Tìm Hiểu Về 10 Giống Chó Nhật Bản Thông Minh Nhất

4.7/5 - (32 bình chọn)

Từ thời cổ đại, người Nhật đã nuôi dưỡng các giống chó inu. Những chú chó này từng được giao trách nhiệm săn lợn rừng và phục vụ như những người bạn đồng hành trong các gia đình giàu có. Theo Hiệp hội bảo tồn giống chó Nhật Bản, có 6 giống chó bản địa được xem là “Nihon Ken” hay là chó quốc gia của Nhật Bản gồm: Shibu inu, Akita, Kai ken, Kishu, Shikoku và Hokkaido. Các giống chó này có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, từ thời kỳ Thượng cổ.

Người Nhật tự hào về chó của họ, trân trọng tôn vinh và khen ngợi chúng. Niềm tự hào đối với kho báu quốc gia của mình là lý do tại sao một số giống chó hiếm hơn thường không được xuất khẩu.

Đặc Điểm Giống Chó Nhật

Mỗi giống chó bản địa trong số 6 giống chó Nihon Ken đều là loài Spitz thông minh có hai lớp lông. Loài Spitz có lông dày, dài, tai và mõm nhọn. Đuôi thường quăn lại trên lưng hoặc hạ xuống. Hai lớp lông của chúng phù hợp với nhiệt độ lạnh, địa hình núi và có thể chịu được sự thay đổi khí hậu đặc biệt của đất nước này. Năm giống chó Nhật Bản khác, không phải là Spitz, đã được nhập vào đất nước, bao gồm các giống chó được nuôi để làm bạn đồng hành, chiến đấu hoặc săn bắn.

10 giống chó này là các giống chó Nhật Bản nổi tiếng hơn, bao gồm lịch sử hấp dẫn của chúng và lý do tại sao chúng được tôn kính.

1. Shiba Inu

Shiba Inu có nghĩa là “rừng cây bụi” trong tiếng Nhật, được đặt tên theo địa hình mà loài chó này thường săn chim và các loài thú nhỏ khác. Giống chó cổ này đã tồn tại hơn 3000 năm. Shiba Inu là một trong những giống chó nhỏ thuộc nhóm không chơi thể thao của Hiệp hội chó cảnh Mỹ, và đôi khi được sử dụng để săn các loài động vật lớn hơn, bao gồm nai, gấu và lợn rừng.

Shiba Inu là loài chó tự tin, nổi tiếng với tiếng “shiba scream” đặc trưng của chúng khi phấn khích. Những chú chó nhỏ này, cơ bắp và trở thành chó cảnh phổ biến nhất ở Nhật Bản nhờ tính cách tích cực, tinh ý và tốt bụng của chúng.

CHIỀU CAO: 38 đến 42 cm (đực); 35 đến 40 cm (cái)
CÂN NẶNG: 10 kg (đực); 8 kg (cái)
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lông dài, rụng nhiều, có màu đen với điểm nâu, susu, đỏ hoặc kem/trắng; lớp lông dưới có màu kem, xám hoặc màu nâu nhạt.
TUỔI THỌ: 13 đến 16 năm

2. Shikoku

Shikoku còn được biết đến với tên gọi “Shikoku inu” hoặc “Kochi-ken” là một giống chó bản địa của Nhật Bản, là một loài chó săn. Các thợ săn Nhật rất đánh giá cao chúng là chó theo dấu thú săn, đặc biệt là săn lợn rừng. Những chú chó này được biết đến với sức bền, trí thông minh và sự cảnh giác. Mặc dù chúng là những kẻ săn mồi nhiệt tình, nhưng Shikoku rất dễ dạy và ngoan ngoãn với chủ của mình.

Giống Chó Nhật
Giống Chó Nhật
CHIỀU CAO: 45 đến 55 cm
CÂN NẶNG: 15 đến 25 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông bên ngoài cứng và thẳng, trong khi lớp lông bên trong mềm và dày; có màu đỏ, đen và nâu tan hoặc susu.
TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm

3. Tosa Inu

Tosa inu là một trong những giống chó lớn nhất của Nhật Bản, là một giống chó kiểu Mastiff hiếm. Chúng được nuôi để trở thành một chú chó đấu vật tuyệt đối. Chó này xuất hiện từ vùng Tosa, nơi đấu chó từng là một môn thể thao quan trọng và được vinh danh. Nó còn được gọi là Tosa ken, Tosa token, chó đấu Nhật Bản và Mastiff Nhật Bản. Hiện nay, chó Tosa vẫn được sử dụng trong đấu chó, một hoạt động vẫn còn được cho phép ở Nhật Bản.

Tosa rất muốn vừa lòng chủ nhân của mình, nhưng chúng không phải là những con chó quá đà thể thao. Với khả năng nặng lên đến 90 kg, những con chó khổng lồ và đáng sợ này đã bị cấm ở một số quốc gia. Hiện nay, Tosa rất thân thiện với gia đình, nhưng có thể hơi xa lạ với những người lạ. Chúng rất cảnh giác với các chú chó khác, đặc biệt là những con chó không quen biết.

CHIỀU CAO: 55 đến 60 cm
CÂN NẶNG: 45 đến 90 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông ngắn, dày, có màu sẫm như hạt dẻ, đỏ, màu cam đào, đen hoặc vằn; cũng có thể có đốm trắng trên ngực và chân.
TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm

4. Akita

Giống chó Akita là một giống Spitz, chia sẻ những đặc điểm và tổ tiên với những giống chó tương tự khác. Với tính cách dũng cảm, mạnh mẽ, trung thành và tình cảm làm cho giống chó Akita trở thành một thú cưng gia đình phổ biến, mặc dù bộ lông dày kép của chúng yêu cầu một số công chăm sóc. Chúng cũng có thể lớn, nặng hơn 45 kg.

Sau Chiến tranh thế giới II, giống chó Akita đã được lén lút mang vào Hoa Kỳ bằng máy bay, nhanh chóng chiếm được trái tim của những người lính Mỹ và phát triển sự phổ biến của giống chó Nhật này tại Hoa Kỳ. Những chú chó lặng lẽ, độc lập này có tính cách đáng ngờ đối với những người lạ nhưng lại sẵn sàng chia sẻ tình cảm và đùa nghịch với gia đình của mình.

CHIỀU CAO: 65 đến 70 cm (đực), 60 đến 65 cm (cái)
CÂN NẶNG: 45 đến 60 kg (đực), 30 đến 45 kg (cái)
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: To lớn và xương cứng với lớp lông kép dày đặc, có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu trắng.
TUỔI THỌ: 10 đến 13 năm

5. Hokkaido Inu

Advertisements

Được xem là một trong những giống chó có nguồn gốc cổ nhất và hoang dã nhất của Nhật Bản. Hokkaido inu là một giống chó cỡ trung bình, dũng cảm, khỏe mạnh và cơ bắp, được giao nhiệm vụ bảo vệ, săn bắn và kéo xe trượt tuyết. Giống chó này rất hiếm ngoài Nhật Bản.

Hokkaido là một chú chó trung thành, lịch sự, có đầy đủ sức bền và sức chịu đựng. Chúng rất trung thành và tận tâm với chủ. Tuy nhiên, nếu không được xã hội hoá đúng cách, chúng có thể trở nên quá cảnh giác với người lạ.

CHIỀU CAO: 45 đến 50 cm
CÂN NẶNG: 20 đến 30 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông kép có màu trắng, đỏ, đen, vằn, susu hoặc màu xám sóc, có lông bảo vệ cứng và khá dày bên ngoài, cùng với lớp lông dày bên trong và mịn màng, rụng lông theo mùa.
TUỔI THỌ: 12 đến 15 năm

6. Japanese Chin

Mặc dù giống chó này được gọi là chin hoặc spaniel Nhật Bản, nhưng chúng có thể xuất xứ từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc hơn 500 năm trước. Tầng lớp quý tộc Nhật Bản đã làm cho chúng trở nên phổ biến ở Nhật Bản; chúng được tôn vinh trong các tầng lớp xã hội cao nhất.

Với cân nặng không quá 5 kg, chúng là loại chó nhỏ nhắn, duyên dáng và được tặng cho các nhà ngoại giao nước ngoài và quý tộc khác để kỷ niệm đóng góp của họ cho Nhật Bản. “Chin” có nghĩa là “gia đình hoàng tộc” trong tiếng Nhật. Chúng là một giống chó nuôi trong nhà và thú cưng hoàn hảo, sở hữu vẻ đẹp phương Đông đặc trưng.

CHIỀU CAO: 20 đến 28 cm
CÂN NẶNG: 3 đến 5 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông dài, bóng mượt và mịn màng với màu đen trắng, chanh và trắng, sable và trắng, màu đen, trắng và nâu.
TUỔI THỌ: 10 đến 14 năm

7. Ryukyu Inu

Một giống chó hiếm, Ryukyu Inu gan dạ nhưng dễ bảo, có nguồn gốc từ các đảo phía nam của Nhật Bản (Okinawa) và được gọi là “kho báu quốc gia” của đảo này. Chúng trông giống như Kai ken, nhưng lịch sử của chúng vẫn mơ hồ hơn một chút. Chúng có khả năng săn bắt và theo dấu lợn rừng trên đảo Nhật. Răng nanh của giống chó này cho phép chúng leo cây và theo dõi con mồi từ các điểm quan sát cao hơn trong khi săn bắt trong rừng mưa.

Giống Chó Nhật
Giống Chó Nhật
CHIỀU CAO: 43 đến 50 cm
CÂN NẶNG: 18 đến 23 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lông ngắn và dài; có lông đơn và kép; có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm brindle, đen brindle, trắng brindle, đen, trắng, sesame, ngà, nâu đất và đỏ.
TUỔI THỌ: 12 đến 13 năm

8. Kai Ken

Kai ken là một trong 6 giống chó bản địa của Nhật Bản; chúng săn một loạt các loài động vật ở dãy núi Kai của Nhật Bản. Giống chó thông minh, sẵn lòng vui vẻ và khó tìm kiếm này là một lựa chọn hiếm hoi. Chúng là những người bảo vệ đáng tin cậy và trung thành với gia đình của mình. Kai ken rất thể thao với động lực săn bắn mạnh mẽ. Chúng thậm chí có thể leo cây và bơi qua sông trong khi truy đuổi con mồi của mình.

CHIỀU CAO: 40 đến 50 cm
CÂN NẶNG: 9 đến 18 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông brindle độc đáo có khả năng giấu kín trong môi trường tự nhiên, có ba màu chính là đen brindle, brindle và đỏ brindle.
TUỔI THỌ: 12 đến 15 năm

9. Kishu

Chó Kishu ken phát triển từ những con chó cỡ trung bền bỉ sống trong núi của Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước. Chúng được sử dụng để săn lợn rừng và nai và được coi là một “kỷ vật của thiên nhiên”. Vùng Wakayama nổi tiếng nhất với việc lai tạo và phát triển giống chó Kishu. Các thợ săn ưa thích màu trắng vì chúng dễ nhìn thấy hơn.

Giống Chó Nhật
Giống Chó Nhật

Trước năm 1934, có các chó Kishu màu trắng, đỏ, vân và một số chó có lông đốm. Nhưng màu sắc tối đã trở thành màu được chấp nhận duy nhất, và chó Kishu có lông đốm đã biến mất vào năm 1945.

CHIỀU CAO: 45 đến 55 cm
CÂN NẶNG: 14 đến 27 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông ngắn, thẳng, cứng với lớp lông dày bên trong; phần lớn có màu trắng, nhưng cũng có thể có màu susu, đỏ và đen và nâu.
TUỔI THỌ: 11 đến 13 năm

10. Japanese Terrier

Vào khoảng năm 1700, trong thời kỳ Edo, một chú chó săn giống nguyên thủy Anh là smooth fox terrier đã lai với một số giống chó nhỏ bản địa của Nhật Bản và sau đó là chó greyhound Italia. Đến những năm 1900, chúng được gọi là Kobe terriers, được đặt theo tên vùng đất mà chúng sống. Ngày nay, giống chó Nhật Terrier là sự kết hợp của những chú chó Kobe terriers với các giống chó Anh Toy Terriers và Toy Bull Terriers từ phía Tây.

Chúng được công nhận bởi Hiệp hội Chó Nhật Bản vào những năm 1930 và được phổ biến khắp Nhật Bản vào những năm 1940. Thế chiến thứ hai và sự phổ biến của các giống chó phương Tây khác đã suýt chút nữa khiến chúng tuyệt chủng. Chúng vẫn tiếp tục săn lợn rừng đến ngày nay và là một giống chó nhỏ thân thiện, nhanh nhẹn.

CHIỀU CAO: 28 đến 35 cm
CÂN NẶNG: 2 đến 4.5 kg
BỘ LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lớp lông bóng mượt, sáng bóng với màu trắng và nâu, đen và nâu, và màu đen.
TUỔI THỌ: 12 đến 15 năm

Bài viết về 10 giống chó Nhật thông minh nhất của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn sẽ sớm tìm được một giống chó Nhật ưng ý để kết bạn nhé!

Advertisements
Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.