêu biến di truyền chó sói đồng cỏ, chó sói xám có chung tổ tiên với chó nhà .

Sói xám đã từng là một trong những loài động vật có vú được phân bố rộng rãi nhất trên thế giới chó sói phương đông, sống ở khắp bắc bán cầu từ Bắc Cực chó sói bắc cực, trải dài khắp phần lớn khu vực Bắc Mỹ và đại lục Á-Âu.

Trọng lượng và kích cỡ sói xám có thể thay đổi lớn trên toàn thế giớichó sói hú, có xu hướng tăng tương ứng với vĩ độ với những con sói lớn của Alaska và Canada đôi khi nặng gấp 3-6 lần so với người anh em của chúng ở Trung Đông và Nam Á.

Sói xám là loài động vật có lối sống xã hội hình ảnh chó sói cô độc, chúng thường sống theo bầy đàn khoảng từ 5-11 con với 1-2 con đầu đàn bao gồm 1-2 con sói trưởng thành chó sói con, 3-6 con sói chưa thanh niên và 1-3 sói con hoặc đôi khi hai hoặc ba gia đình như vậy chó sói tuyết, với các đàn đặc biệt lớn bao gồm lên đến 42 con sói được biết đến.

Trong đàn chó sói việt nam, con sói đầu đàn có quyền lực tối thượng chó sói xám tiền sử, mọi con sói khác phải tuân theo mệnh lệnh của nó khi sinh hoạt trong đàn hay trong lúc đi săn mồi.

cho soi den

Chó Soi Đen

Màu lông phổ biến của loài sói là màu trắng và xám chó sói ngầu, tuy nhiên trong số đó có một số ít con có bộ lông màu đen vô cùng đặc biệt.

Sự thật đây không phải màu sắc tự nhiên của chúng. Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Stanford cho thấy một bộ gene đặc biệt quy định màu lông đen chỉ xuất hiện trên loài chó chó sói xám, do đó loài sói đen dường như là kết quả của sự lai tạo.

Gene quy định màu đen của bộ lông này là gene trội chó sói trắng, do đó nó được di truyền hầu hết cho các đời con.

Tuy rằng loài sói đen không thể hiện là một thợ săn xuất sắc chó sói đồng cỏ, nhưng chúng lại có hệ miễn dịch tốt hơn. Loài sói đen hầu như chỉ xuất hiện ở vùng lạnh giá của Bắc Mỹ.

cho soi lai

Chó Sói Lai

Loài sói thuần chủng hiện nay dường như khá hiếm chó sói phương đông, trong đó tỷ lệ loài sói lai lại phát triển mạnh do điều kiện môi trường sống.

Trong nhiều năm qua chó sói bắc cực, một lượng dân số di chuyển về phía đông, thu hẹp môi trường sống tự nhiên của loài sói hình ảnh chó sói cô độc, từ đó tạo ra nhiều giống sói lai và chiếm một tỷ lệ lớn.

Các loài sói lai thường nhỏ hơn loài sói thuần chủng chó sói con, và cực kỳ thông minh chó sói tuyết, chúng có thể thích nghi với những khu đô thị khoặc dân cư.

Advertisements

Một phần do nạn săn bắn ở những môi trường sống tự nhiên làm giảm đi số lượng đáng kể của loài sói thuần chủng.

cho soi mat xanh

Chó Sói Đột Biến Mắt Xanh

Màu mắt xanh là rất hiếm với chó sói nhưng nay chúng lại xuất hiện rất đông ở California. sói đột biến này bắt đầu lan rộng ra khắp California.

Trong vài tháng vừa rồi chó sói việt nam, ít nhất 4 con chó sói khác có đôi mắt màu xanh biển đã được nhìn thấy và chụp ảnh trong bán kính khoảng 160 km quanh bờ biển.

doi mat xanh cua cho soi

Đôi mắt xanh đến từ đâu?

Vì loài sói mắt xanh đột biến này chỉ xuất hiện ở một khu vực mà không có bất cứ báo cáo nào ở các khu vực khác chó sói xám tiền sử, các nhà khoa học hiện đưa ra giả thuyết rằng đột biến gen đang kiểm soát màu mắt có thể đã xuất hiện từ nhiều thế hệ sói trước đây tại khu vực California.

Những chiếc răng nanh của chó sói gần đây cũng là một trong những bằng chứng thuyết phục về giả thuyết trên. Sói thường có xu hướng rời khỏi đàn để tìm kiếm lãnh thổ mới chó sói ngầu, chúng thường đi xa 16 đến 32 km hoặc hơn để tìm nơi thích hợp.

Vì vậy chó sói xám, trong bán kính 160 km đề cập ban đầu có xuất hiện sói mắt xanh là điều rất dễ hiểu.

Sự Thật Ít Ai Biết Đến Về Chó Sói

Sự Thật Ít Ai Biết Đến Về Chó Sói

Chó sói là một loài có tính cảnh giác rất cao chó sói trắng, Tính khí của chúng không phải lúc nào cũng hung dữ. Có những lúc chúng cũng hiền lành.

Một chú chó sói có thể hiền lành như chó nhà nếu chúng được huấn luyện ngay từ khi chúng mới sinh được khoảng 15 ngày tuổi.

Chúng cũng rất ấm áp và mong muốn nhận đc tình cảm và sự chú ý từ bạn chó sói đồng cỏ, Giống như chó nhà chó sói phương đông, chúng rất trung thành chó sói bắc cực, Đương nhiênchó sói hú, những chú chó sói này cũng rất thích được âu yếm hình ảnh chó sói cô độc, vuốt ve.

Chó sói rất khỏe và bền sức. Vì thế chó sói con, chúng có thể theo bạn đi bất cứ đâu mà không thấy mệt chó sói tuyết, Chó sói thích kết bạn với những động vật khác chó sói việt nam, đặc biệt là những con có cùng kích cỡ với chúng.

Dù được thuần hóa nhưng bản tính hung hăng của chúng vẫn còn. Bạn nên cẩn thận và cân nhắc trong việc nuôi chúng nếu nhà bạn có trẻ con.

bi an ve cho soi

Chó sói cực kỳ thông minh chó sói xám tiền sử, chúng luôn lắng nghe và làm theo sự huấn luyện của chủ nhân một cách nhanh nhất.

Các giác quan của chó sói tốt hơn cho nhà gấp nhiều lần đặc biệt là khứu giác chó sói ngầu, thính giác và thị giác chó sói xám, Chó sói được coi là trưởng thành khi chúng vượt qua mốc 3 tuổi.

Bản tính hoang dã nên chúng thích được sống ngoài tự nhiên và chạy nhảy tự do chó sói trắng, Giống 2 đại ngáo Husky và Alaska chó sói đồng cỏ, sẽ là thảm họa nếu để chó sói trong nhà một mình bởi sợ thích gặm nhấm và phá hoại đồ đạc của chúng.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học