Khám Phá Bí Mật Giống Chó Bắc Hà Của Dân Tộc H-Mông

chó bắc hà
4.9/5 - (17 bình chọn)

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và quen thuộc với cuộc sống của những người dân Việt Nam. Lâu nay, chúng được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Chó Bắc được xuất hiện ở phía Bắc Việt Nam, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Để hiểu chi tiết hơn về dòng chó Bắc Hà cùng Gia Đình Pet tìm hiểu những thông tin sau nhé.

Nguồn Gốc Chó Bắc Hà

Nguồn Gốc Chó Bắc Hà

Tuy không phải là giống chó phổ biến trên thế giới nhưng chúng luôn nhận được sự quan tâm từ những người yêu chó trong nước và nước ngoài. Chúng không hẳn là một loài chó to nhưng lại có cơ thể săn chắc, khỏe khoắn.

Nguồn gốc giống chó này ở Bắc Hà Lào Cai và được coi là một giống chó quý. Dân tộc H-Mông nuôi chó Bắc Hà để sử dụng vào việc săn thú rừng, canh giấc ngủ đêm.

đặc điểm chó bắc hà

Đặc Điểm Của Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà thuần chủng có chiều dài thân dài hơn so với chiều cao của mình.

Theo như kết quả nghiên cứu thì Tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều cao của chó Bắc Hà vào khoảng 1,2 lần. Đây là một tỉ lệ cân đối và hoàn hảo.

Theo như thống kê thì một chú chó Bắc Hà khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động trong khoảng từ 50cm – 60cm. Tùy thuộc vào đó là giống đực hay giống cái. Con cái cao: Từ 50-55cm, con đực từ 55-60cm.

Cân nặng của giống cảnh khuyển này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg.

  • Với giống cái, cân nặng có thể tại mức 16-23kg.
  • Với giống đực, cân nặng sẽ cao hơn một chút: Từ 19-26kg

Phần đầu của giống chó Bắc Hà rất thon gọn. Chúng gây ấn tượng bởi chiếc mõm dài. Một bé cún Bắc Hà bình thường sẽ có chiều dài mõm bằng khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu.

Chiếc mũi của cún Bắc Hà thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai của chúng vểnh dựng thành hình tam giác để nhận biết âm thanh một cách nhanh nhạy.

Ưu thế ngoại hình này chính là một trong những lí do vì sao nhiều người lại săn lùng giống cảnh khuyển Bắc Hà đến thế.

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống cảnh khuyển Tây Bắc này phải kể đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi chính là bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình.

Một số chú cún Bắc Hà khá đặc biệt khi sở hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống bờm sư tử. Phần lông ở cổ sẽ tạo thành bờm và tách biệt giữa hai phần thân và đầu của cún. Bờm cổ ở những con đực luôn dài hơn bờm cổ ở con cái.

Advertisements

Tuy nhiên, số lượng chó Bắc Hà có bờm cổ là không nhiều. Đặc điểm này chính là một trong những dấu hiệu cho thấy đây là bé cún Bắc Hà tốt. Đương nhiên giá thành của các bé cũng không rẻ.

Chó Bắc Hà sở hữu một chiếc đuôi có lông xù. Nếu chỉ quan sát mỗi chiếc đuôi xù thì có lẽ khá nhiều người sẽ nhầm tưởng con vật này là loài sóc.

Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi chiếc đuôi xù của Bắc Hà có dạng đuôi sóc. Những chú cún có lông đuôi xù như này được cho là có tính phong thủy, là một bé cún Bắc Hà đẹp.

Giống cảnh khuyển Bắc Hà khá đa dạng về màu lông. Người ta thường thấy những chú chó Bắc Hà màu vện, màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xám hay màu khoang.

Một số cá thể khá đặc biệt khi sở hữu bộ lông màu hung đỏ. Tuy nhiên, cá thể màu hung đỏ này chỉ được chấp nhận khi đã xem xét kĩ lưỡng, có đầy đủ các yếu tố về màu sắc của mắt, màu sắc của mũi, đặc điểm của môi, lợi và bàn chân.

Việc xem xét kỹ lưỡng nhằm chắc chắn rằng cá thể đó không phải nằm trong nhóm biến dạng nhiễm sắc thể cần phải loại bỏ.

Những cá thể màu hung đỏ tương đối hiếm gặp. Theo kết quả thống kê trung bình khoảng 10 bé cún Bắc Hà mới có 1 bé có màu hung đỏ.

Số lượng hiếm cùng nhiều người có nhu cầu mua Bắc Hà lông xù màu hung đỏ khiến giá của chúng được đẩy lên cao.

tính cách chó bắc hà

Tính Cách Chó Bắc Hà

Tính Cách: Môi trường sống trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc có phần khắc nghiệt này đã rèn dũa cho giống chó Bắc Hà một bản tính hoang dã và khả năng sinh tồn bất diệt.

Là giống chó trung thành, cảnh giác và có tính ký luật. Đối với người lạ, chó Bắc Hà thuần chủng luôn đề phòng và cảnh giác. Chúng có thể tấn công người lạ bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa.

Thói Quen Sống: Tập tính nổi bật của giống chó Bắc Hà là thích sống theo bầy đàn. Chúng có tính kỉ luật rất cao, thông minh, nhanh nhạy.

Hơn nữa chúng rất hứng thú với việc được con người huấn luyện.

Chúng có thể trông nhà, giữ của, sử dụng để chăn thả gia súc tránh bị các loài động vật hoang dã trong rừng ăn thịt, đi săn, hay được huấn luyện thành chó nghiệp vụ.

Tuổi Thọ: Tuổi thọ của chó lông xù đạt mức trung bình của hầu hết các giống chó, khoảng từ 12 đến 15 năm. Cá biệt có những trường hợp các chú chó có thể sống tới hơn 20 năm.

Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các bệnh di truyền, chế độ ăn uống, tập luyện và môi trường sống. Chó Bắc Hà giống như một thành viên thân thiết của nhiều gia đình.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học