Phải Làm Gì Nếu Răng Chó Bị Mòn?

4.6/5 - (42 bình chọn)

Răng chó bị mòn giống như răng của con người. Sự mòn răng tương đối phổ biến ở chó, đặc biệt là những chú chó thích nhai. Một số mức độ mòn răng là bình thường và được mong đợi khi chó già đi. Tuy nhiên, mòn răng nghiêm trọng có thể gây đau đớn và vấn đề về răng miệng. Bạn có thể giúp ngăn ngừa mất răng bằng cách nhận biết sớm sự mòn răng và hợp tác với bác sĩ thú y để giúp chó của bạn.

Nguyên Nhân Khiến Răng Chó Bị Mòn

Mài mòn răng phát triển khi răng chà xát vào nhau. Điều này thường gặp ở chó có khớp cắn bất thường (gọi là malocclusion) khiến răng mòn chà vào nhau khi miệng mở và đóng. Mài mòn răng thường xảy ra ở răng nanh và răng cửa. Tuy nhiên, nghiền răng có thể gây mòn răng ở răng hàm và răng tiền hàm.

Mài mòn răng là sự mòn răng do các vật thể khác chà xát vào răng. Chó thường mòn răng của mình khi nhai xương, đồ chơi và các vật phẩm khác. Việc tự làm sạch quá mức cũng có thể dẫn đến một số mức độ mòn răng. Mài mòn răng có thể xảy ra ở bất kỳ răng nào tùy thuộc vào cách chó nhai.

Răng Chó Bị Mòn
Răng Chó Bị Mòn

Sự mòn răng thường phát triển theo thời gian do ma sát trên răng. Nhai thường xuyên có thể làm cho răng mòn nhanh hơn. Ngoài ra, một số vật thể có thể khiến mòn răng diễn ra nhanh hơn. Ví dụ, quả bóng tennis và chai nước có xu hướng làm mòn răng nhanh hơn nếu chó nhai mạnh vào chúng. Điều này là do các vật liệu này có tác dụng dũa lên răng.

Cách Nhận Biết Răng Chó Bị Mòn

Răng bị mòn có thể có đốm nâu trên chúng hoặc chỉ đơn giản nhìn chung có màu sậm. Chúng thường bị biến dạng hoặc bị phẳng ở đầu. Trong một số trường hợp, răng có thể bị mòn xuống đến chân nướu.

Bạn có thể thấy dấu hiệu mòn răng khi chăm sóc răng cho chó của mình. Bạn cũng có thể nhận thấy chó nhạy cảm ở một số khu vực và có thể tránh nhai ở phần miệng đó. Hãy chú ý các dấu hiệu như thèm ăn giảm, nhai thức ăn bất thường, không chịu nhai đồ chơi hoặc đồ ăn vặt, dãi nước dãi quá mức và dùng chân chà xát vào mặt hoặc miệng.

Bởi vì chó có bản năng cố che giấu đau đớn, bạn có thể không nhận ra chó của mình cảm thấy khó chịu đến mức nào. Khi nghi ngờ, tốt nhất là hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra răng cho chó của bạn.

Biến Chứng Của Răng Bị Mòn

Sự mòn răng đầu tiên làm hư hỏng men, lớp phủ bên ngoài cứng và trắng của răng. Dưới men là dentin, cũng là một lớp cứng nhưng có màu vàng. Dưới dentin là lớp tuỷ, chứa dây thần kinh và mạch máu của răng. Khi sự mòn răng làm lộ ra dentin, răng trở nên nhạy cảm hơn với chạm và nhiệt độ. Nếu tuỷ bị lộ ra hoặc bị tổn thương, răng sẽ đau đớn cực kỳ.

Khi một chiếc răng bị hư hỏng do mòn, lượng dentin bổ sung sẽ được sản xuất để làm cứng vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu sự mòn nghiêm trọng hoặc diễn ra nhanh hơn so với tốc độ hình thành dentin mới, thì răng có thể trở nên không khỏe mạnh.

Răng Chó Bị Mòn
Răng Chó Bị Mòn

Răng bị mòn có thể bị hư hỏng đến mức trở thành không hoạt động, hoặc “chết”, có nghĩa là không còn nguồn cung cấp máu cho răng. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm hoặc tổn thương xương hàm xung quanh. Nếu dây thần kinh vẫn hoạt động, răng sẽ rất đau. Nếu dây thần kinh chết, chính răng có thể không đau, nhưng vùng xung quanh vẫn có thể đau do viêm hoặc nhiễm trùng. Dù sao, vấn đề cũng phải được điều trị để ngăn ngừa tổn thương tiếp theo.

Nếu nhận thấy chó bị mòn răng, bác sĩ thú y nên khám miệng chó để tư vấn cách điều trị tốt nhất. Chụp X quang nha khoa là cần thiết để thực sự xác định sức sống của răng và môi trường xung quanh.

Advertisements

Điều Trị Mòn Răng Ở Chó

Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy răng của chó bị mòn hoặc bạn thấy bất kỳ sự bất thường nào ở răng hoặc thay đổi hành vi phù hợp với miệng đau đớn.

Bác sĩ thú y của bạn có thể bắt đầu với một cuộc khám chuyên môn để đánh giá tình trạng tổng quát của chó. Nếu có thể, bác sĩ thú y sẽ xem xét kỹ miệng của chó để đánh giá tình trạng của răng. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị làm sạch và kiểm tra răng chuyên nghiệp dưới gây mê. Tại thời điểm này, chụp X-quang răng sẽ được thực hiện để xem cấu trúc của răng và đánh giá bất kỳ vùng nào cần quan tâm.

Răng Chó Bị Mòn
Răng Chó Bị Mòn

Nếu sự mòn răng nhẹ nhàng, bác sĩ thú y của bạn có thể không cần phải điều trị răng ngoài việc làm sạch và đánh bóng cơ bản.

Nếu thiệt hại đáng kể, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị nhổ răng. Việc này thường có thể được thực hiện cùng một lúc để tránh một phiên gây mê khác. Bác sĩ thú y sẽ mổ lấy răng hoặc các răng và khâu nướu lại.

Trong một số trường hợp, răng có thể được cứu ngay cả khi bị mòn đáng kể. Các liệu pháp nâng cao như đắp răng giả có sẵn cho răng chó trong một số trường hợp, nhưng chúng sẽ tốn kém. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được giới thiệu đến một chuyên gia nha khoa thú y nếu bạn quan tâm đến các liệu pháp điều trị nha khoa nâng cao cho chó của mình.

Cách Ngăn Ngừa Răng Chó Bị Mòn

Nên thường xuyên kiểm tra răng của chó để phát hiện sớm các vấn đề. Càng phát hiện sớm dấu hiệu mòn răng, càng có nhiều cơ hội để chậm lại quá trình đó.

Bạn có thể ngăn ngừa sự mòn răng do ma sát bằng cách hạn chế những thứ mà chó được phép nhai. Tránh để chó của bạn nhai vào quả bóng tennis, chai nước và bất kỳ vật liệu nào có thể làm mòn răng. Các vật liệu cứng đặc biệt, như sừng hươu, xương gân, hoặc viên đá có thể gây mòn và gãy răng. Chọn những loại đồ nhai được bác sĩ thú y khuyên dùng, an toàn hơn cho răng. Hãy giữ chó của bạn xa những khu vực có đồ vật cứng, cố định để nhai như đồ nội thất hoặc các cấu trúc kim loại.

Răng Chó Bị Mòn
Răng Chó Bị Mòn

Việc ngăn ngừa sự mòn răng do nghiền răng hơi khó hơn. Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định tình trạng sai khớp hàm trong một cuộc khám miệng và có thể nhìn thấy dấu hiệu mòn sớm. Nếu hàm răng bị sai khớp nghiêm trọng, bác sĩ thú y của bạn có thể đưa ra lời khuyên để chỉnh lại hàm răng trước khi gây thêm tổn thương.

Sự mòn răng do bruxism (nghiền răng) không phổ biến ở chó nhưng vẫn có thể xảy ra. Chó có thể nghiền răng do sợ hãi, lo lắng hoặc đau đớn. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ nếu bạn nghĩ rằng chó của bạn đang nghiền răng.

Bài viết Phải Làm Gì Nếu Răng Chó Bị Mòn? của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú chó cưng của mình luôn mạnh khỏe nhé!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.