Cách Ít Người Biết Để Chăm Sóc Chó Rottweiler

chăm sóc chó Rottweiler
Rate this post

Nhiều người vẫn còn nhiều thắc mắc và lo lắng khi chăm sóc chó Rottweiler. Để có sức khỏe, độ nhanh nhẹn của chú chó này được đảm bảo.

Bạn sẽ cần có kinh nghiệm và sự hiểu biết về giống chó Rottweiler. Bài viết sau Gia Đình Pet sẽ giúp bạn bổ sung lượng kiến thức chăm sóc chó Rottweiler đúng cách.

Chế Độ Dĩnh Dưỡng Chó Rottweiler

Chế Độ Dĩnh Dưỡng Chó Rottweiler Theo Độ Tuổi

Khi loài chó này mới được 1 tháng đến 2 tháng tuổi. Bạn cần cho chúng ăn thịt xay nhuyễn rồi nấu cháo. Cho ăn thêm các loại thực phẩm khô nhưng cần được ngâm mềm ra trước.

Hệ tiêu hóa còn yếu, nên một ngày cần chia ra thành nhiều bữa ăn. Mỗi ngày 5 bữa nhỏ, để tránh việc cho ăn quá nhiều một bữa. Bạn chỉ cần cho ăn ở mức nó vẫn còn thèm là được.

Khi chú chó của bạn đã lớn từ 3 đến 6 tháng tuổi. Bạn cần có rau củ, trứng và nhiều loại thực phẩm khác thêm vào bữa ăn.

Để lượng dịch dưỡng thiết yếu cung cấp đủ cho chó Rottweiler. Xương không nên cho ăn trực tiếp mà nên hầm mềm, sau đó mới cho ăn. Việc này giúp cho vóc dáng của chó phát triển tốt.

Khi đã đạt từ 6 tháng tuổi, mỗi ngày bạn chỉ cần cho ăn từ 2 đến 3 bữa là đủ. Lượng thức ăn sẽ được phân theo cân nặng của chú chó. Bạn có thể bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết bằng cách cho ăn thêm gan, tim, nội tạng.

Khi lượng thức ăn đáp ứng hàng ngày có lượng chất béo thấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe của loài chó Rottweiler.

Chú chó Rottweiler đã đạt 6 tháng tuổi thì khối lượng thức ăn trong môt ngày sẽ vào khoảng 1,5 kg thức ăn.

Khối lượng thức ăn của loài chó này tiêu thụ trong một ngày sẽ khác so với khối lượng thức của loài chó khác.

Bởi giống chó này rất khỏe, hệ thống tiêu hóa hấp thụ rất tốt. Hoạt động hàng ngày của loài chó này sẽ tiêu tốn nhiều calo hơn, nên chế độ dinh dưỡng cũng cần cung cấp cao hơn.

Thức Ăn Cho chó Rottweiler Con

Thức Ăn Cho chó Rottweiler Con

Dinh dưỡng là vấn đề rất quan trong với rottweiler. Mặc dù những em Rott không hề kén ăn, có thể ăn bất cứ gì bạn cho, tuy nhiên, để em Rott phát triển đến khối lượng lớn nhất và có những khối cơ bắp chắc nịch hầm hố.

Bạn cần cho em rott chế độ ăn rất giàu protein từ thịt bò, , lợn, , nội tạng gan, lòng phèo, tim, cật, óc,… hoặc trứng đặc biệt là trứng vịt lộn.

Cũng cần bổ sung thêm chất béo từ mỡ động vật tăng cường khả năng hấp thụ vitamin và giúp lông bóng mượt, tốt nhất là mỡ bò, mỡ gà hoặc mỡ cá.

Tỉ lệ các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của chó Rottweiler nên là 22 – 26% protein12 – 16% chất béo.

Nếu bạn cho em rott ăn thức ăn từ thịt tự nhiên, thì không cần cho ăn thêm chất béo bổ sung vì tỉ lệ protein và chất béo trong thịt nạc đã tự động cân bằng.

Còn nếu bạn cho ăn thức ăn sẵn, bạn cần xem kĩ tỉ lệ thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Thường các thức ăn sẵn cho chó sẽ thiếu chất béo, nên bạn cần trộn thêm một ít mỡ gà, mỡ bò hoặc mỡ cá khi cho ăn.

Thức Ăn Cho chó Rottweiler Trưởng Thành

Thức Ăn Cho chó Rottweiler Trưởng Thành

Thực phẩm có sẵn: Bạn có thể cho chúng ăn hạt với số lượng có kiểm soát và thực phẩm đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng.

Với các chú Rott lớn thường thích ăn thức ăn khô, còn các bé dưới 4 tháng tuổi thì lại thích các loại thức ăn dạng bột.

Thịt: Đây là loại thực phẩm chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn, các loại thịt phù hợp thì chủ yếu là thịt bò, gà và cá biển.

Riêng thịt heo cần phải mua loại thật nạc, không có một tí mỡ nào bởi nếu ăn phải mỡ heo thì cún sẽ bị đi ngoài ngay lập tức.

Nội tạng: Nuôi bất kì chú chó nào cũng vậy, chúng đều thích nội tạng, vì thế bạn hãy chọn các loại nội tạng như phổi, lòng, gan, tim.

Trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng, bạn hãy trộn chúng với thức

Cơm, cháo hoặc bánh quy: Đây là các thực phẩm bổ sung tinh bột cần thiết, tuy nhiên nên cho ăn ít và tránh cho ăn bắp bởi rất khó

Advertisements

Rau và quả: Thực phẩm này cung cấp các loại vitamin và chất xơ để tăng sức đề kháng cho chó

Xương: Chó gặm xương sẽ rất tốt cho răng và vệ sinh răng miệng rất tốt, với các bé từ 4-6 tháng tuổi thì nên cho gặm xương lớn hoặc xương gà sống tránh xương bò rất cứng, các bé trưởng thành thì bạn nên cho gặm thoải mái nếu chúng thích.

Thời Lượng Ăn Trong Ngày Của Chó Rottweiler

Thời Lượng Ăn Trong Ngày Của Chó Rottweiler

Dưới 3 tháng tuổi: Đây là thời gian mới cai sữa và tập ăn dặm vì thế bạn nên cho ăn 5 lần mỗi ngày bằng thức ăn dạng bột, mỗi lần chỉ cho ăn một ít.

Từ 3 – 5 tháng: bạn chỉ cho ăn 3 bữa mỗi ngày, đối với các bé ăn khỏe thì chỉ cho ăn 2 bữa mỗi ngày. Thời gian này bạn có thể cho chúng gặm xương (xương lớn để tránh bị hóc xương)

Trên 5 tháng tuổi: thì bạn chỉ nên cho ăn 2 bữa mỗi ngày là đủ.

Khối lượng thức ăn chỉ là tương đối, để biết chính xác đã phù hợp chưa thì bạn cần xem xét đến chế độ sinh hoạt của em ấy, để nhận biết chó Rott có bị béo hay không bạn chỉ cần để 2 tay vào chỗ xương sườn của chúng và ấn nhẹ:

  • Nếu ấn nhẹ và cảm nhận được xương sườn thì bình thường
  • Nếu ấn nhẹ mà không thấy xương thì em ấy đang bị thừa cân, cần hạn chế khối lượng thức ăn
  • Nếu chưa ấn đã thấy xương sườn thì cần phải cho ăn nhiều hơn bởi em ấy đang bị “còi”

Cách Chăm Sóc Lông Chó Rottweiler

Cách Chăm Sóc Lông Chó Rottweiler

Rottweiler luôn sở hữu một bộ lông óng mượt. Nhưng nếu như các bạn không cho chúng ăn đủ các chất béo thì bộ lông sẽ bị rụng hoặc là xù lên. Các thực phẩm có chứa chất béo, dầu mỡ là rất cần thiết dành cho Rottweiler.

Nếu như bạn thực hiện được đúng các chế độ dinh dưỡng thì chú chó Rottweiler sẽ có được một cơ thể đẹp cùng một bộ lông mềm mượt như ý.

Giống chó Rottweiler sở hữu bộ lông ngắn. Vì vây, cách chăm sóc chó Rottweiler và đặc biệt là chăm sóc bộ lông của chúng gặp phải nhiều khó khăn.

Mỗi tuần, các bạn nên chải chuốt cho chúng từ 1 đến 2 lần là được. Lông của giống chó Rottweiler khá mượt mà, không bám bụi cho nên bạn cũng chỉ cần tắm rửa khoảng 2 đến 3 lần/năm.

Nếu như chú chó nhà bạn ham chơi và hay nghịch ngợm thì cứ 3 tháng bạn hãy tắm rửa cũng như vệ sinh cá nhân chó chú chó 1 lần để bảo đảm an toàn cho chúng.

Ngoài ra, chú chó Rottweiler cũng rất thích ăn thịt vì thế miệng sẽ có mùi hôi. Cho nên, bạn hãy đánh răng cho chúng khoảng 2 lần/ tuần để cho chúng luôn được thơm tho và sạch sẽ.

Chế Độ Tập Luyện Của Chó Rottweiler

Chế Độ Tập Luyện Của Chó Rottweiler

Vấn đề không kém phần quan trọng trong việc nuôi chó Rottweiler đó là cách đào tạo và tập luyện thể lực cho chó. Chó Rottweiler khi còn nhỏ dưới 3 tháng tuổi thì không nên cho tập luyện nặng.

Cho đến khi chó đạt từ 4 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu huấn luyện cho chó những bài tập vận động nhẹ và tăng dần mức độ nặng theo từng thời điểm phát triển của chó.

Bạn cần bắt đầu rèn luyện cho chó tập thể dục mỗi ngày, như cho chó đi bộ mỗi ngày 10 – 20′, bắt bóng, nhặt đồ vật để phát triển cơ xương của con chó.

Dòng chó Rottweiler rất năng động và mạnh mẽ, vì thế chúng thường cần nhiều thời gian chơi đùa và vận động ở ngoài trời.

Chó Rottweiler từ 7 tháng tuổi trở lên bắt đầu cho tập luyện các bài tập vận động nặng hơn như chạy nhảy, leo núi, bắt đĩa bay, cắn lốp xe.

Thời điểm con chó cần được tập các bài tập thể lực 1 – 2 tiếng mỗi ngày để giúp chó trở nên mạnh mẽ và cơ bắp. Thường xuyên cho chó chạy bộ bằng cách cho chó chạy theo xe 5km mỗi ngày.

Những dòng chó lớn như Rottweiler có bản tính khá độc lập và mạnh mẽ, vì vậy là một người chủ bạn cần phải dạy cho con chó hiểu các mệnh lệnh của mình từ khi con chó còn nhỏ để hình thành nên ý thức tuân lệnh và vâng phục của con chó. Nên kiên nhẫn và bình tĩnh trong việc đào tạo và huấn luyện chó Rottweiler.

Chó Rottweiler tuy không quá hiếu chiến nhưng cũng như những dòng chó lớn khác, chúng rất hung dữ và có thể gây nguy hiểm cho người lạ.

Vì vậy người nuôi chó Rottweiler cần phải đảm bảo giữ chó tại nơi an toàn, chó được xích lại một chỗ hoặc phải làm hàng rào chắc chắn an toàn để chó không thể vượt ra ngoài gây nguy hiểm.

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc chó Rottweiler cần thiết cho người đang nuôi chó rottweiler.

Hy vọng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nuôi và đào tạo được một chú chó Rottweiler khỏe mạnh, dũng cảm và trung thành.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học