Phơi Bày Tất Cả Những Bí Mật Về Loài Chó Lạp Xưởng

chó lạp xưởng
4.6/5 - (7 bình chọn)

chó dachshund hay còn gọi là chó Lạp xưởng hay tên gọi thân quen hơn là chó xúc xích.

Chúng có tên gọi như vậy do thân hình dài và 4 chân ngắn củn trong ngắn ngắn dễ thương.

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó lạp xưởng này, thì cùng Gia Đình Pet tìm hiểu về nguồn gốc, cũng như tính cách loài chó dachshund này nhé.

Nguồn Gốc Chó Dachshund

Nguồn Gốc Chó Dachshund

Giống chó lạp xưởng này cũng giống như giống chó Becgie và Doberman đều có nguồn gốc từ nước Đức, Lạp Xưởng xuất hiện vào đầu thế kỷ thứ 15.

Tuy Lạp Xưởng có thân hình mảnh mai, thân dài, chân ngắn nhìn đáng yêu nhưng đã từng được nhiều người nuôi với mục đích làm cho săn, đi săn bắt và tiêu diệt các con cáo rừng nguy hiểm.

Chó Dachshund là kết quả của giống chó St.Hubert Hound, Basset Hounds và cả Jura Hound.

Giống Dachshund đầu tiên ở nước Đức có kích thước thân hình lớn hơn so với ngày nay. Do lai tạo và quá trình thích nghi, tiến hoá đã làm thay đổi lại hình dạng của chúng.

Mặc dù có một thân hình đặc biệt quá khổ so với 4 chân, nhưng lại là giống chó săn nhanh nhẹn.

Cách Nhận Biết Chó Lạp Xưởng

Cách Nhận Biết Chó Lạp Xưởng

Dachshund được ấn tượng bởi đôi chân ngắn, to và bự gần giống như chân gấu, mũi dài do vậy mà khả năng đánh hơi của loại chó này rất tốt phải nói là số một trong tất cả các loại chó cảnh.

Chuyên gia săn thỏ,săn chuột cũng được coi là một biệt danh của chó lạp xưởng.

Đối nghịch với đôi chân ngắn thì lạp xưởng lại có đôi tài rất dài rủ xuống tận mắt, thậm chí có những con còn có đôi tai dài và rủ xuống tận miệng.

Lạp xưởng có hai loại màu cơ bản là màu vàng bò và màu đen, ngòai ra còn có một số loại do đột biến gen nên có thể có:

Advertisements
  • Màu socola
  • Hai màu pha trộn đen và màu vàng

chúng cũng có bốn chân và hai mắt như những loại chó thông thường khác.

Một đặc điểm đặc biệt khác của chó lạp xưởng là chúng có bộ lông cực kỳ ít và đẹp, mềm mịn như lụa tơ tằm.

Nếu nhìn bằng mắt thường, đôi khi chúng ta còn ngộ nhận rằng chúng không có lông nhưng kỳ thực lông của chúng rất mịn và mượt mà.

Chúng là loại chó ít lông nhất trong tất cả các loài chó mà tôi từng nhìn thấy từ trước tới nay, loại chó thuần chủng này có ba loại lông là lông ngắn, lông dài và lông mượt mỗi loại có hơi khác nhau một chút nhưng về cơ bản lông của chúng rất đẹp, mượt, mềm, mịn.

Trung bình mỗi con nặng khoảng từ 7,2 đến 14 ký, còn những con nhỏ thì vào khoảng 4,5 ký. Chiều cao khoảng từ 13cm – 27cm.

Tính Cách Của Chó Lạp Xưởng

Tính Cách Của Chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng rất thích các hoạt động ngoài trời như đào bới, đuổi bắt, đi săn, chạy nhảy. Chúng có bản tính hay tò mò, thường xuyên đánh hơi mọi lúc mọi nơi.

Với con người, bất kể là chủ hay người lạ thì chúng đều muốn làm thân, nhưng đôi khi chúng vẫn sủa khi có người lạ tiếp cận.

Giống chó này rất cẩn trọng và khá nhút nhát, tuy nhiên khi chủ bị đe dọa, chúng sẵn sàng lao vào bảo vệ.

Đặc biệt, lạp xưởng rất thân thiện với trẻ em nên các gia đình có trẻ em có thể yên tâm khi cho con trẻ chơi đùa với thú cưng.

Tuy nhiên cũng cần chú ý vì lạp xưởng không mấy kiên nhẫn và có thể xảy ra hành vi bất ngờ.

Khi bạn nuôi một chú lạp xưởng hãy dạy chúng biết con người là chủ gia đình, đánh dấu những đồ đạc mà chúng không được đụng tới và bắt chúng nghe lời.

Hãy cho lạp xưởng chơi các trò chơi để chúng vận động, giữ được thân hình cân đối như các trò đuổi bắt, đào bới đất cát.

Nếu chúng không được hoạt động thường xuyên sẽ trở nên lười biếng, tăng cân quá độ gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính cách của chúng.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học